Các hồ nhỏ và ao thải CO2 vào bầu khí quyển ngay cả khi chúng khô

 

Các hồ và ao tạm thời thải ra CO2 cả năm – ngay cả khi chúng là những vùng khô và thực sự thải ra một lượng lớn carbon vào bầu khí quyển. Theo một nghiên cứu mới, hiện tượng này, được miêu tả lần đầu tiên, có thể có ảnh hưởng đến chu trình các-bon toàn cầu kiểm soát khí hậu Trái đất.

 

9

 Các ao tạm sản xuất CO2 trong suốt cả năm, theo nghiên cứu.

 (Nguồn: Biel Obrador, UB)

Các hồ và ao thải CO 2 quanh năm – ngay cả khi khô, thực sự thải ra một lượng lớn carbon vào bầu khí quyển. Hiện tượng này có thể có ảnh hưởng đến chu kỳ các-bon toàn cầu kiểm soát khí hậu Trái Đất, theo một nghiên cứu do giáo sư Biel Obrador dẫn đầu, thành lập Khoa Sinh học của Đại học Barcelona, ​​và Núria Catalán, từ Viện Nghiên cứu Nước Catalan ( ICRA).

 

Bài viết mới, được đăng trên tạp chí Scientific Reports , đã làm thay đổi mô hình cổ điển về vai trò của hồ và ao tạm thời như là các chất phát thải khí các-bon trong khí quyển và ảnh hưởng của chúng tới hiệu ứng nhà kính của hành tinh.

Ao và hồ tạm thời: một cái nhìn mới về chu trình cácbon 

Vai trò của nước vùng lục địa trong chu kỳ các-bon toàn cầu vẫn chưa được biết đến mặc dù có tầm quan trọng đặc biệt trong các hệ thống thủy sinh nhỏ hoặc tạm thời (có thời kỳ khô). Đây là một trong những nghiên cứu được công bố đầu tiên về luồng khí cácbon trong chu trình thuỷ văn của các hệ thống nước tạm thời với sự quan tâm đặc biệt ở các vùng ngập và các khu vực không có nước (ngay cả trong các giai đoạn khô vào mùa hè).

Theo giáo sư Biel Obrador (UB), tác giả đầu tiên của bài viết, “cách đây hơn một thập kỉ, người ta cho rằng nước lục địa có vai trò không liên quan đến các luồng khí quyển toàn cầu liên quan đến bầu khí quyển, do diện tích nhỏ bé mà chúng chiếm được đến các kho chứa carbon lớn, giống như các đại dương. ” Hơn nữa, nhà nghiên cứu bổ sung thêm rằng “thậm chí các ao nhỏ ─ không thường lớn hơn sân bóng rổ, là hệ sinh thái hồ thủy triều phổ biến nhất trên hành tinh, số lượng kiến ​​thức về chu trình các-bon trong ao nước ngọt đến từ các hồ lớn vĩnh cửu trong suốt cả năm). “

Ao nhỏ thải ra CO trong suốt cả năm 

Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã phân tích các chất CO 2 và khí mê-tan (CH2) – hai loại khí có hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ – trong các ao nhỏ tạm thời ở Menorca – với nhiều đặc tính thuỷ văn và hydroperiod (thời gian của các giai đoạn ướt) dao động giữa nhiều tháng và vài ngày hoặc vài tuần.

Theo nghiên cứu, ao nuôi tạm thời thải CO trong cả năm. Ngoài ra, lượng CO 2 phát ra vào khí quyển – khoảng hai kilôgam CO trên mét vuông và năm – tương tự như mực nước chảy hỗn độn (sông, suối, suối) và giá trị này tăng gấp ba lần lưu lượng khí CO từ vĩnh viễn hồ, hồ chứa và đầm phá.

“Việc phát thải các khí này là kết quả của quá trình sinh học hóa học xảy ra trong các hệ sinh thái này, đặc biệt là do hoạt động sinh học của các cộng đồng vi sinh vật.Trong điều kiện môi trường và thành phần của chất hữu cơ, các vi sinh vật này sản xuất khí như CO và CH như là kết quả của hô hấp của chất hữu cơ trong trầm tích “, Biel Obrador, thành viên của Khoa Sinh học Tiến hóa, Sinh thái và Khoa học Môi trường của UB.

Lồng ghép quang cảnh sinh học của các hệ thống nước tạm thời 

Trong một thế giới bị ảnh hưởng bởi thay đổi toàn cầu, tần suất và cường độ của hạn hán có thể tăng đáng kể ở một số khu vực trên hành tinh. Hiện tượng này có thể đẩy nhanh quá trình làm khô và biến mất của nhiều hệ thống nước, như hiện nay ở một số hồ. Trong tình huống này, phát thải cácbon từ những vùng trầm tích đang nổi lên này có thể là – ít nhất là ở giai đoạn đầu tiên – có liên quan đến chu kỳ các-bon toàn cầu.

Trong tương lai, một nghiên cứu về sinh học sinh học của các hệ thống nước tạm thời cần được thực hiện từ góc độ bao gồm cả vùng khô hạn và các thời kỳ không có nước, như được cảnh báo bởi các tác giả. “Quan điểm cuối cùng chúng ta có thể có được về sự hoạt động của các hệ sinh thái khác biệt đáng ngạc nhiên so với điều chúng ta sẽ nhận được nếu chúng ta chỉ xem xét điều kiện lũ lụt.Nếu không có quan điểm kết hợp này, các nghiên cứu sẽ đưa chúng ta đến những kết luận ngược lại về vai trò của các hệ sinh thái này với bầu khí quyển “, Obrador nói.

Nghiên cứu mới do Institut Menorquí d’Estudis tài trợ có sự tham gia của Lluís Gómez-Gener (Đại học Barcelona) và các chuyên gia khác từ ICRA, Đại học Girona, Đại học Quốc gia Basque, Đại học Uppsala (Thụy Điển) Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Helmholtz (Đức) và Đại học Umea (Thụy Điển).

nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/02/180212150739.htm