Bước tiến mới cải thiện nước sinh hoạt cho phụ nữ vạn chài

Người dân vận hành hệ thống lọc nước
Nhóm phụ nữ sống trên thuyền là đối tượng dễ bị tổn thương và chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội. Dự án “Cung cấp hệ thống lọc nước cho phụ nữ vạn chài tại thôn Thụy An, xã Tráng Việt, Hà Nội” do Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Nước (WARECOD)triển khai với sự hỗ trợ kinh phí của Quỹ phụ nữ Toàn cầu, đã phần nào bù đắp một phần thiệt thòi cho nhóm đối tượng này.
Cuộc sống lênh đênh trên thuyền nên các hộ gia đình nghèo ở thôn Thụy An và thôn Đông Cao của xã Tráng Việt ít có cơ hội tiếp xúc với nước sạch hàng ngày. Sinh hoạt của gia đình hoàn toàn lấy từ nước sông và lên xin nước của những hộ sống ở trên bờ nên các nguy cơ bị nhiễm bệnh từ nước sông không đảm bảo vệ sinh rất cao. Chính vì vậy, nhóm cán bộ thuộc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Nước (WARECOD) kết hợp với chuyên gia đã thiết kế ra mô hình lọc nước bằng cát và lõi lọc bông. Mô hình được thiết kế gọn nhẹ và thuận tiện cho việc lắp đặt và sử dụng trên thuyền đã được người dân sống trên thuyền tại thôn Thụy An vui mừng đón nhận.  Khi lắp đặt mô hình này thì các hộ gia đình sống trên thuyền không còn phải lo lắng cho việc tìm kiếm nước sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày, họ có thể tự cung cấp nước sinh hoạt cho gia đình mình ngay tại chỗ và chủ động hơn. Ông Nguyễn Văn Lực- thôn Thụy An, Tráng Việt, một hộ dân được lắp đặt hệ thống lọc nước này cho biết: “Tôi đã được xem và thăm quan nhiều mô hình lọc nước từ các dự án khác nhưng tôi thấy đây là mô hình mà tôi cho là tốt và lợp lý nhất đối với dân vạn chúng tôi”.

Ngày 30/6/2011, được sự chấp thuận và hỗ trợ từ UBND xã Tráng Việt , huyện Mê Linh, Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Nước đã tổ chức hội thảo tổng kết của dự án  này. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của không chỉ các cán bộ và đại diện hộ gia đình vạn chài tại thôn Thuỵ An, xã Tráng Việt, mà còn sự tham gia nhiệt tình từ trưởng thôn Vạn Vỹ và các gia đình tại xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Ngoài ra, đại diện báo Kinh tế Nông thôn và đài Truyền hình Hà Nội cũng đến đưa tin. Tại hội thảo, các cán bộ xã và đại diện hộ gia đình vạn chài đã bày tỏ sự vui mừng và gửi lời cảm ơn tới nhà tài trợ và nhóm cán bộ WARECOD. Các thắc mắc về vận hành, bảo quản, giá thành của mô hình cũng được giải đáp chi tiết.

Mô hình lọc nước bằng cát và lõi lọc bông rất dễ lắp đặt, thiết bị dễ mua và phù hợp với túi tiền của người dân lao động nghèo, bên cạnh đó người sử dụng rất dễ vệ sinh để bảo quản kéo dài tuổi thọ của thiết bị lọc. Đây là bước đầu thành công của dự án và hứa hẹn mô hình sẽ được nhân rộng ra nhiều hộ gia đình khác trong toàn xã Tráng Việt, các hộ dân sống trên thuyền dọc sông Hồng cùng học tập.

(Theo Trung tâm bảo tồn và phát triển TNN (warecod.org.vn)