Biến đổi khí hậu làm tăng hạn hán ở châu Âu

Các hậu quả tiêu cực có thể được dự kiến ​​cho khu vực Địa Trung Hải, nơi các vùng hạn hán có thể mở rộng từ 28% diện tích trong giai đoạn tham chiếu đến 49% diện tích trong các trường hợp cực đoan nhất.

B58

Đất của chúng ta sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Hình ảnh được cấp bởi: Leo Lintang / Fotolia

Theo kết quả mô hình của nhóm tác giả – liên quan đến các nhà khoa học từ Hoa Kỳ, Hà Lan và Vương quốc Anh ngoài UFZ – nếu sự nóng lên toàn cầu tăng 3 độ, các vùng hạn hán ở châu Âu sẽ tăng từ 13% lên 26% tổng diện tích so với giai đoạn tham khảo năm 1971 đến năm 2000. Nếu những nỗ lực thành công trong việc hạn chế sự nóng lên tới 1,5 độ C, theo quy định tại Hiệp định bảo vệ khí hậu Paris, các vùng hạn hán ở châu Âu có thể bị giới hạn ở 19% toàn bộ khu vực. Ngoại trừ Scandinavia, thời gian hạn hán lớn nhất ở châu Âu cũng kéo dài gấp ba đến bốn lần so với trước đây. Lên đến 400 triệu người có thể bị ảnh hưởng.

. Số tháng hạn hán mỗi năm cũng sẽ gia tăng đáng kể ở Nam Âu: “Trong trường hợp nóng lên ba độ, chúng tôi giả định sẽ có 5,6 tháng hạn hán mỗi năm, cho đến nay, con số này là 2,1 tháng. các bộ phận của bán đảo Iberia, chúng tôi dự đoán rằng hạn hán thậm chí có thể kéo dài hơn bảy tháng, “nhà nghiên cứu thủy học UFZ, Tiến sĩ Luis Samaniego, một trong hai tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Đồng nghiệp của ông, Tiến sĩ Stephan Thober, người đồng sáng tác nghiên cứu với tư cách là tác giả chính thứ hai, đã bổ sung: “Sự gia tăng nhiệt độ ba độ cũng có nghĩa là hàm lượng nước trong đất sẽ giảm 35 mm đến độ sâu hai mét. Nói cách khác, 35.000 mét khối nước sẽ không còn tồn tại trên một kilomet vuông đất nữa. ”Điều này tương ứng với mức thâm hụt nước đã trải qua trong thời kỳ hạn hán chiếm ưu thế trong mùa hè năm 2003 trên khắp châu Âu. kịch bản diễn ra, các sự kiện hạn hán của cường độ và mức độ này có thể xảy ra hai lần thường xuyên trong những năm tới và trở thành trạng thái bình thường ở nhiều nơi ở châu Âu. nền kinh tế sẽ nghiêm trọng. Điều này tương ứng với mức thâm hụt nước đã trải qua trong thời kỳ hạn hán chiếm ưu thế trong mùa hè năm 2003 trên khắp châu Âu. Nếu kịch bản ba độ diễn ra, các sự kiện hạn hán của cường độ và mức độ này có thể xảy ra hai lần thường xuyên trong những năm tới và trở thành trạng thái bình thường ở nhiều nơi ở châu Âu. Trong tương lai, hạn hán thậm chí còn vượt xa trạng thái bình thường này; tác động đến xã hội dân sự và nền kinh tế sẽ nghiêm trọng. Điều này tương ứng với mức thâm hụt nước đã trải qua trong thời kỳ hạn hán chiếm ưu thế trong mùa hè năm 2003 trên khắp châu Âu. Nếu kịch bản ba độ diễn ra, các sự kiện hạn hán của cường độ và mức độ này có thể xảy ra hai lần thường xuyên trong những năm tới và trở thành trạng thái bình thường ở nhiều nơi ở châu Âu. Trong tương lai, hạn hán thậm chí còn vượt xa trạng thái bình thường này; tác động đến xã hội dân sự và nền kinh tế sẽ nghiêm trọng.

Nếu, mặt khác, sự nóng lên toàn cầu chỉ tăng 1,5 độ C, chỉ có 3,2 tháng hạn hán có thể được mong đợi hàng năm ở khu vực Địa Trung Hải và sẽ có sự suy giảm hàm lượng nước trong đất khoảng 8 mm.

Theo các nhà khoa học UFZ, các khu vực khác ở châu Âu sẽ không bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng như khu vực Địa Trung Hải – ngay cả khi nhiệt độ tăng lên 3 độ C. “Ở các vùng Đại Tây Dương, lục địa và Alpine, các khu vực hạn hán sẽ mở rộng ít hơn mười phần trăm tổng diện tích”, nhà toán học Stephan Thober giải thích. Ngược lại, ở các quốc gia vùng Baltic và Scandinavia, sự gia tăng lượng mưa dự kiến ​​gây ra bởi sự nóng lên toàn cầu thậm chí sẽ làm cho khu vực bị ảnh hưởng hạn hán giảm khoảng ba phần trăm. Đối với Đức là tốt, sự nóng lên sẽ chỉ có hậu quả tương đối nhỏ – với một hạn chế: “Ở đây, mùa hè sẽ khô hơn trong tương lai,” Thober nói.

Các nhà nghiên cứu của UFZ cũng nhấn mạnh rằng loài người có thể phản ứng với sự lây lan của hạn hán. “Những ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu có thể được giảm một phần với một số điều chỉnh kỹ thuật. Tuy nhiên, đây là những chi phí,” Samaniego nói. Cách chắc chắn hơn là thực hiện các mục tiêu bảo vệ khí hậu của Hiệp định Paris và do đó làm giảm các tác động tiêu cực đến hạn hán trên mặt đất ở châu Âu.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2018/04/180423110822.htm