Đánh giá các mô hình dự báo để dự báo lượng mưa từ các cơn bão nhiệt đới

Nhiều người biết rằng lốc xoáy và bão nhiệt đới gây ra gió và bão lớn. Tuy nhiên, hai ảnh hưởng khác của chúng, lượng mưa lớn và lũ lụt nội địa có thể nguy hiểm và ảnh hưởng đến các khu vực lớn hơn.

Gần đây nhất, lượng mưa nội địa do trận bão Matthew gây ra đã gây ra lũ lụt kỷ lục ở Bắc Carolina, với mức độ các dòng sông và suối sưng lên tiếp tục tăng.

bai205

Sự tích tụ mưa (theo milimét) đối với cơn bão Irene (26-30 tháng 8 năm 2011). Đường cong màu đỏ với đường tròn đại diện cho đường đi của bão. Nguồn ảnh: Hình ảnh được cung cấp bởi Gabriele Villarini

Theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA), hơn 50% số ca tử vong do bão từ năm 1970 đến năm 2004 là do lũ nước ngọt. Và từ năm 1981 đến năm 2011, thiệt hại do bão chiếm tới gần một nửa – 417,9 tỷ đô la Mỹ – trong tổng số thiệt hại về tiền tệ từ mọi thời tiết và thiên tai khí hậu trong cùng khoảng thời gian đó (điều chỉnh theo lạm phát đến năm 2011).

Nghiên cứu mới của Trường Đại học Iowa đã công bố trực tuyến vào tháng Chín trong Tạp chí Khoa học Thủy văn đã kiểm tra các hệ thống dự báo hiện tại chính xác như thế nào trong dự đoán lượng mưa từ các cơn lốc xoáy nhiệt đới Bắc Đại Tây Dương đến đất liền Hoa Kỳ.

So sánh năm mô hình tiên đoán thời tiết hiện đại, các nhà nghiên cứu đã tìm ra các mô hình hiện tại có thể dự báo cả ở đâu và bao nhiêu lượng mưa bão nhiệt đới sẽ sản xuất lên đến hai ngày trước. Tuy nhiên, độ chính xác của dự báo giảm đáng kể khi cửa sổ dự báo tăng lên 5 ngày. Các phát hiện của các nhà nghiên cứu dựa trên 15 cơn bão Bắc Đại Tây Dương nằm cách bờ biển Mỹ ít nhất 500 km từ năm 2007 đến năm 2012.

Gabriele Villarini, giáo sư về kỹ thuật dân dụng và môi trường và tác giả tương ứng trên báo, cho biết các nhà nghiên cứu đã mài mòn về dự báo tác động của các cơn lốc xoáy nhiệt đới vì thông tin nói chung hữu ích hơn các dự báo điển hình dự báo có bao nhiêu cơn bão được mong đợi trong một mùa.

Ông nói: “Thông tin cụ thể hơn chúng tôi cung cấp có thể mang lại nhiều lợi ích hơn, đó là lý do tại sao chúng ta đang tiến tới dự đoán tình trạng bão lụt ở miền đất liền của Mỹ và lượng mưa liên quan.

Villarini, cũng là một kỹ sư nghiên cứu tại Trung tâm lũ lụt của Iowa, nói rằng trong khi thời gian 48 giờ đầu là một thời điểm tốt để cảnh báo, ông sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu thêm để cải thiện những dự đoán này.

Ông nói: “Bằng cách nâng cao hiểu biết của chúng ta về các quá trình điều khiển các cơn lốc xoáy nhiệt đới và các cơn bão, chúng ta sẽ có vị trí tốt hơn để nâng cao khả năng dự báo các sự kiện và tác động của chúng với thời gian dẫn lâu hơn và lâu hơn.

Gabriel Vecchi, người đứng đầu nhóm biến đổi khí hậu và nhóm dự đoán được tại Phòng thí nghiệm Fluid Dynamics của NOAA và một tác giả khác trên tờ báo, cho biết các dữ liệu dự báo thời tiết cho thấy các dự báo đã được cải thiện và sẽ cải thiện khi các nhà khoa học tìm hiểu thêm về các cơn bão.

“Chúng ta không thể làm bất cứ điều gì về quá khứ”, ông nói. “Mục tiêu của công việc này là cung cấp thông tin tốt hơn trong tương lai.”

Vecchi, người đã cộng tác với Villarini trong một số dự án nghiên cứu, cho biết ông đánh giá cao chuyên môn về lũ lụt và thuỷ văn mà Villarini và Trung tâm lũ lụt ở Iowa đưa ra để hợp tác.

Ông nói: “Đây là một trong những ví dụ về công việc liên ngành đã mang lại kết quả rất tốt.