Thúc đẩy hợp tác với ADB trong lĩnh vực tài nguyên nước

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà đã chủ trì buổi làm việc với bà Stefania Dina – Chuyên gia cao cấp về Tài nguyên thiên nhiên và Nông nghiệp của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Stefania Dina cho biết, trong những năm qua, ADB đã triển khai những dự án hỗ trợ Việt Nam liên quan đến quản lý tài nguyên nước, xây lắp. Hiện nay, ADB đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển khai 05 dự án liên quan đến rừng ngập mặn tại 5 tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. “Trong các chương trình hợp tác của ADB tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy, ngành nước là ưu tiên lớn đối với Việt Nam và mong muốn có những cơ hội hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong lĩnh vực tài nguyên nước” – Bà Stefania Dina cho biết.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Ngô Mạnh Hà bày tỏ cảm ơn bà Stefania Dina đã đến làm việc với Cục Quản lý tài nguyên nước. Tóm tắt những nhiệm vụ mà Cục được giao cũng như những định hướng trọng tâm trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước trong thời gian tới, Phó Cục trưởng Ngô Mạnh Hà cho biết, với chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng thực hiện quản lý nhà nước về tài nguyên nước, lưu vực sông trên phạm vi cả nước, trong thời gian qua, Cục Quản lý tài nguyên nước đã chủ trì xây dựng trình các cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực tài nguyên nước. Đặc biệt, hiện nay Cục đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao chủ trì xây dựng Luật tài nguyên nước (sửa đổi) nhằm khắc phục các chồng chéo, bất cập của Luật tài nguyên nước 2012, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam. “Trong đó, đảm bảo an ninh nguồn nước là một trong những ưu tiên của Luật tài nguyên nước (sửa đổi) lần này, hướng đến quản lý tổng hợp tài nguyên nước và quản lý thống nhất theo lưu vực sông” – Phó Cục trưởng Ngô Mạnh Hà cho biết.

Bà Stefania Dina (ngoài cùng, bên phải) phát biểu tại buổi làm việc


Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà phát biểu

Trên cơ sở kết quả trao đổi tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng cũng đề xuất với ADB xem xét hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực để giúp Cục tiếp tục hoàn thiện chính sách, thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên triển khai trong thời gian tới như: xây dựng hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu tài nguyên nước quốc gia; triển khai quy hoạch tài nguyên nước và quy hoạch tổng hợp các lưu vực sông tại Việt Nam; và thực hiện các nhiệm vụ, dự án phục vụ công tác quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới.

 

Nguồn: dwrm.gov.vn