Nước sạch về với người dân vùng biên giới Tây Nam

 

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam (Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia) vừa thực hiện xong Dự án “Điều tra nguồn nước dưới đất vùng sâu Nam Bộ”. Đây là Dự án quan trọng, giải quyết tình trạng khan hiếm nước cho nhân dân các vùng biên giới Tây Nam Tổ quốc.

Dự án đã hoàn thành 03 pha; điều tra nguồn nước dưới đất ở nhiều vùng thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu và Kiên Giang. Kết quả đã thi công khoan điều tra địa chất thủy văn nguồn nước dưới đất và điều tra được 89 vùng có triển vọng khai thác nước dưới đất; chuyển giao cho chính quyền các xã vùng sâu, các đơn vị bộ đội 92 công trình cấp nước để đưa vào khai thác cấp nước sạch cho nhân dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và bộ đội đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam.

Các lỗ khoan đều có lưu lượng đạt và vượt yêu cầu khai thác, với tổng sản lượng 102.466 m3/ngày, cung cấp nước sạch cho 1.146.625 người. Nước có chất lượng đạt tiêu chuẩn về thành phần lý hóa học, hàm lượng các vi nguyên tố, vi sinh dùng cho ăn uống và sinh hoạt.

TS. Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho biết, trong giai đoạn 4 của dự án (2013 – 2015), Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia sẽ bổ sung, làm rõ triển vọng khai thác nước dưới đất tại các vùng đã được điều tra nguồn nước dưới đất qua 3 giai đoạn điều tra trước đây (pha 1, pha 2 và pha 3), đồng thời xác định triển vọng khai thác nước dưới đất tại các xã vùng sâu đặc biệt khó khăn chưa được điều tra nguồn nước dưới đất.

Đầu tháng 8 năm 2014, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia đã bàn giao công trình cấp nước S418 cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Công trình cấp nước S418 là công trình được thi công đầu tiên trong tổng số 40 công trình của Dự án “Điều tra nguồn nước dưới đất vùng sâu Nam Bộ – pha 4” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia triển khai thực hiện tại các xã vùng sâu, vùng biên giới của Nam Bộ.

Công trình cung cấp nước S418 được xây dựng trong khuôn viên của Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài từ đầu năm 2014, với công suất 864 m3/ngày/đêm, có khả năng cung cấp cho trên 10.000 người, với mức bình quân 80 lít nước/người/ngày. Chất lượng nước cơ bản đạt yêu cầu theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ngầm (QCVN09-2008/BTNMT) và Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN01-2009/BYT).

Chính quyền địa phương và các đơn vị bộ đội tại vùng biên giới Tây Nam tổ quốc đánh giá rất cao ý nghĩa của các công trình cấp nước do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã bàn giao. Thượng tá Phan Hữu Toản, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh cho biết, việc điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất trong khu vực các Đồn biên phòng đóng quân và chuyển giao cho đơn vị giếng khoan để khai thác cấp nước sạch cho bộ đội ăn uống, sinh hoạt là sự quan tâm giúp đỡ tận tình, thiết thực và hiệu quả của các cấp lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đối với lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam của tổ quốc.

Có thể nói rằng, nhờ có các lỗ khoan cấp nước phục vụ cho nhân dân vùng biên giới, các đồn biên phòng nên trong những năm qua, đời sống của nhân dân và bộ đội trong vùng đã được ổn định. Chính quyền địa phương và các đơn vị bộ đội đã nhiều lần gửi thư cám ơn đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia.

TS. Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia tin tưởng rằng việc bàn giao những công trình cấp nước cho các địa phương vùng sâu Nam Bộ đưa vào khai thác sử dụng sẽ nâng cao đời sống của nhân dân, cán bộ chiến sỹ bộ đội, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế – xã hội của khu vực vùng sâu, vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

 (Theo monre.gov.vn / Hồng Nhung)