NAWAPI tham dự Hội nghị xâm nhập mặn tài nguyên nước lần thứ 23 (23rd SWIM 2014)

sua_anh_1403771341142Trong khuôn khổ dự án hợp tác kỹ thuật Việt – Đức “Tăng cường bảo vệ nước ngầm ở Việt Nam” (IGPVN), trung tuần tháng 6 năm 2014, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) đã tham dự Hội nghị “Xâm nhập mặn tài nguyên nước” diễn ra từ ngày 10 đến ngày 22 tháng 6 năm 2014 nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về xâm nhập mặn tài nguyên nước và thăm Viện Liên bang về khoa học địa chất và tài nguyên thiên nhiên (BGR), CHLB Đức.

Ngày 11 tháng 6 năm 2014, NAWAPI đã có buổi làm việc với Hiệp hội nước của Đức về khả năng hợp tác của Hiệp hội nước trong khuôn khổ mở mới dự án BGR tại Việt Nam.

Ngày 13 tháng 6 năm 2014, Tổng Giám đốc NAWAPI và lãnh đạo Viện BGR đã cùng thảo luận về những định hướng cho hoạt động mở mới dự án BGR giai đoạn 2015 – 2016 tại Việt Nam.

Trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 20 tháng 6 năm 2014, đại diện NAWAPI đã trình bày hiệu quả nghiên cứu về xâm nhập mặn ở các vùng ven biển tại Hội nghị xâm nhập mặn tài nguyên nước lần thứ 23 (23rd SWIM 2014) được tổ chức tại Husum, CHLB Đức.

Hội nghị xâm nhập mặn tài nguyên nước lần thứ 23 là một sáng kiến ​​chung của các nhà khoa học Đan Mạch và CHLB Đức. SWIM đã được tổ chức ở các nước châu Âu hai năm một lần kể từ năm 1968 với số lượng người tham gia ngày càng tăng, đa dạng, bao gồm: các chuyên gia nổi tiếng, nhà quản lý tài nguyên nước và các học giả.

SWIM tập trung vào một số vấn đề chính: sự xâm nhập nước biển; tầng chứa nước mặn và nước ngầm nhiễm mặn; ảnh hưởng của nước biển dâng và biến đổi khí hậu; địa vật lý, thủy lực thông số ước tính; sử dụng các vệ tinh và viễn thám để mô tả các hệ thống nước biển ven bờ;  mô hình tối ưu hóa; quản lý các tầng chứa nước ven biển,…

Trong đó, vấn đề quản lý nước ngầm nhiễm mặn trên toàn thế giới, đặc biệt là ở khu vực ven biển đông dân cư nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà khoa học, nhà quản lý tài nguyên nước.

(Hồng Nhung – NAWAPI)