Khai trương xây dựng mạng quan trắc nước ngầm tại Nam Định

quantrac_nuocngam_namdinh_DTHungTrung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (QH & ĐTTNN) vừa tổ chức Lễ khai trương xây dựng mạng quan trắc nước duới đất tại xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu (Nam Định). Công trình thuộc dự án hỗ trợ kỹ thuật nguồn vốn ODA của Chính phủ CHLB Đức “Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam” (gọi tắt là “Tăng cường bảo vệ nước ngầm Việt Nam”) do Trung tâm QH & ĐTTNNQG (CWRPI) và Viện Liên bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên CHLB Đức- BGR) thực hiện.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Tiến Hùng đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành với về sự quan tâm giúp đõ của Lãnh đạo Bộ TN & MT, các vụ chức năng thuộc Bộ, của BGR và lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu và các xã liên quan đối với dự án và nêu rõ Dự án đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2009. Đến nay đã xây dựng mới 10 điểm với 24 công trình quan trắc tại 10 xã, 7 huyện trong tỉnh Nam Định. Đó là các xã Yên Chính (huyện Ý Yên) Mỹ Thịnh (huyện Mỹ Lộc), Điền Xá, Bình Minh (huyện Nam Trực), Phương Định (huyện Trực Ninh), Giao Xuân, Giao Yến (huyện Giao Thủy), Hải Bắc, Hải Giang (huyện Hải Hậu) và Nghĩa Thành (huyện Nghĩa Hưng). Mỗi điểm quan trắc có 1quantracnuocngam_ND đến 3 công trình quan trắc.

Các công trình quan trắc chủ yếu vào tầng chứa nước Holocen, Pleistocen và Neogen. Năm 2010 tiếp tục xây dựng các điểm quan trắc ở Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam và Hà Nội. Các tài liệu quan trắc được là cơ sở đánh giá sự biến đổi về chất lượng, số lượng nước phục vụ quy hoạch khai thác sử dụng bền vững tài nguyên nước ngầm. Sau khi kết thúc, dự án không chỉ nâng cao năng lực về quy hoạch, điều tra và quản lý tài nguyên nước ngầm cho cán bộ của Trung tâm và các Sở TN&MT thuộc vùng dự án mà còn góp phần cải thiện chất lượng nước ngầm; giảm thiểu các tác hại, chi phí không cần thiết do quá trình khai thác nước ngầm không đúng quy trình gây ra; sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước ngầm.

Ông Jens Boehme, Cố vấn trưởng dự án khẳng định: dự án được triển khai nhanh và khá thuận lợi nhờ nỗ lực cao của BGR và CWRPI, chỉ sau 4 tháng hoạt động đã bắt đầu công tác khoan xây dựng công trình quan trắc đầu tiên. Việc xây dựng mạng quan trắc hết sức quan trọng để có những dữ liệu, số liệu cần thiết phục vụ công tác phân tích nước dưới đất, địa chất thủy văn…tiến tới xây dựng mô hình – bước quan trọng để bảo vệ nguồn nước ngầm. Hy vọng công tác khoan xây dựng Trạm quan trắc tại Nam Định thành công để tiếp tục triển khai tại các vùng khác thuộc dự án.

 

(Theo Thu Nga – monre)