Hội thảo “Lập kế hoạch hoạt động” của giai đoạn 2 Dự án “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam”

 

20180521_091317Ngày 21/5/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Lập kế hoạch hoạt động” của giai đoạn 2 Dự án “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam”. Tham dự hội thảo về phía Trung tâm QH&ĐTTNNQG có ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm, ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng  Giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm; về phía Viện Khoa học Địa chất và tài nguyên liên bang Đức (BGR), có ông Andreas Renck – Trưởng đại diện IGPVN, bà Christiane Molt – Điều phối dự án IGPVN cùng các đại diện đến từ Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ KHCN và Cục Quản lý TNN thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng và các đại biểu đến từ Trung tâm QH&ĐTTNNQG, Viện BGR – Đức.

Dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam (IGPVN) là dự án hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Đức dành cho Việt Nam do Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển CHLB Đức (BMZ) quản lý và BGR được ủy nhiệm thực hiện dự án tại Việt Nam cùng với đối tác NAWAPI. Giai đoạn 2015 – 2017 của Dự án IGPVN nằm trong khuôn khổ Hợp tác phát triển song phương giữa hai Chính phủ, thuộc chương trình “Bảo vệ tổng hợp vùng ven biển và rừng ngập mặn nhằm thích nghi với biến đổi khí hậu” của BMZ để hỗ trợ chiến lược tăng trưởng xanh 2011 – 2020 của Việt Nam. Với mục tiêu hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực trong lĩnh vực tài nguyên nước dưới đất, Dự án IGPVN thuộc một trong ba lĩnh vực ưu tiên bao gồm chính sách môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên; năng lượng và đào tạo nghề.

Phát biểu mở đầu Hội thảo, ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG cho rằng, vấn đề bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước dưới đất tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) rất quan trọng, Chính phủ Việt Nam và Bộ TNMT đã ban hành Nghị quyết về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH, lấy tài nguyên nước và tài nguyên đất là yếu tố cốt lõi, là cơ sở cho việc hoạch định chiến lược, chính sách, quy hoạch phát triển vùng.

20180521_091518_001

Tại Hội thảo, bà Christiane Molt – Điều phối Dự án IGPVN tóm lược tiến triển của Dự án từ trước đến nay, dự án IGPVN là một dự án hợp tác lâu dài giữa BGR và NAWAPI, trong đó BGR nỗ lực hỗ trợ NAWAPI thực thi các phương án nhằm cải thiện các quy định pháp lý trong lĩnh vực tài nguyên nước; cải thiện mức độ hiểu biết về hệ thống tầng chức nước ở vùng triển khai dự án và phát triển năng lực, nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan, hướng tới mục tiêu bảo vệ nước dưới đất tại Việt Nam. Bà Christiane Molt cũng đã giới thiệu các điểm chính của đề xuất Dự án trong giai đoạn 2, từ 2018 – 2020 với mục tiêu chính trong giai đoạn này là các tổ chức liên quan đến quản lý tài nguyên nước tổng hợp ở cấp Trung ương (NAWAPI) và cấp địa phương (các Sở TNMT) tại các tỉnh ĐBSCL được sử dụng các thông tin, hướng dẫn các quy định và nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước trong điều kiện BĐKH và phát triển kinh tế xã hội.

20180521_094034

Ông Andreas Renck – Cố vấn trưởng IGPVN đã giới thiệu về các lĩnh vực hoạt động chính của Dự án trong giai đoạn 2, đó là:

– Tăng cường năng lực quản lý tài nguyên nước tại các địa phương.

– Cập nhật, bổ sung và lưu trưc thông tin dữ liệu về nước ngầm trong vùng Dự án.

– Đóng góp của Dự án cho công tác quản lý tài nguyên nước tại các tỉnh.

– Nâng cao nhận thức và phát triển mạng lưới gồm các bên liên quan về các vấn đề nước dưới đất.

20180521_1015180

Cũng tại Hội thảo, từng nhóm chuyên gia thảo luận song phương nhằm xác định và lập kế hoạch cho từng các lĩnh vực hoạt động, sản phẩm đầu ra của Dự án.

ht1

ht2

ht3

ht4

ht5

ht7

Tổng kết Hội thảo, ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG cảm ơn và ghi nhận những đóng góp mà Dự án IGPVN đã đạt được trong gần 10 năm hợp tác giữa BGR và NAWAPI về bảo vệ nước dưới đất tại Việt Nam, cũng như hy vọng những thành công và tiếp tục hợp tác với BGR trong các giai đoạn sắp tới.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp ./.

(TTDLTNN)