Hội thảo kết thúc dự án “Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị” – IGPVN

IMG_6744

Sáng ngày 16 tháng 9 năm 2015, tại trụ sở Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Ban Quản lý dự án IGPVN đã tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án “Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị” (IGPVN). Đây là dự án hỗ trợ kỹ thuật nguồn vốn ODA do Chính phủ CHLB Đức tài trợ cho Chính phủ Việt Nam. Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam và Bộ Liên bang về Hợp tác và Phát triển của CHLB Đức, Dự án IGPVN đã chính thức khởi động từ ngày 25 tháng 6 năm 2009, triển khai thực hiện trong gần 06 năm và kết thúc vào tháng 6 năm 2014.

TS. Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có đại diện Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện Ban quản lý dự án IGPVN; đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường một số tỉnh, thành phố – nơi Dự án IGPVN thực hiện và các đơn vị hữu quan khác. Về phía CHLB Đức, đến từ Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Liên bang Đức (BGR) có bà Dorit Geb.Hadersbeck Lehrack, Cố vấn trưởng Dự án cùng tham dự.

Dự án IGPVN được triển khai với mục tiêu tăng cường năng lực quản lý, quy hoạch, điều tra tài nguyên nước dưới đất và góp phần giảm thiểu sự suy giảm tài nguyên nước dưới đất ở Việt Nam. Trong 6 năm hoạt động, Dự án IGPVN đã đạt được nhiều kết quả to lớn: trang bị phương tiện đi lại và một số trang thiết bị phục vụ các hạng mục công việc của Dự án, các công việc chuyên môn của Trung tâm và các tỉnh trong vùng hoạt động của Dự án; tổ chức một số lớp học, đào tạo (cả trong và ngoài nước) về tiếng Anh, chuyên môn nghiệp vụ giúp nâng cao năng lực cán bộ Trung tâm, các đơn vị trực thuộc Trung tâm và các Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan; hỗ trợ Trung tâm xây dựng một số Hướng dẫn kỹ thuật về quản lý, quy hoạch và điều tra tài nguyên nước dưới đất; tham gia một số hoạt động trong khuôn khổ các buổi lễ kỷ niệm Ngày nước thế giới tổ chức ở Việt Nam; tham gia và tiến hành một số chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng về Bảo vệ tài nguyên nước dưới đất cho người dân các tỉnh, thành phố trong vùng hoạt động của Dự án; xây dựng, phục hồi nâng cấp mạng quan trắc tự động nước dưới đất và mô hình số nước dưới đất để làm công cụ hỗ trợ quản lý, giám sát tài nguyên nước dưới đất ở một số tỉnh, thành phố trong phạm vi hoạt động Dự án,…

IMG_6744

Tại Hội thảo, TS. Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc sự chỉ đạo rất sát sao của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự giúp đỡ nhiệt tình từ các Vụ chức năng của Bộ chủ quản cũng như sự hỗ trợ của các đơn vị hữu quan khác đã giúp đỡ Trung tâm thực hiện, hoàn thành tốt Dự án IGPVN. Có thể nói rằng, trong gần 6 năm thực hiện, Dự án IGPVN đã đạt được mục tiêu ban đầu đề ra là tăng cường năng lực quản lý, quy hoạch, điều tra tài nguyên nước dưới đất và góp phần giảm thiểu sự suy giảm tài nguyên nước dưới đất ở Việt Nam. Với những kết quả trên, Dự án đã góp phần nâng cao năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên nước và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương ở các tỉnh trong vùng hoạt động của Dự án; Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã có sự chuyển hóa mạnh mẽ về nhận thức, năng lực, kinh nghiệm và vị thế của mình. Thông qua dự án, TS. Tống Ngọc Thanh hy vọng rằng Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia và Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Liên bang Đức sẽ không ngừng hợp tác để nâng cao năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên nước, góp phần giảm thiểu tình trạng suy thoái tài nguyên nước dưới đất ở Việt Nam nói chung và ở từng địa phương nói riêng.

IMG_6755

Tài nguyên nước ngầm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tự nhiên và xã hội, là nguồn cung cấp nước vô cùng quý giá cho dân sinh, mọi hoạt động sản xuất, dịch vụ. Song nguồn nước dưới đất tại Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ suy thoái, cạn kiệt. Trước thực trạng đó, CHLB Đức đã tiếp tục cam kết vốn không hoàn lại cho Chính phủ Việt Nam với mục tiêu là cải thiện, bảo vệ và quản lý nước ngầm ở các tỉnh ven biển. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được lựa chọn làm nơi triển khai Dự án “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Dự án hướng đến mục tiêu giúp các cơ quan thẩm quyền quản lý tài nguyên nước cấp trung ương (MONRE / NAWAPI) và các tỉnh được lựa chọn tại Đồng bằng Sông Cửu Long (các Sở TNMT / UBND) áp dụng những phương pháp tăng cường quản lý nước dưới đất dựa trên những kiến thức đầy đủ. Bên cạnh việc giúp tăng cường năng lực của các cơ quan liên quan, Dự án lần này sẽ góp phần cải thiện việc tiếp cận nguồn nước sạch và thúc đẩy sự thích nghi với biến đổi khí hậu.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

IMG_6752

IMG_6748

IMG_6746_sang

(Hồng Nhung – NAWAPI)