WB cam kết cho vay dựa trên kết quả đầu ra dự án cấp nước sạch và VSMTNT đồng bằng sông Hồng

tt906Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có buổi thảo luận với Đoàn công tác Dự án Cấp nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) đồng bằng sông Hồng của Ngân hàng Thế giới (WB) về phương thức vay mới dựa trên kết quả đầu ra (P4R) trong khuôn khổ dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đồng bằng sông Hồng giai đoạn 2.

Tại buổi thảo luận, ông Nguyễn Thành Luân, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn cho biết: Giai đoạn 1 dự án cấp nước sạch và Vệ sinh môi trường đồng bằng sông Hồng do WB tài trợ, thời gian đầu gặp nhiều vướng mắc trong triển khai thực hiện nên tiến độ chậm, nhưng đến khi dự án vào guồng, do các tỉnh đã nắm bắt và triển khai hiệu quả nên đã hoàn thành và đạt được kết quả rất khả quan. Được sự đồng ý của Bộ NN&PTNT và WB nên giai đoạn 2 của dự án đã hoàn thành báo cáo khả thi và báo cáo đầu tư thiết kế cơ sở cho trên 70 xã với 50 công trình cấp nước. “Vì vậy, để có thể kế thừa được thành công của giai đoạn 1 và nhanh chóng triển khai thực hiện giai đoạn 2, chúng ta nên xem xét việc áp dụng phương pháp mới dựa trên kết quả đầu ra hiệu quả thế nào, có thể kế thừa được thành công trong giai đoạn 1 hay không?”, ông Luân nói.
Ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Nước sạch Hà Nam nêu ý kiến “Nếu giải ngân theo kết quả đầu ra thì các tỉnh mới triển khai như thế nào và ai chịu trách nhiệm giải ngân, doanh nghiệp hay trung tâm và giải ngân trực tiếp với tỉnh hay thông qua Bộ NN&PTNT…?”
Về vấn đề này, đại diện WB khẳng định rằng: Cách thức mới này sẽ tập trung vào công việc cao hơn và đảm bảo trân trọng những kết quả chúng ta đã làm và lấy đó làm nền tảng để triển khai thực hiện giai đoạn 2 này. Trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng nhau giải quyết những quan ngại để đảm bảo đều có thể giám sát được dòng tiền trong quá trình đầu tư và như vậy chất lượng dự án sẽ đạt hiệu quả cao. WB cam kết sẽ đồng hành và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đảm bảo hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đào Xuân Học, với cam kết mạnh mẽ của phía WB, Bộ NN&PTNT đồng tình với phương thức vay mới dựa trên kết quả đầu ra như đề xuất của phía WB nhưng phải đảm bảo hài hòa lợi ích của cả hai bên để dự án đạt hiệu quả cao nhất. Thứ trưởng Học cũng tin tưởng rằng với phương thức này hai bên sẽ triển khai chương trình đúng tiến độ vào tháng 7/2012.
 

 (Theo Monre.gov.vn)