Việt Nam – Hà Lan: Tăng cường hợp tác quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu

vv181Ngày 28/11/2012 tại TP. La Hay (Hà Lan) đã diễn ra phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước.

 Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải – đồng Chủ tịch phía Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan dẫn đầu. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang – Phó Chủ tịch Phân ban Việt Nam và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia đoàn công tác cùng lãnh đạo và đại diện một số Bộ, ngành và địa phương liên quan.

Đoàn Hà Lan do Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường, Vương Quốc Hà Lan – Bà Melanie Schultz van Haegen, đồng Chủ tịch phía Hà Lan trong Ủy ban liên Chính phủ dẫn đầu.

Phiên họp nhằm thực hiện Thỏa thuận Đối tác chiến lược giữa hai Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nướcđược Thủ tướng hai nước ký tháng 10/2010.

Trong Phiên họp lần thứ hai của Ủy ban liên Chính phủ, hai bên đã cùng rà soát và đánh giá kết quả đạt được của các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ của Thỏa thuận Đối tác chiến lược trong năm vừa qua, thảo luận về chương trình hoạt động trong năm tới đây và ký kết hai Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Đánh giá kết quả hợp tác trong năm vừa qua, hai bên vui mừng nhận thấy nhiều kết quả cụ thể đã đạt được qua việc triển khai các nội dung hợp tác được nêu trong Thỏa thuận Đối tác chiến lược.

Nội dung hợp tác về đào tạo đại học và sau đại học về quản lý nước được đánh dấu bằng việc triểu khai hai dự án NICHE-Nufic với mức vốn tài trợ của Chính phủ Hà Lan trị giá 2,5 triệu Euro cho Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và 2,4 triệu Euro cho Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Đại học Thủy lợi. Đây là lĩnh vực hợp tác được coi là có tính chiến lược vì sẽ giúp cho Việt Nam đào tạo được nguồn nhân lực phục vụ công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đối với nội dung hợp tác về tăng cường các mối quan hệ kinh doanh và thương mại, hai bên đã trao đổi các quan điểm chung về sự cần thiết phải thúc đẩy các mối quan hệ kinh doanh và thương mại trong lĩnh vực quản lý nước và xúc tiến thành lập Diễn đàn kinh doanh.

Một nội dung hợp tác khác đã và đang được hai bên phối hợp triển khai là việc xây dựng dự án “Thành phố Hồ Chí Minh hướng ra biển thích ứng với biến đổi khí hậu”. Thành phố Rotterdam là thành phố cảng của Hà Lan đã phải gặp các thách thức tương đồng với bối cảnh của thành phố Hồ Chí Minh đang phải ứng phó với tình trạng ngập lụt và các nguy cơ ngày càng tăng của các tác động do biến đổi khí hậu. Vì vậy, hai thành phố đã hợp tác triển khai việc xây dựng dự án này nhằm chia sẻ các kinh nghiệm mà Rotterdam đã có được cho việc quy hoạch và phát triển thành phố Hồ Chí Minh với chiến lược thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Về nội dung hợp tác về dịch vụ về nước và khí hậu, sau giai đoạn chuẩn bị vừa qua phía Hà Lan cho biết đã sẵn sàng để khởi động dự án và đã thu xếp được ngân sách cho dự án. Phía Việt Nam đã hoàn tất công tác phê duyệt và bố trí vốn đối ứng để có thể triển khai dự án từ ngày 01 tháng 01 năm 2013 tới đây

 vv182

Nội dung quan trọng nhất được đề cập tới trong Phiên họp lần thứ hai này và cũng là nội dung chính trong khuôn khổ hợp tác của Thỏa thuận Đối tác chiến lược là việc xây dựng Kế hoạch châu thổ sông Cửu Long. Các chuyên gia Hà Lan đã trình bày sơ bộ về các khuyến nghị trong bản dự thảo lần 2 của Kế hoạch Châu thổ sông Cửu Long do phía Hà Lan xây dựng trên cơ sở rà soát các kế hoạch, quy hoạch liên quan đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Báo cáo này vừa được phía Hà Lan hoàn thành ngay trước Phiên họp lần hai của Ủy ban liên Chính phủ, vì vậy sẽ cần tiếp tục được các cơ quan hữu quan và chuyên gia Việt Nam xem xét, đánh giá toàn diện và bổ sung các quan điểm của Việt Nam đối với các biện pháp và khuyến nghị của Kế hoạch này.

Sau khi cùng rà soát các kết quả đã đạt được, hai bên đã trao đổi thống nhất cần tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác đã được khởi động và cần phối hợp để triển khai một số nội dung hợp tác mới trong năm tới đây.

Học tập mô hình hợp tác thành công giữa thành phố Rotterdam và thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và thành phố Amsterdam cũng đã có các trao đổi bước đầu để thiết lập quan hệ hợp tác trong quản lý nước và môi trường đô thị. Dự kiến Thị trưởng thành phố Amsterdam sẽ sang thăm Hà Nội vào tháng 5 năm 2013 để xem xét khả năng ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai thành phố về nội dung này.

Hai Bên cũng thống nhất sẽ xúc tiến thực hiện các Biên bản ghi nhớ hợp tác sẽ được ký kết tại Phiên họp lần này về nạo vét kênh tưới tiêu quy mô nhỏ và hợp tác hàng hải và nạo vét đường thủy.

Cuối Phiên họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chứng kiến lễ ký kết hai Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Chính phủ, bao gồm Biên bản ghi nhớ về: “Nạo vét kênh tưới tiêu quy mô nhỏ” giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường Việt Nam; và Biên bản ghi nhớ về “Hợp tác hàng hải và nạo vét đường thủy” giữa Bộ Giao thông vận tải của Việt Nam và Bộ Cơ sở hạ tầng và Môi trường của Hà Lan.

 vv183

Phiên họp lần thứ hai Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về quản lý nước và thích ứng với biến đổi khí hậu đã kết thúc thành công với việc ký kết Biên bản Phiên họp để thống nhất về các kết quả hợp tác đã đạt được và kế hoạch hành động cho năm 2013 trong khuôn khổ của Thỏa thuận Đối tác chiến lược giữa hai Chính phủ.

 (Theo Monre.gov.vn)