Việt Nam chính thức đề nghị Lào hoãn xây đập Xayaburi

Việt Nam đã chính thức đề nghị Lào trì hoãn việc xây dựng đập thủy điện Xayaburi trong 10 năm tới để đánh giá đầy đủ tác động có thể xảy ra. Ngày 25/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Thường trực Chính phủ tình hình xây đập thủy điện trên dòng Mekong.
Báo Tuổi Trẻ ngày 26/4dẫn lời Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban sông Mekong Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch đương nhiệm Ủy hội sông Mekong Phạm Khôi Nguyên cho hay, hồ sơ về việc xây dựng đập Thủy điện Xayaburi được phía Lào chuyển cho Việt Nam nghiên cứu vẫn còn thiếu các số liệu đánh giá thực tế. Đặc biệt, tác động của việc xây dựng đập Thủy điện Xayaburi đối với hạ lưu và khu vực ĐBSCL chưa được nghiên cứu đánh giá toàn diện.
Ngoài đập thủy điện đầu tiên này, vẫn còn 11 công trình thủy điện khác đang được dự định xây dựng trên dòng chính sông Mekong. Nếu tất cả đều được xây và không đánh giá hết các tác động, việc ảnh hưởng tới khu vực ĐBSCL là rất lớn. Do vậy, chúng tôi rất quan ngại với việc xây dựng các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong” – ông Phạm Khôi Nguyên nói.
Theo ông Nguyên, đánh giá sơ bộ tác động của việc xây dựng các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong sẽ làm dòng chảy, lượng nước và lượng phù sa tại khu vực ĐBSCL mất rất nhiều. Số liệu ước tính về lượng phù sa sẽ giảm từ 26 triệu tấn/năm còn khoảng 7 triệu tấn/năm; ngoài ra còn làm giảm số lượng các loài cá, ảnh hưởng đến các loài thủy sản và sự đa dạng sinh học của khu vực này. Ông Nguyên cho biết, Hội nghị cấp Bộ trưởng tháng 11 tới sẽ tiếp tục bàn nội dung này. Ngoài đề nghị trì hoãn việc xây dựng đập trong 10 năm tới, Việt Nam đang đề nghị phía Lào tiếp tục cung cấp tài liệu để phía Việt Nam nghiên cứu đầy đủ, tạo cơ sở tiếp tục đóng góp ý kiến, đồng thời cũng đề nghị mời các tổ chức quốc tế phối hợp nghiên cứu.
Tại cuộc họp Ủy hội sông Mekong tuần trước ở Vientiane, Campuchia cũng khẳng định, có “những lỗ hổng trong yêu cầu kỹ thuật” và cần sự “nghiên cứu toàn diện” về những tác động có thể xảy ra từ con đập với các nước hạ nguồn. Tại Thái Lan, Ủy ban phát triển chính trị – truyền thông đại chúng và sự tham gia của công chúng thuộc Quốc hội đã đưa ra lời kêu gọi Chính phủ nước này can thiệp vào việc xây dựng đập Xayaburi ở Lào.

(Theo Monre.gov.vn)