Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Jim Webb làm việc với Ủy ban sông Mê Công Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Việt Nam, Thượng nghị sỹ Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Nam Á – Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã dẫn đầu đoàn đại biểu Hoa Kỳ có buổi làm việc ngắn với Ủy ban sông Mê Công Việt Nam ngày 21/4/2011. Đoàn đại biểu đã được tiếp bởi TS. Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng, và các cán bộ của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam.

tt609

Thượng nghị sĩ Webb, nguyên là cựu chiến binh của cuộc chiến tranh Việt Nam, hiện tai rất quan tâm đến sự phát triển mau chóng tại Lưu vực sông Mê Công, đặc biệt là các dự án thủy điện dòng chính. Thượng nghị sỹ Webb đã phát biểu với báo chí thời gian gần đây “Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng việc xây dựng Đập Thuỷ điện Xayaburi và các đề xuất đập thủy điện khác trên dòng chính sông Mê Công sẽ có những hậu quả nghiêm trọng tới môi trường, kinh tế và xã hội của Tiểu vùng Mê Công…Tôi tin tưởng rằng sự cẩn trọng nhất tại thời điểm này là trì hoãn việc xây dựng bất cứ đập thủy điện dòng chính nào cho tới khi đảm bảo có được các quy hoạch và hợp tác đa phương thoả đáng”.
Hai bên đã thảo luận và trao đổi ý kiến một cách cởi mở, và chia sẻ các quan ngại chung về sự phát triển thủy điện ở thượng lưu vực sông Mê Công, cụ thể là việc thiếu các nghiên cứu và đánh giá thích đáng và toàn diện về các tác động xuyên biên giới và lũy tích; và hỗ trợ có thể từ phía Hoa Kỳ.

 

(Theo www.vnmc.gov.vn)