Nhóm Hỗ trợ quốc tế về TN&MT: 5 ưu tiên trong hoạt động đối thoại chính sách giai đoạn 2011 – 2015

Chiều 30/11, tại Hà Nội, phiên họp Ban Điều hành Nhóm Hỗ trợ quốc tế về TN&MT ISGE diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã thu hút đông đảo các nhà tài trợ đến từ Đại Sứ quán Canada, Đan Mạch, Thụy Điển, Pháp, Nhật Bản; các tổ Cida, Danida, Sida, Jica, WB, UNDP và đại diện các Bộ, ngành của Việt Nam. Đây là phiên họp Ban Điều hành cuối của giai đoạn hoạt động 2008 – 2010 nhóm ISGE, diễn ra trong bối cảnh Bộ TN&MT sắp kết thúc việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2006 – 2010 của ngành để bước sang giai đoạn mới thực hiện Kế hoạch 5 năm tiếp theo 2011 – 2015.
Phát biểu khai mạc phiên họp, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh, bước sang kế hoạch 5 năm 2011 – 2015, Bộ TN&MT xác định 5 ưu tiên trong hoạt động đối thoại chính sách ngành gồm: ứng phó với BĐKH và bảo vệ môi trường; quản lý tổng hợp biển và hải đảo; quản lý tổng hợp và bền vững tài nguyên nước; quy hoạch sử dụng đất và công tác quản lý đất đai; hướng tới nền kinh tế carbon thấp, tăng trưởng xanh và bền vững. Bộ trưởng kêu gọi, các nhà tài trợ thành viên ISGE thuộc 20 tổ chức quốc tế và 15 Bộ, ngành của Việt Nam sẽ thảo luận tích cực về cách thức, khả năng hỗ trợ cho hoạt động của ISGE giai đoạn 2011 – 2015.
Tham dự phiên họp, các thành viên ISGE đã thống nhất cao với bản dự thảo Khung hoạt động của ISGE giai đoạn mới 2011 – 2015 do Ban Thư ký ISGE trình bày. Theo đó, mục tiêu cụ thể của ISGE giai đoạn 2011 – 2015 là nâng cao số lượng và chất lượng các diễn đàn đối thoại chính sách ngành TN&MT cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; xây dựng và mở rộng mạng lưới đối thoại chính sách ngành TN&MT tới cấp địa phương nhằm chia sẻ, trao đổi và cung cấp các dịch vụ tư vấn về thông tin, kỹ thuật và các kỹ năng cần thiết cho các tổ chức và cá nhân quan tâm; xây dựng một hệ thống thông tin phản hồi linh hoạt để lấy ý kiến nhằm nâng cao chất lượng đối thoại chính sách ngành TN&MT.
tt11
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp. Ảnh: Đức Giang
Tuy nhiên, đại diện tổ chức Sida của Thụy Điển và Cida của Canada cho biết, thời gian tới các nhà tài trợ sẽ cân nhắc những phương thức hỗ trợ mới đối với hoạt động của ngành TN&MT cũng như hoạt động của ISGE. Đại diện tổ chức Cida nhấn mạnh, khi các nhà tài trợ song phương đưa ra những phương thức hỗ trợ mới khác nhau Bộ TN&MT cần đề ra được một phương thức chung để thu hút các nhà tài trợ.
Chủ trì thảo luận, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, ý kiến của các đại biểu có ý nghĩa lớn giúp hoàn thiện dự thảo khung hoạt động nhóm ISGE giai đoạn 2011 – 2015. Thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng bày tỏ lời cám ơn chân thành tới các nhà tài trợ, đặc biệt là 3 nhà tài trợ chính là Cida, Danida và Sida đã hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của ISGE giai đoạn 2008 – 2010. Đồng thời, Thứ trưởng kêu gọi sự quan tâm, góp ý tham vấn và tiếp tục hỗ trợ của các nhà tài trợ cho hoạt động ISGE giai đoạn 2011 – 2015 nhằm thúc đẩy các hoạt động đối thoại chính sách hiệu quả và bền vững hơn.
(Theo BTNMT)