Nhóm đối thoại Việt – Mỹ hỗ trợ xây dựng công trình nước sạch tại Thừa Thiên – Huế

Tại xã Đông Sơn, chiều 16/3, UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khánh thành công trình nước sạch do Nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin hỗ trợ.
Công trình nước sạch tại xã Đông Sơn là dự án đầu tiên tại Việt Nam do Nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin hỗ trợ xây dựng. Công trình được khởi công từ ngày 12/10/2011 với quy mô, gồm: Cao trình đập 658m; trạm xử lí theo công nghệ lắng áp lực, lọc áp lực ở cao trình cao 624m. Có bể chứa nước với khối lượng 100m3 và đường ống dẫn dài 830m. Dự án còn cải tạo và thay thế tuyến đường ống dẫn D63 dài 525m, lắp đặt một bồn lọc công suất 200m3/ngày đêm và một bồn lắng công suất 500m3/ngày đêm. Đồng thời, cải tạo hệ thống trụ vòi nước cho 226 hộ dân và lắp đặt trụ vòi nước mới cho 33 hộ dân có đường ống dẫn dài 495m. Tổng kinh phí của dự án là 1,5 tỷ đồng. Dự án hoàn thành góp phần quan trọng vào việc đảm bảo cung cấp nước sạch hằng ngày cho đồng bào dân tộc thiểu số của xã Đông Sơn đang sinh sống trong khu vực sân bay A So.
Trên địa bàn xã Đông Sơn có sân bay A So do Mỹ xây dựng từ những năm 60. Hiện nay, sân bay A So là một trong những vùng bị nhiễm chất độc da cam/dioxin nặng nhất ở nước ta. Thời gian qua, Nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân sống trong khu vực sân bay A So như: hỗ trợ thực hiện các chính sách, lập hàng rào ngăn cách vùng bị nhiễm dioxin nặng và nhất là xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch tự chảy để phục vụ người dân sinh hoạt và sản xuất…
 
 
 
 (Theo Monre.gov.vn)