Nhiều nước ủng hộ việc lập Tổ chức Môi trường Thế giới

vv13Một bộ trưởng Pháp tuyên bố hơn 100 nước đã tán thành ý tưởng thành lập Tổ chức Môi trường Thế giới (WEO) mà Paris đề xuất.

“Hơn 100 nước đã ủng hộ đề xuất của Pháp”, bà Nathalie Kosciusko-Morizet, Bộ trưởng Sinh thái, Phát triển bền vững, Giao thông và Nhà ở Pháp, phát biểu trong một hội nghị tại Paris hôm 31/1, AFP đưa tin.

Hội nghị tại Paris được tổ chức để các nước đề xuất ý kiến cho sự kiện kỷ niệm 20 năm hội nghị về môi trường và phát triển do Liên Hợp Quốc tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vào năm 1992. Vài trăm đại biểu của các chính phủ, viện nghiên cứu và tổ chức xã hội trên khắp hành tinh đã tham gia hội nghị tại Paris.

Một tài liệu do bà Kosciusko-Morizet công bố cho thấy hơn 30 nước châu Âu, 54 nước châu Phi, Thái Lan, Malaysia, Nepal, Chile và Uruguay đã ủng hộ đề xuất của Pháp.

Ý tưởng của Pháp là Tổ chức Môi trường Thế giới (WEO) sẽ hỗ trợ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), một cơ quan mà giới phân tích phàn nàn là không đủ khả năng giải quyết các vấn đề môi trường nghiêm trọng nhất như biến đổi khí hậu, suy giảm tầng ozone, ô nhiễm và chặt phá rừng.

Không chỉ là một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, WEO sẽ có thẩm quyền thực thi các tiêu chuẩn môi trường quốc tế. Hệ thống tổ chức của nó sẽ bao gồm các cơ quan, chi nhánh và doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới.

Phát biểu trước các phóng viên, bà Kosciusko-Morizet thông báo Mỹ vẫn chưa ủng hộ đề xuất thành lập Tổ chức Môi trường Thế giới.

“Tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua sự khác biệt giữa hai bán cầu bắc và nam trên phương diện số lượng quốc gia”, bà nói.

Nữ bộ trưởng nói WEO nên có thêm chức năng của một cơ sở nghiên cứu kinh tế thế giới, nhờ đó các nước sẽ tìm ra các cơ chế để tăng lợi nhuận kinh tế mà vẫn đảm bảo được hai việc: bảo vệ môi trường và duy trì công bằng xã hội.

“Chủ nghĩa tư bản mới đang lộ diện từ khủng hoảng kinh tế và nó phải là một hệ tư tưởng hướng tới môi trường. Nếu hệ tư tưởng đó không hướng tới môi trường, nó chẳng có gì mới”, bà tuyên bố.

Tác giả bài viết: Minh Long

Nguồn tin: vnexpress.net