Ngân hàng Thế giới tài trợ 330 triệu USD cho dự án Thủy điện Trung Sơn

Giám đốc WB tại Việt Nam Victoria Kwakwa và Thống đốc Nguyễn Văn Giàu tại lễ ký kết
Ngày 28/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký Hiệp định vay và các văn kiện pháp lý liên quan đến dự án Thủy điện Trung Sơn.
Theo bà Victoria Kwakwa, Trưởng đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: Đây là dự án thủy điện đầu tiên do WB tài trợ, dự án được hỗ trợ về mặt kỹ thuật và sử dụng chi phí sản xuất thấp. Đặc biệt, khi dự án đưa vào hoạt động sẽ kèm hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế, qua đó, nâng cao tính an toàn và bền vững về môi trường xã hội cho hệ thống điện của Việt Nam.
Dự án Thủy điện Trung Sơn có công suất lắp đặt 260 MW, với tổng mức đầu tư là 411,72 triệu USD; trong đó, vốn vay WB là 330 triệu USD, vốn đối ứng phía Việt Nam là 81,72 triệu USD. Dự án được xây dựng trên sông Mã, gần làng Cỗ Mễ thuộc địa bàn xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Mục tiêu dự án là cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia và đảm bảo an toàn, bền vững về môi trường. Dự án chia làm 4 hợp phần: thi công đập và các công trình phụ trợ; đường dây truyền tải; quản lý tác động môi trường và xã hội; phát triển và tăng cường năng lực.
Thời gian thực hiện dự án từ năm 2011 đến 2017.

 

(Theo Monre.gov.vn)