Lễ kí kết pha 2 của dự án “ Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị, giai đoạn 2”

vv27Ngày 05 tháng 03 năm 2012, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (QH&ĐT TNN) và Viện khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên Cộng hòa Liên bang Đức (BGR) đã phối hợp tổ chức lễ kí kết thỏa thuận thực hiện dự án “ Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị, giai đoạn 2” tại khách sạn Hilton Hà Nội . Tham dự lễ kí kết có ông Nguyễn Thái Lai – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước, ông Henning Plate – Cố vấn về phát triển của đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, ông Jens Boehme – Cố vấn trưởng dự án IGPVN cùng đại diện các Vụ, Ban ngành Việt Nam và lãnh đạo các Phòng ban, các đơn vị trực thuộc Trung tâm QH&ĐT tài nguyên nước.

Phát biểu tại Lễ kí kết, ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN cảm ơn Lãnh đạo Bộ cũng như đại diện Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam và các Vụ, các Ban ngành chức năng đã tới tham dự Lễ kí kết. Ông Hùng cho biết, được sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, trực tiếp là Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, sự giúp đỡ của các Vụ Tổng hợp, các văn kiện pha 2 của dự án đã được Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, Văn phòng Chính phủ thẩm định ở các Bộ Tài Chính, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là công việc cần nhiều công sức, thời gian để hoàn thiện và thẩm định. Ông Hùng bày tỏ mong muốn, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục kế thừa và phát triển các kết quả đã đạt được khi thực hiện pha 1 vốn rất thành công của dự án, nhằm nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên nước ngầm của Trung tâm.

 vv28

Ông Jens Boehme – Cố vấn trưởng dự án IGPVN cho biết, mục tiêu của dự án là nhằm tăng cường năng lực quy hoạch và quản lý tổng hợp tài nguyên nước ngầm cho Trung tâm QH&ĐT TNN và các sở Tài nguyên và Môi trường nơi thực hiện dự án, tiến tới nhân rộng mô hình quản lý và chia sẻ thông tin với các Sở Tài Nguyên và Môi trường trong cả nước. Trong giai đoạn 1 của dự án, Trung tâm và văn phòng dự án IGPVN đã phối hợp tập trung xây dựng thí điểm cho tỉnh Nam Định với hệ thống quan trắc nước ngầm và mô hình 3D về tài nguyên nước ngầm. Trong giai đoạn 2 của dự án, Trung tâm và IGPVN sẽ tiếp tục tập trung cho các tỉnh còn lại là Hà Nội, Hà Nam, Quảng Ngãi và Sóc Trăng.

 

Trong thời gian sắp tới, các chuyên gia dự án sẽ cùng cán bộ Trung tâm QH&ĐTTNN xác định, đi đến thống nhất công nghệ để tiến hành việc nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước có hiệu quả nhất. Cùng với đó, Trung tâm QH&ĐTTNN sẽ tiến hành tư vấn việc bảo vệ nước dưới đất và Bộ TN&MT sẽ tổ chức các cuộc họp đưa ra giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên nước.

vv29

Phát biểu tại Lễ Kí kết, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đánh giá cao các kết quả mà pha 1 của Dự án đã đạt được. Thứ trưởng nhấn mạnh, bảo vệ tài nguyên nước, đặc biệt là nguồn nước ngầm là một trong những nhiệm vụ hết sức cấp bách hiện nay; Trung tâm QH&ĐT TNN là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên nước, do đó cần phải tham mưu kịp thời cho Bộ Tài nguyên và Môi trường để Bộ có những chính sách kịp thời trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên nước. Để đạt được điều này, việc nâng cao năng lực cho Trung tâm là hết sức quan trọng.

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý dự án, các công việc của dự án phải do các cán bộ của Trung tâm và các chuyên gia của IGPN trực tiếp thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Trung tâm, tránh tình trạng thuê mướn nguồn nhân công ngoài như một số dự án khác; Tiếp tục đào tạo nhân lực cho Trung tâm thông qua việc đào tạo qua thực tế công việc như giai đoạn 1 đã thực hiện; Cố vấn trưởng và các chuyên gia là người tư vấn, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ trong quá trình triển khai dự án, các cán bộ Trung tâm cần chủ động, sáng tạo trong mọi tình huống,tránh trường hợp thụ động, các công việc đều do các chuyên gia nước ngoài thực hiện sẽ không nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực cho Trung tâm./

vv30

vv31

 

(Thanh Sơn – Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)