Lào tạm dừng xây đập Xayaburi

tt637Gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Jakarta, Indonesia bên lề hội nghị cấp cao ASEAN-18 hôm qua (8/5), Thủ tướng Thoongsing Thammavong thông báo Lào quyết định tạm dừng dự án thủy điện Xayaburi.

Khi ‘ASEAN không thể yên lặng.

Thủ tướng Việt Nam chân thành cảm ơn thông báo hết sức quan trọng này, cho rằng điều này thể hiện sự hợp tác và quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ Lào đối với đề nghị của Việt Nam.

Hai vị lãnh đạo nhất trí chỉ đạo các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp nghiên cứu chung, thúc đẩy nghiên cứu trong khuôn khổ Ủy hội sông Mekong và có thể cùng mời các nhà khoa học quốc tế có uy tín, kinh nghiệm tiến hành nghiên cứu để có đủ các cơ sở khoa học vững chắc làm căn cứ cho các quyết định tiếp theo.

ASEAN ra 3 tuyên bố chung

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo ASEAN đã đưa ra 3 tuyên bố chung: xây dựng một cộng đồng ASEAN trong cộng đồng quốc tế, thiết lập quy tắc hòa bình và hòa giải ASEAN và tăng cường hợp tác chống buôn bán người trong khu vực. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo ASEAN thống nhất sẽ áp dụng tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về an toàn hạt nhân sau sự cố hạt nhân Nhật Bản.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và các lãnh đạo ASEAN đã có phiên họp hẹp thảo luận về nhiều vấn đề.

Các nhà lãnh đạo khẳng định hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông, trong đó có vấn đề an ninh và an toàn hàng hải, là lợi ích chung của tất cả các nước. Mọi tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông cần được giải quyết giữa các bên liên quan thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982 của Liên hợp quốc.

Việc thực hiện tốt Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) sẽ góp phần quyết định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. ASEAN ủng hộ việc sớm hoàn thành các quy tắc hướng dẫn thực hiện DOC và tiến hành xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào năm 2012 nhân dịp kỷ niệm 10 năm DOC.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhấn mạnh rằng tăng cường đoàn kết, phối hợp tiếng nói chung đi đôi với thúc đẩy hơn nữa đối thoại và hợp tác với Trung Quốc nhằm thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC.

Về phát triển bền vững tại Tiểu vùng Mekong, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tăng cường hơn nữa hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững, đặc biệt trong việc khai thác và sử dụng hợp lý, bền vững tài nguyên nước.

Thủ tướng cho rằng việc khai thác, sử dụng nguồn nước sông Mekong, nhất là việc xây dựng các công trình trên dòng sông chính Mekong, trước hết cần phải hướng tới bảo đảm lợi ích của cư dân cũng như sự phát triển bền vững của tất cả các nước ven sông, nhất là các nước hạ nguồn. Điều này không chỉ đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ của cả 5 nước ASEAN và Trung Quốc, mà còn phải có sự phối hợp nghiên cứu khoa học một cách kỹ lưỡng về tác động đối với môi trường.

Thái Lan – Campuchia chưa đạt thỏa thuận

Một thỏa thuận trong vấn đề biên giới vẫn chưa thể có tại hội nghị lần này. Ngoại trưởng Campuchia và Thái Lan ở lại Jakarta thêm một ngày để thảo luận thêm, nhằm tìm ra giải pháp cho xung đột biên giới giữa hai nước đã khiến 18 người thiệt mạng tính từ hồi tháng 4.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ có cuộc đàm phán khác. Ông nói trong một cuộc họp báo: Tôi đến đây không phải để tham gia một cuộc khẩu chiến.

 

(Theo Vietnamnet)