Khởi động dự án “Phát triển và thực hiện các chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu cấp địa phương ở Việt Nam” pha II

Ngày 2 tháng 3 năm 2015, tại TP. Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Viện Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trung tâm Cảnh báo và Dự báo tài nguyên nước phối hợp với Cục Địa chất Phần Lan và Phân Viện khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Phát triển và thực hiện các chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu cấp địa phương ở Việt Nam” pha II, năm 2015 do Bộ Ngoại Giao Phần Lan tài trợ nhằm tăng cường năng lực và hỗ trợ thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu”. Tham dự hội thảo có các đại biểu là lãnh đạo và đại diện của Viện khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, đại diện của Cục địa chất Phần Lan (GTK), các sở ban ngành thuộc tỉnh Thanh Hóa và Bà Rịa – Vũng Tàu.

TNT_Vietadapt2

 Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS. Tống Ngọc Thanh cho biết, vấn đề biến đổi khí hậu diễn ra trên quy mô toàn cầu. Sự tác động của BĐKH đến môi trường, sự phát triển kinh tế xã hội nói chung đến tài nguyên nước nói riêng đã và đang xảy ra. Hiện nay Trung tâm QH&ĐTTNNQG đang triển khai các dự án về biến đổi khí hậu ở miền Nam, miền Bắc và miền Trung, dự án hợp tác với Phần Lan sẽ góp phần mang các tiến bộ về phương pháp cũng như kinh nghiệm trong nghiên cứu và thực thi các giải pháp thích ứng tại châu Âu để áp dụng tại Việt Nam.

Baothanh

Đại diện Viện khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, TS. Bảo Thạnh, Phó Viện trưởng đã khái quát các kết quả nghiên cứu giai đoạn I, dự kiến các hoạt động của giai đoạn II, đồng thời mong muốn nhận ý kiến đóng góp của đại biểu địa phương nhằm xây dựng nội dung thực hiện giai đoạn II thiết thực hơn.

Phillip_vietadapt2

Tại Hội thảo, TS. Philipp Schmidt Thome, Cục Địa chất Phần Lan đã khái quát các kết quả nghiên cứu giai đoạn I như: nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu như xâm nhập mặn, ngập lụt, đề xuất các giải pháp thích ứng, đồng thời dự án cũng đào tạo các chuyên gia trẻ của Việt Nam về chuyên môn cũng như tiếng anh. Ông Philipp Schmidt Thome nêu tóm tắt phương hướng nhiệm vụ chính trong giai đoạn II và cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của các đối tác Việt Nam cũng như địa phương.

chiHa_kickOff

TS. Nguyễn Thị Hạ, Giám đốc Trung tâm Cảnh báo và Dự báo TNN đã trình bày các nhiệm vụ sẽ được triển khai tại hai huyện lựa chọn Tân Thành, Bà Rịa -Vũng Tàu và Hậu Lộc, Thanh Hóa. Đồng thời bà cũng nêu những thuận lợi, thách thức trong quá trình triển khai giai đoạn II và mong muốn được sự tham gia, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương.

KickOffmetting

MC_khanh

vietadapt2_1

Hội thảo khởi động dự án “Phát triển và thực hiện các chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu cấp địa phương ở Việt Nam” pha II đã diễn ra rất sôi nổi, với những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu tại hai tỉnh Thanh Hóa và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là một sự khởi đầu tốt đẹp, thành công của hội thảo là cơ sở triển khai dự án trong hai năm 2015-2016.

(Trung tâm CB&DBTNN – NAWAPI)