Hội thảo quốc tế về sông Mekong

tt938Chiều 18/10, Hội thảo với chủ đề “Sông Mekong và an ninh đối với con người” diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Hội thảo quốc tế lần thứ 2 về phát triển sông Mekong do Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia tổ chức thu hút nhiều học giả, nhà nghiên cứu quốc tế và các nhà ngoại giao tại Campuchia.

Chảy qua 6 nước, gồm Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam, sông Mekong có ý nghĩa quan trọng đặc biệt về kinh tế và sinh thái đối với các nước nói trên.

Theo VOV, các học giả dự hội thảo nhận định sông Mekong mang lại sinh kế cho hàng chục triệu người sống dọc hai bên bờ và có hệ sinh thái vô cùng phong phú. Tuy nhiên, hiện ngày càng có nhiều dự án đập thủy điện trên dòng chính của con sông này. Từ đó đặt ra vấn đề các nước trong lưu vực phải cùng nghiên cứu và tư vấn chính sách để đảm bảo khai thác nguồn lợi một cách bền vững và hiệu quả, vì lợi ích chung, vì quan hệ láng giềng hữu nghị.

Hầu hết các đại biểu đều chung quan điểm việc phát triển các dự án thủy điện trên sông Mekong sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với an ninh con người và an ninh lương thực, đặc biệt ở những nước vùng hạ lưu.

Ông Alan Brooks, Giám đốc Trung tâm Nghề cá thế giới khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng dự báo, đến năm 2030, nếu tất cả các dự án xây dựng đập thủy điện trên dòng chảy chính của sông Mekong hoàn thành theo kế hoạch, sông Mekong sẽ mất đi gần 900.000 tấn cá tự nhiên/năm. Đây sẽ thiệt hại to lớn về nguồn dinh dưỡng giá rẻ cho 60 triệu dân sống dọc 2 bên dòng sông, đặc biệt là tại Campuchia, nơi có 80% dân số sống nhờ vào nguồn lợi thủy sản từ sông Mekong.

Tiến sĩ Đào Trọng Tứ (Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu của Việt Nam) khẳng định việc khai thác tiềm năng kinh tế, năng lượng phục vụ phát triển từ sông Mekong là quyền lợi và nhu cầu chính đáng, cần được tôn trọng của các nước có dòng sông chảy qua. Tuy nhiên, đây phải là sự phát triển bền vững, vì lợi ích chung của tất cả các nước liên quan, không gây hại cho nước khác.

 

 

(Theo Ngọc Ánh – baodientu.chinhphu.vn)