Hội thảo kinh doanh Những ngày Nước Việt Nam – Đan Mạch 2011

Quang cảnh Hội thảo
Từ 28/3 – 1/4, phái đoàn gồm 11 Công ty Đan Mạch đã tới Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh và gặp gỡ đối tác tiềm năng trong ngành nước đô thị và xử lý nước thải tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng 29/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo kinh doanh Những ngày Nước Việt Nam – Đan Mạch 2011. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã tới dự. Tham dự Hội thảo còn có đại diện các cơ quan chức năng, viện nghiên cứu, nhà tài trợ, tổ chức tài chính có liên quan và đông đảo các doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam trong ngành nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 755 đô thị từ loại V trở lên, với dân số đô thị khoảng trên 30 triệu người. Tỷ lệ dân số đô thị được cấp nước sạch trung bình hiện mới đạt khoảng 70% với mức sử dụng nước sạch bình quân 100 lít/người/ngày, có nghĩa là vẫn còn khoảng 30% dân số đô thị chưa được tiếp cận với dịch vụ cung cấp nước sạch. Tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch ở các đô thị hiện vẫn rất cao (khoảng 30 – 40%). Ở nhiều nơi, nước thải không được xử lý đúng cách gây ô nhiễm các sông, hệ thống cấp nước và môi trường.

Dự báo đến năm 2015 dân số đô thị sẽ đạt mức 35 triệu người, năm 2025 là 52 triệu người. Do vậy, mục tiêu đến năm 2020, 100% dân số đô thị được sử dụng nước sạch là một thách thức lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Thái lai đã nêu lên những thách thức đặt ra đối với ngành nước Việt Nam. Đó là, cả nước hiện có khoảng 240 nhà máy nước cấp cho các đô thị với công suất thiết kế 5,4 triệu m3/ngày đêm nhưng công suất khai thác thực tế mới đạt khoảng 4,5 triệu m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước hiện có ở các đô thị lớn hầu hết là chung cho cả nước mưa và nước thải, được xây dựng chắp vá trong nhiều năm, thiếu các hệ thống xử lý nước thải tập trung và hầu hết các đô thị loại 3 hoặc 4 chưa có hệ thống thoát nước và trạm xử lý nước thải.

Luật Môi trường của Đan Mạch có nhiều quy định nghiêm ngặt tạo điều kiện cho sự phát triển ngành công nghiệp nước hiệu quả và một môi trường trong sạch hơn. Lượng tiêu thụ nước sinh hoạt đã giảm 35% trong hơn hai thập kỷ qua và tỷ lệ nước bị thất thoát trong hệ thống của Đan Mạch chỉ ở khoảng 6 – 7%, gần bằng mức thấp kỷ lục thế giới. Để đạt được những kết quả này, các công ty Đan Mạch đã phát triển nhiều dịch vụ và sản phẩm mang tính đổi mới cho ngành nước và hiện nay được rất nhiều người biết đến là thân thiện với khí hậu và hiệu quả về sử dụng năng lượng với chi phí vận hành thấp và mức tự động hóa cao.

Tại hội thảo, các công ty Đan Mạch đã chia sẻ những kinh nghiệm đóng góp cho sự phát triển bền vững hơn của ngành nước Việt Nam.

Sau hội thảo này, một hội thảo tương tự sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 31/3 và 1/4.

 
 

(Theo Monre.gov.vn)