Hàng ngàn bà con dân tộc thiểu số huyện Quản Bạ (Hà Giang) được hưởng lợi từ dự án nước sạch Caritas Thụy Sỹ

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ (Hà Giang): Hàng ngàn bà con dân tộc thiểu số huyện Quản Bạ – cửa ngõ của Cao nguyên đá Đồng Văn đã từng bước cải thiện điều kiện sống và tiếp cận nguồn nước sạch nhờ sự tài trợ, chung tay giúp sức của nhân dân Thành phố Bern – Thụy Sĩ và tổ chức Caritas Thụy Sĩ. 
 Dự án nước sạch ở huyện Quản Bạ được tổ chức Caritas Thụy Sĩ triển khai thực hiện trong giai đoạn I (2002-2009) với tổng số tiền tài trợ 137.880 USD tại 12 thôn của 3 xã đặc biệt khó khăn là Lùng Tám, Thanh Vân và Quyết Tiến. Dự án đã xây dựng được 7 hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hỗ trợ người dân xây bể chứa và nâng cao nhận thức cho cộng đồng về sử dụng nước sinh hoạt.    Đã có 724 hộ với 4.381 người và 4 cụm trường học của 3 xã trên được hưởng lợi từ dự án.  
 Ông Alexander Tschaeppaet – Thị trưởng Thành phố Bern Thụy Sĩ cho biết: Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Thụy Sĩ, nhân dân Thành phố Bern đã quyên góp ủng hộ 130.000 USD giúp Caritas    Thụy Sĩ tại Việt Nam tiếp tục triển khai dự án nước sạch đã và đang được thực hiện rất thành công tại huyện Quản Bạ. Trong giai đoạn II từ nay cho đến hết năm 2012, dự án tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động tới các hộ gia đình ở 15 thôn của 3 xã trên. Góp phần giúp cải thiện điều kiện sống một cách bền vững cho trên 2.000 hộ gia đình bà con dân tộc thiểu số nơi đây. 
 Quản Bạ là 1 trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước nằm trong Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ. Với trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, đời sống còn gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập chính là sản xuất nông lâm nghiệp. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên xảy ra, nhất là vào mùa khô thiếu nước kéo dài 4-5 tháng.

 

(Theo Monre.gov.vn)