Chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai tiếp GS. Cees Veerman
GS. Cees Veerman, nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Châu thổ Hà Lan nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm Cố vấn đặc biệt cho Chính phủ Việt Nam trong Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu (MTQG BĐKH) và các vấn về quản lý tài nguyên nước. Sáng 09/11 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã có buổi tiếp GS. Cees Veerman và đoàn chuyên gia Hà Lan về quản lý tài nguyên nước và biến đổi khí hậu.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên thông báo, trong khuôn khổ Chương trình MTQG BĐKH, các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đang tập trung xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu cho Bộ, ngành, địa phương mình. Bộ trưởng mong muốn, GS. Cees Veerman và các chuyên gia của Hà Lan sẽ hỗ trợ Việt Nam xem xét, rà soát tính hợp lý và hiệu quả của những nội dung Chương trình MTQG BĐKH.

Liên quan đến vấn đề BĐKH, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 8 (ASEM 8) diễn ra tại Brussels (Bỉ) đầu tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Hà Lan đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược thích ứng với BĐKH và quản lý nước. Bộ TN&MT được chỉ định là cơ quan đầu mối, điều phối chung các hoạt động trong khuôn khổ Thỏa thuận này. Theo Bộ trưởng, đây là Thỏa thuận với quy mô lớn, diễn ra trong thời gian dài với những nội dung phong phú, vì vậy Việt Nam có ý tưởng thành lập một Ủy ban để thực hiện thỏa thuận này. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên hy vọng, GS. Cees Veerman sẽ giúp Bộ triển khai, xác định những nội dung ưu tiên để thực hiện các nội dung Thỏa thuận.

Phát triển Kế hoạch ĐBSCL ứng phó với BĐKH với tầm nhìn dài hạn, toàn diện là một nội dung quan trọng trong Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa hai quốc gia, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đề xuất chuyên gia Hà Lan hỗ trợ tích cực giúp Việt Nam xây dựng giải pháp hiệu quả để ứng phó với BĐKH tại khu vực này. Bên cạnh đó, Bộ trưởng mong muốn, GS. Cees Veerman và các chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, xây dựng mô hình quản lý, chuyển giao công nghệ và các hỗ trợ khác phục vụ ứng phó với BĐKH và quản lý tài nguyên nước.

Phát biểu tại buổi tiếp GS. Cees Veerman bày tỏ vinh dự được hợp tác, đóng góp với Việt Nam giải quyết những vấn đề về BĐKH và quản lý tài nguyên nước. GS. Cees Veerman cho rằng, là quốc gia nằm ở vị trí thấp so với mực nước biển, Hà Lan có nhiều kinh nghiệm về ứng phó với BĐKH mong muốn chia sẻ với Việt Nam. Tuy nhiên, theo GS Cees Veerman để đưa ra những giải pháp có tính thực tiễn với Việt Nam phải phụ thuộc chủ yếu vào các sáng kiến và ý tưởng của phía Việt Nam. “Những vấn đề Bộ TN&MT chịu trách nhiệm trước Chính phủ là vấn đề lớn mà Việt Nam và tất cả các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt. Việt Nam và Hà Lan đã có Thỏa thuận đối tác chiến lược thích ứng với BĐKH và quản lý nước, vì vậy, các chuyên gia Hà Lan rất mong đợi, háo hức được hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đưa ra những giải pháp mới, can thiệp mới để ứng phó với BĐKH và quản lý nước”, GS.Cees Veerman nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, Bộ đã tổ chức đội ngũ chuyên gia sẵn sàng tiếp thu những kiến thức GS. Cees Veerman cùng đội ngũ chuyên gia Hà Lan chuyển giao.


(Theo BTNMT)