Chuyên gia Hà Lan giúp đỡ Việt Nam quản lý tài nguyên nước

tt901Phát biểu tại buổi làm việc với chuyên gia Hà Lan về áp dụng công nghệ viễn thám vào quản lý tài nguyên nước, ngày 13/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu trong công tác quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam. Trong các mô hình tiên tiến để dự báo trạng thái của tài nguyên nước trong tương lai thì ảnh viễn thám là công cụ hữu hiệu được sử dụng. Hiện nay, công nghệ viễn thám chủ yếu được áp dụng vào lĩnh vực quản lý đất đai và đo đạc bản đồ.

Việt Nam hiện đang thiếu thông tin dữ liệu về khí tượng thủy văn và tài nguyên nước sông Mê Công. Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho biết, Việt Nam mong nhận được sự hỗ trợ từ phía Chính phủ Hà Lan trong việc tăng cường năng lực và đầu tư máy móc thiết bị, phục vụ công tác thu thập dữ liệu vào quản lý tài nguyên nước.
Các chuyên gia Hà Lan khẳng định, sẽ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam tìm giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước. Hà Lan mong muốn phối hợp với Việt Nam trong việc xây dựng dự án liên quan đến sáng kiến dịch vụ khí hậu và nước. Tại Hà Lan, công nghệ viễn thám đã được ứng dụng rất phổ biến trong quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu..
 
(Theo Monre.gov.vn)