Bốn nước hạ nguồn sông Mêkông và Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm quản lý thảm họa

Hội thảo Quản lý thảm họa Hạ nguồn sông Mêkông với sự tham dự của đại biểu bốn nước hạ nguồn sông Mêkông gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan và đối tác Hoa Kỳ gồm ba ngày thảo luận và hai ngày đi thực tế tại Đồng bằng sông Cửu Long đã khai mạc ngày 12/9, tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chủ trì, với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nhằm mục đích phát triển khả năng quản lý và giảm rủi ro thảm họa cho bốn nước vùng hạ nguồn sông Mêkông bằng việc thúc đẩy các nỗ lực hợp tác thông qua đối thoại và trao đổi thông tin.

Các đại biểu từ bốn nước hạ nguồn sông Mêkông và Hoa Kỳ sẽ chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế về các vấn đề như quản lý lũ lụt, chuẩn bị và ứng phó với thảm họa thiếu nước và lương thực, các vấn đề sức khỏe người dân, cộng đồng và kiểm soát dịch bệnh. Đây cũng là dịp để xác định các thách thức và ưu tiên của quốc gia, sự phối hợp phát triển chung để đối mặt với các thách thức cụ thể đó, tăng cường mối quan hệ đang sẵn có đồng thời đặt nền tảng cho các hợp tác trong tương lai. Việc chuẩn bị ứng phó với thảm họa, thiên tai và đại dịch, chia sẻ thông tin về năng lực và những vấn đề ưu tiên hàng đầu của mỗi quốc gia trong khu vực cũng sẽ được thảo luận tại hội thảo này.
Những kinh nghiệm thực tế về quản lý và ứng phó với thảm họa của Hoa Kỳ được các chuyên gia của Hoa Kỳ chia sẻ với các đối tác thông qua các cuộc đối thoại và thảo luận. Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh Lê Thành Ân nhấn mạnh, một trong những “điều quan trọng” là sự liên kết các viên chức dân sự và quân sự của mỗi nước cũng như giữa các nước tham gia hội thảo, bởi “một mối quan hệ hợp tác dân sự – quân sự hiệu quả là điều cần thiết cho công tác chuẩn bị và ứng phó với thảm họa và đại dịch”.
Hội thảo là một phần của Sáng kiến Hạ nguồn sông Mêkông do Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam phát động vào năm 2009, nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực để đối phó tốt hơn với những thách thức chung và các cơ hội trong lĩnh vực giáo dục, môi trường, y tế và cơ sở hạ tầng.
 
(Theo Monre.gov.vn)