Bỉ tiếp tục hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh về phát triển hạ tầng và quản lý nước

Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng và quản lý nước. Điều này đã được cụ thể hóa bằng việc ký kết các bản ghi nhớ về việc thực hiện Dự án nạo vét luồng sông Soài Rạp – giai đoạn 2 và Đăng ký khoản vay ODA của Chính phủ Bỉ cho dự án nhà máy xử lý bùn từ các nhà máy nước tại TP. Hồ Chí Minh, giữa các đối tác Bỉ và TP. Hồ Chí Minh, dưới sự chứng kiến của Thái tử Philippe của Vương quốc Bỉ và Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân, chiều 15/3.
Cũng trong cuộc gặp chiều 15/3, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân khẳng định: Những dự án về hạ tầng và quản lý nước mà Bỉ tham gia hỗ trợ thực hiện có ý nghĩa thiết thực đối với phát triển kinh tế – xã hội và cải thiện môi trường thành phố, như dự án nạo vét kênh Tân Hóa – Lò Gốm, dự án nhà máy xử lý bùn từ các nhà máy nước…Ông Lê Hoàng Quân mong muốn Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh, cũng như tăng cường hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa TP. Hồ Chí Minh với Bỉ nói chung và với các địa phương của Bỉ nói riêng, nhất là về đầu tư, thương mại.
Thái tử Philippe tái khẳng định mục đích của phái đoàn kinh tế lớn nhất của Bỉ đến Việt Nam từ trước tới nay trong chuyến thăm lần này là nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế. Chia sẻ với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Thái tử Philippe cho biết với tiềm năng, tiềm lực của mình, Bỉ sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng trong nhiều lĩnh vực và lần này phái đoàn của Bỉ sẽ tập trung vào các lĩnh vực giao thông vận tải, phát triển hạ tầng, quản lý nước, môi trường, công nghệ xanh, giáo dục, y tế và công nghệ thực phẩm.
Cùng ngày, ngoài 2 dự án quan trọng về hạ tầng và quản lý nước cho TP. Hồ Chí Minh, Thái tử Philippe cũng đã chứng kiến ký kết hợp đồng và biên bản ghi nhớ của 12 dự án hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, công nghệ thực phẩm giữa các trường đại học, các doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ Bỉ và Việt Nam. Cũng trong chương trình làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Thái tử Philippe đã có các cuộc tiếp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Sóc Trăng (địa phương có hợp tác với vùng Đông Flanders của Bỉ), lãnh đạo Đại học Cần Thơ, Đại học Gient (Bỉ); dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa vùng Đông Flanders và các đối tác Việt Nam; dự lễ trao giải thưởng Beluxcham của Phòng Thương mại Bỉ – Lucxembourg dành cho các doanh nghiệp Bỉ đang làm ăn tại Việt Nam.
Dịp này, phái đoàn kinh tế Bỉ cũng đã tổ chức hội thảo về “Công nghệ thực phẩm và nuôi trồng thủy sản” và hội thảo “Dịch vụ y tế chất lượng tốt với chi phí hợp lý – kinh nghiệm từ Bỉ”, nhằm chia sẻ các kinh nghiệm của Bỉ, giới thiệu các sản phẩm của Bỉ cũng như tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực trên.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)