Bảo vệ bền vững nguồn nước cho phát triển nền kinh tế xanh

vv168Trong hai ngày (20 – 21/9), tại TP.Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu về tăng trưởng xanh toàn cầu (Global Green Groưth Institute – GGGI- Hàn quốc) phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Đảm bảo nguồn nước lâu dài và hoàn thiện hệ thống cung cấp nước uống dành cho tăng trưởng xanh”.
Hội thảo xác định đây là cơ hội để giới khoa học chuyên ngành của 2 phía trao đổi những kết quả nghiên cứu và định hướng cho những nghiên cứu về An ninh nước trong tương lai (với 11 báo cáo chuyên đề, gồm 5 báo cáo của các nhà khoa học, chuyên gia Việt Nam và 6 báo cáo của các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Hàn quốc). Bởi, vấn đề an ninh nước để đảm bảo nguồn nước cung cấp lâu dài và chất lượng cho sự sống, sự phát triển của nhân loại luôn là vấn đề cấp bách và được đặt ra như một thách thức lớn đối với nhân loại.
Theo PGS. TS. Ngô văn Dưỡng – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng: Việc sử dụng nước hợp lý và tiết kiệm còn là tác nhân quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa nền kinh tế hiện hành sang nền kinh tế xanh, có hiệu quả sử dụng năng lượng cao, ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Không những thế, nước còn là vai trò sống còn trong an ninh lương thực, năng lượng và hỗ trợ các dịch vụ sinh thái giá trị cao, quản lý bền vững.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu và sự phát triển kinh tế quá nóng bất chấp việc hủy hoại và làm biến đổi môi trường sống đã và đang dẫn đến những nguy cơ về ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước, vấn đề an ninh nước lại trở nên nóng bỏng hơn, bức xúc hơn gấp bội lần.
Đặc biệt ở khu vực miền Trung Việt Nam, cùng với sự phát triển nhanh của việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng thiếu một quy hoạch cụ thể và tổng thể. Việc phát triển thiếu kiểm soát các Nhà máy thủy điện, khai thác quá mức tài nguyên, tàn phá rừng… đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như lũ lụt lớn ở mùa mưa, hạn hán ở mùa khô, nguồn nước sinh hoạt, nước uống bị ô nhiễm và thiếu hụt.
PGS. TS. Ngô văn Dưỡng cho rằng: Bảo vệ tài nguyên nước và khai thác hợp lý, tiết kiệm tài nguyên nước có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đảm bảo sự phát triển bền vững của mỗi vùng, mỗi quốc gia, mỗi khu vực và cả thế giới. Phát triển bền vững tài nguyên nước càng lúc càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu, sự gia tăng sử dụng nước của các quốc gia ở thượng nguồn và việc cạnh tranh sử dụng tài nguyên nước giữa các đối tượng sử dụng nước ngày một gia tăng.
Tham gia diễn đàn, Giáo sư Kim Sun Joo – Cố vấn cao cấp GGGI, Giáo sư Đại học Kunkuk, Cựu Chủ tịch Hội kỹ thuật Nông nghiệp Hàn quốc chia sẻ: “Phát triển bền vững, phát triển trong xu thế “tăng trưởng Xanh, hòa bình Xanh” không thể thiếu vai trò của nước sạch, không thể không bàn đến những giải pháp tích cực trong xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước đối với từng đối tượng khác nhau. Trên hành tinh của chúng ta, vẫn còn 900.000 người đang khao khát nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng. 2,3 triệu người khác đang rất khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, khi họ không có được và không biết bao giờ có đủ nguồn nước sạch và an toàn để sinh tồn. Một thống kê mới nhất cho biết, để cải thiện điều kiện vệ sinh nước sạch, cải thiện điều kiện sống cho những cộng đồng đang thiếu nước, phải cần đến nguồn kinh phí 1 tỷ USD.
Tuy nhiên mỗi quốc gia cần hoạch định ngay thể chế quản lý để bảo đảm rằng, chúng ta đã – đang tiến dần đến việc kiểm soát tốt hơn nguồn tài nguyên vô giá này và làm cho nguồn nước ngày càng sạch hơn. Nếu không có thể chế quản lý tài nguyên nước hoàn thiện ở từng quốc gia, chúng ta sẽ không có một hành tinh xanh và không thể đạt đến trình độ Tăng trưởng xanh như chúng ta mong muốn”.
 vv169

 

Kết quả khảo sát của LHQ trên 130 quốc gia về các nỗ lực cải thiện quản lý bền vững nguồn nước, cho thấy hơn 80% số quốc gia được khảo sát đã cải tổ luật về nước trong vòng 2 thập kỷ qua, việc cải tổ này nhằm đối phó với sức ép ngày càng lớn về nguồn nước xuất phát tự sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa nhanh và biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng đang thực hiện các chủ trương lớn là: Khuyến khích, ưu đãi các tổ chức, cá nhân nghiên cứu và áp dụng khoa học, công nghệ, đầu tư công trình khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; công trình bổ sung nhân tạo nước dưới đất thông qua việc miễn, giảm thuế tài nguyên, hỗ trợ vốn để nghiên cứu và xây dựng công trình; xã hội hóa các hoạt động bảo vệ, phát triển nguồn nước và cung ứng dịch vụ nước.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)