Những khó khăn khi điều tra, đánh giá TNN dưới đất khu vực thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang?

Hà Giang là một trong 7 tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn ở vùng núi phía Bắc. Vùng núi đá gồm 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc lại là vùng khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang, đặc biết là nguồn nước dành cho sinh hoạt và sản xuất: Vùng núi đá vôi không tích trữ được nước trên mặt, nước cho ăn uống và sinh hoạt của đồng bào nơi đây đều phải nhờ trời: tích trữ nước mưa về mùa mưa để sử dụng quanh năm.

Trước thực trạng trên, nhà nước đã đầu tư cho Hà Giang các dự án về tài nguyên nước như xây dựng các hồ treo chứa nước ở các vùng núi đá. Tuy nhiên, tính hiệu quả chưa thực sự cao khi vẫn còn phụ thuộc nhiều vào lượng nước mưa hàng năm: Nếu năm nào mùa mưa ít, thì công dụng của các hồ treo này cũng coi như không còn tác dụng, khó khăn lại càng khó khăn.

Việc thi công đề án điều tra nước dưới đất có nhiều công đoạn nhưng khó nhất là việc khoan các lỗ khoan sâu từ 150 đến 250 m. Khỏi phải nói nghề khoan, đặc biệt là khoan để lấy nước là một nghề nặng nhọc, hơn nữa là khoan ở vùng núi cao hẻo lánh.

DL104

Đáng lo lắng nhất của nghề khoan là sự cố, hỏng hóc. Hỏng các chi tiết  rất nhỏ của máy khoan cũng đều phải về xuôi mới mua được. Còn sự cố khi khoan là sập lở thành, kẹt, tụt cần khoan.  Khi khoan gặp nước, sự cố càng xảy ra mạnh. Một trong các biện pháp xử lý là phải dùng dung dịch sét để khống chế. Có lỗ khoan đã tiêu tốn hàng trăm tấn đất sét phải chuyên chở từ vùng đồng bằng lên phục vụ thi công. Điều nữa là nước rửa khi khoan. Có một nghịch lý là nếu khoan trúng mạch nước ngầm thì khi khoan sẽ mất nước, mạch nước ngầm càng giàu thì càng mất nước nhiều khi khoan. Có lỗ khoan đã phải thuê riêng một xe tec chở nước để khoan.

Bên cạnh đó, việc bám trụ với các mũi khoan cũng là một vấn đề. Phải yêu nghề, tâm huyết với nhân dân thì mới có thể bám trụ, xa gia đình cả tháng trời, vất vả trong môi trường điện nước đều khó khăn, lương thực thực phẩm phải phụ thuộc vào các phiên chợ và đường xá đi lại không hề thuận tiện. Nhiều cán bộ miền xuôi đang sống trong điều kiện tương đối đầy đủ, khi lên bám trụ trên này đã phải mất một thời gian mới có thể làm quen và thích nghi được.