Mục tiêu của dự án “Lập quy hoạch phân bổ tài nguyên nước mặt tỉnh Điện Biên đến năm 2020” là gì?

Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Việt Nam, có tọa độ địa lý 20°54’ – 22°33’ vĩ độ Bắc và 102°10’ – 103°36’ kinh độ Đông. Nằm cách Thủ đô Hà Nội 504 km về phía Tây, phía Đông và Đông nam giáp tỉnh Sơn La, phía Bắc giáp tỉnh Lai Châu, phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Tây và Tây Nam giáp Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Là tỉnh có chung đường biên giới với 2 quốc gia: Trung Quốc (dài 38,5 km) và Lào (dài 360 km). Trên tuyến biên giới Việt – Lào, ngoài 2 cửa khẩu đã được mở là Huổi Pôc và Tây Trang, còn 3 cặp cửa khẩu phụ khác sắp tới sẽ được mở.

Trên tuyến biên giới Việt – Trung sẽ mở cặp cửa khẩu A Pa Chải – Long Phú thành cửa khẩu Quốc gia. Đặc biệt, cửa khẩu Tây Trang từ lâu đã là cửa khẩu quan trọng của vùng Tây Bắc và cả nước, được Chính phủ hai nước thỏa thuận nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế và Khu kinh tế cửa khẩu đang được xây dựng. Đây là điều kiện và cơ hội rất lớn để Điện Biên đẩy mạnh thương mại quốc tế, tiến tới xây dựng khu vực này thành địa bàn trung chuyển chính trên tuyến đường xuyên Á phía Bắc, nối liền vùng Tây Bắc Việt Nam với khu vực Bắc Lào – Tây Nam Trung Quốc và Đông Bắc Myanmar. Đây là tỉnh có diện tích lớn thứ 9 cả nước.
DL90

Điện Biên là thủ phủ của vùng Tây Bắc với cánh đồng mường Thanh lớn nhất các tỉnh miền núi phía Bắc. Tỉnh này thường hay bị thiệt hại vào mùa mưa lũ với vào mùa mưa với đặc điểm địa hình dốc, nhỏ hẹp đặc trưng, gây thiệt hại lớn cho đồng bào nơi đây. Việc quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Điện Biên đến năm 2020 là việc vô cùng cần thiết

Tài nguyên nước mặt chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu sử dụng nước của tỉnh Điện Biên với tỷ lệ 90%, phục vụ cho nhu cầu của tất cả các ngành sinh hoạt, công nghiệp, thủy điện, nông nghiệp, du lịch… Tổng lượng mưa toàn tỉnh đạt 1.661 mm, trong đó mùa mưa là 1.566 mm và mùa khô là 380 mm, tổng lượng dòng chảy hàng năm trên toàn tỉnh Điện Biên là 42,95 tỷ m3/năm. Trong đó nhận từ sông Đà phần ngoại tỉnh là 35,35 tỷ m3/năm, lượng dòng chảy sinh ra trên địa bàn nội tỉnh là 7,60 tỷ m3/năm. Như vậy có thể thấy TNN của vùng quy hoạch có nguy cơ nằm trong ngưỡng thiếu nước về mùa khô, như khu Nậm Rốm, Nậm Hua. 

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước gia tăng trong giai đoạn tới, gây sức ép lớn lên tài nguyên nước mặt. Với mục tiêu phân bổ và chia sẻ tài nguyên nước mặt hài hòa, hợp lý giữa các ngành, các địa phương, ưu tiên sử dụng nước cho sinh hoạt, sử dụng nước mang lại giá trị kinh tế cao, bảo đảm dòng chảy môi trường.

Việc quy hoạch sử dụng là việc vô cùng cần thiết đối với tỉnh Điện Biên, trong bối cảnh phát triển kinh tế đưa Điện Biên trở thành một khu vực phát triển, năng động, ổn định tình hình kinh tế, xã hội cũng như giúp cho bà con các dân tộc yên tâm giữ đất, giữ Bản, đảm bảo an ninh trật tự và quốc phòng. Với việc quy hoạch bài bản, sẽ giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Điện Biên dễ dàng ra các quyết định cũng như có những chính sách, quy hoạch hợp lý nhằm đảm bảo việc phát triển bền vững cho một trong những thủ phủ quan trọng của vùng Tây Bắc./.

(Thanh Sơn)