CSDL tài nguyên nước tỉnh Hải Dương: Lợi ích của người dân khi CSDL đi vào hoạt động?

Hải Dương là một tỉnh nằm ở đồng bằng sông Hồng, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộViệt Nam. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Hải Dương nằm cách thủ đô Hà Nội 57 km về phía Tây, cách thành phố Hải Phòng 45 km về phía Đôngphía tây bắc giáp tỉnh Bắc Ninhphía bắc giáp tỉnh Bắc Giangphía đông bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía đông giáp thành phố Hải Phòngphía nam giáp tỉnh Thái Bình và phía tây giáp tỉnh Hưng Yên.Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Hải Dương hiện là đô thị loại 2.

Các sông lớn chảy qua thành phố có sông Thái Bình đi qua giữa thành phố, ở phía nam có sông Sặt, chi lưu sông Thái BìnhSông Kinh Thầy ở phía đông phân định xã Ái Quốc (TP Hải Dương) và xã Lai Vu (Kim Thành). Ngoài ra, còn có các hồ điều hòa: Bạch Đằng và Bình Minh, là những hồ lớn của thành phố.

Đề án “Điều tra, khảo sát, thu thập thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên nước tỉnh Hải Dương” được xây dựng dạng ứng dựng web, có các nhóm chức năng chính như: quản trị hệ thống; quản lý nước dưới đất; quản lý nước mặt; quản lý cấp phép; quản lý khai thác nước; quản lý điểm xả thải; chuyên gia hướng dẫn sử dụng các hệ thống tọa độ; cách thức nhập số liệu, chỉnh sửa thông tin dữ liệu về tài nguyên nước và phân tích chất lượng nước thông qua các bài trình bày trực tuyến.

DL103

Khi đề án đi vào hoạt động, ngoài việc nó là công cụ đắc lực giúp các cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định trong lĩnh vực quy hoạch và khai thác, quản lý tài nguyên nước thì người dân là những người trực tiếp được hưởng lợi từ dự án. Tất cả các thông tin về lĩnh vực tài nguyên nước sẽ được công khai và phổ biến rộng rãi tới mọi người dân. Người dân khi có nhu cầu khai thác, tìm hiểu chỉ cần lên mạng truy cập vào địa chỉ trang web chính thức của dự án sẽ có đầy đủ các thông số kỹ thuật về tài nguyên nước các vùng mình cần tìm hiểu như: Các tầng chứa nước hiện có, lưu lượng bao nhiêu, vị trí các cống xả thải, trữ lượng khai thác tối đa như thế nào…

Đây là một điều hết sức có ý nghĩa và cần thiết, hướng tới sự minh bạch trong việc công khai các công tác quy hoạch của cơ quan quản lý nhà nước, giúp cho người dân có cái nhìn trực diện và có những thông tin cần thiết một cách nhanh và hiệu quả./.