Các nhánh sông lớn trên hệ thống sông Cả có những đặc điểm gì?

Những đặc điểm của các nhánh lớn trên hệ thống sông Cả :

Sông Nậm Mô: Dòng chính sông Nậm Mô bắt nguồn từ dãy Phu Săm Sum có độ cao 2.620 m thuộc tỉnh Xiêm Khoảng bên Lào, sông chảy và đổ vào sông Cả tại Cửa Rào. Sông chảy qua vùng có lượng mưa năm nhỏ chỉ đạt trung bình từ 1.200 ¸ 1.300 mm là vùng mưa nhỏ nhất của Bắc Trung Bộ. Do vậy mặc dù diện tích lưu vực sông đạt 3.970 km2 chiếm 14,6% diện tích toàn lưu vực nhưng lượng dòng chảy năm chỉ chiếm 9,3% tổng lượng dòng chảy năm trên toàn diện tích lưu vực. Chiều dài dòng sông chính là 160 km, độ rộng lòng sông 30 ¸ 35 m, chiều rộng bình quân lưu vực là 38,2 km.

Sông Hiếu: Sông bắt nguồn từ vùng núi cao Phu Hoạt có độ cao đỉnh núi là 2.452 m thuộc huyện Quế Phong. Thượng nguồn sông chảy qua vùng mưa lớn có lượng mưa năm 2.100 ¸ 2.200 mm thuộc huyện Quế Phong và chảy về qua hai huyện Nghĩa Đàn 8 và Quỳ Châu có lượng mưa năm đạt 1.500 ¸ 1.800 mm. Phần hạ lưu sông chảy qua huyện Tân Kỳ có lượng mưa nhỏ đạt 1.500 ¸ 1.600 mm rồi đổ vào sông Cả ở ngã ba cây Chanh. Tổng diện tích lưu vực là 5.340 km2, chiều dài sông chính là 228 km, độ cao bình quân lưu vực 303 m, mật độ lưới sông 0,7 km/km2. Lòng sông Hiếu hẹp và dốc từ Thác Dừa trở lên, càng về hạ du sông càng mở rộng ít dốc hơn. Sông Hiếu có các sông nhánh lớn như sông Chàng, sông Dinh, sông Sào đổ vào trung hạ lưu sông.

Sông Giăng: sông bắt nguồn từ vùng núi cao của dãy Trường Sơn, sông có chiều dài 77km, diện tích lưu vực là 1.050 km2. Sông chảy qua vùng mưa lớn có lượng mưa năm trung bình trên lưu vực 2.200 mm. Lòng sông hẹp, ngắn và dốc đổ vào sông Cả tại Thanh Tiến. Dòng sông nhiều thác ghềnh đáng chú ý nhất là Thác Muối có khả năng xây dựng nhà máy thủy điện, hồ chứa.

Sông La: là phụ lưu gần hạ du của sông Cả với 2 nhánh sông lớn sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu nhập lưu tại Linh Cảm. Từ Linh Cảm đến Chợ Tràng được gọi là Sông La. Tổng diện tích lưu vực sông La 3.210 km2 có hai nhánh quan trọng:

+ Sông Ngàn Phố: Bắt nguồn từ cửa khẩu Cầu Treo xã Sơn Kim, sông chảy theo hướng gần như Tây- Đông cửa sông cùng hướng với cửa sông Cả. Lòng sông từ Sơn Tiến đến ngã ba Linh Cảm mở rộng, có nhiều bãi sỏi cuội, mặt nước trung bình mùa kiệt 120m, mặt nước mùa lũ có nơi tới 800m. diện tích lưu vực sông Ngàn Phố tính đến cửa sông khoảng 1.350 km2 trong đó tới 60% là vùng đồi núi. Sông Ngàn Phố nằm trong vùng mưa lớn, tập trung của sông Cả nên có rất nhiều nhánh sông suối nhỏ nhập lưu điển hình là Khe Tre, Khe Nẫm, Khe Cò, Vực Rồng. Các nhánh nhỏ trên sông Ngàn Phố đã được sử dụng xây dựng các hồ chứa phục vụ tưới và cấp nước. Sông Ngàn Phố là nguồn nước quan trọng cấp cho các ngành kinh tế của huyện Hương Sơn nhưng cũng là tác nhân gây thiệt hại cho nền kinh tế của huyện. Điển hình như trận lũ quét cuối tháng 9/2002 gây thiệt hại cho nền kinh tế huyện có 37 người chết hàng nghìn nóc nhà bị sập, đường 8 bị cắt đứt không giao thông được gần 25 ngày, thiệt hại kinh tế lên tới trên 50 tỷ đồng. Tổn thất lớn như vậy làm cho huyện Hương Sơn phải nhiều năm mới phục hồi lại được nền kinh tế của huyện.

+ Sông Ngàn Sâu: Bắt nguồn từ dãy núi Giăng Màn thuộc xã Hương Can chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam đến Chúc A sông đổi dòng theo hướng Đông Nam – Tây Bắc trên dọc đường sông rất nhiều nhánh sông, suối nhỏ điển hình là sông Tiêm, sông Ngàn Trươi. Lưu vực sông Ngàn Sâu phát triển lệch về phía Tây. Sông Ngàn Sâu nhập vào sông La tại Linh Cảm. Tổng chiều dài dòng chính sông là 102 km với diện tích lưu vực 1.860 km2. Cũng như sông Ngàn Phố, sông Ngàn Sâu cũng nằm ở trung tâm mưa lớn của sông La do vậy rất nhiều nhánh suối nhỏ nhập lưu. Chiều rộng đáy sông từ Chúc A tới phà Địa Lợi mùa kiệt từ 60 – 80 m, mùa lũ từ 300 – 400 m. Từ phà Địa Lợi xuống hạ du lòng sông cắt sâu vào địa hình có eo chẹt địa hình tại Hoà Duyệt gây cản trở cho công tác thoát lũ của lưu vực. So với sông Ngàn Phố, sông Ngàn Sâu có các thung lũng sông rộng lớn điển hình như thung lũng hạ du sông Tiêm, hạ du Ngàn Trươi và thượng Chúc A. Sông Ngàn Sâu là nguồn cung cấp nước chính cho các hoạt động kinh tế của huyện Hương Khê đồng thời cũng là tác nhân gây thiệt hại trong mùa lũ cho huyện. Trên sông Ngàn Sâu có những vị trí thuận lợi làm kho nước lợi dụng tổng hợp như Chúc A, Ngàn Trươi, sông Tiêm và hàng loạt các suối nhỏ khác.

– Hệ thống hồ chứa nước trên lưu vực:

Trên lưu vực sông Cả đang xây dựng nhiều hồ chứa nước lớn như hồ Bản Mồng trên sông Hiếu, hồ Bản Vẽ, Khe Bố và Chi Khê trên sông Cả, hồ Thác Muối trên sông Giăng, Ngàn Trươi, Hố Hô trên sông Ngàn Sâu. Đây đều là hồ chứa đa mục tiêu như phòng lũ, phát điện, cấp nước cho lưu vực sông Cả. Ngoài những hồ chứa này, trên hệ thống sông Cả còn rất nhiều các hồ chứa trên các sông, suối nhỏ, với dung tích nhỏ chủ yếu để phục vụ nông nghiệp.