Tổng quan về công nghệ sử dụng phát triển hệ thống thông tin trực tuyến quản lý Metadata các dự án, đề tài lĩnh vực tài nguyên nước

Hệ thống thông tin quản lý Metadata các dự án, đề tài lĩnh vực tài nguyên nước đã được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình PHP dựa trên các công nghệ nền tảng được liệt kê ở bảng 01 dưới đây:

STT

Tên công cụ/Công nghệ

Thông tin, phiên bản, bản quyền

1

Apache HTTP Server

Version: 2.2.22 – Mã nguồn mở

2

Ngôn ngữ lập trình PHP

Version 5.4.3– Mã nguồn mở

3

Web map services: MapServer CGI

Version 6.0.3 – Mã nguồn mở

4

Cơ sở dữ liệu: PostgreSQL

Version: 9.2.0 – Mã nguồn mở

5

Dữ liệu bản đồ – GIS: PostGIS

Version 2.0 – Mã nguồn mở

6

IDE: Netbean

Version 8.0.2 – Mã nguồn mở

7

Map framework: pmapper

Version 4.3– Mã nguồn mở

8

Các thành phần hỗ trợ xử lý dữ liệu, bản đồ khác

Bảng 1: Các công nghệ nền tảng được sử dụng phát triển hệ thống

 Với các công nghệ đã nêu trên, để có thể triển khai hệ thống thì cấu hình máy chủ tối thiểu như sau:

Bộ vi xử lý: Intel Xeon 1.6 trở lên

Ram tối thiểu: 1GB

Ổ cứng còn trống tối thiểu: 2GB

Hệ thống hoàn toàn có thể triển khai trên máy chủ với hệ điều hành Linux hoặc Unix. Tuy nhiên giải pháp kiến nghị để dễ cài đặt, thân thiện và phổ biến với người dùng được lựa chọn là hệ điều hành Microsoft Windows server phiên bản 2003 trở lên.

Còn với các máy trạm thì hoàn toàn không có yêu cầu ràng buộc gì về phần cứng. Yêu cầu tối thiểu là hệ điều hành tại các máy trạm phải hỗ trợ 1 trong 3 trình duyệt đã được kiểm tra là: Internet Explorer phiên bản 7.0 trở lên, Mozilla Firefox phiên bản 3.0 trở lên hoặc Google Chrome phiên bản 12 trở lên.

Chi tiết các gói công cụ chính sử dụng để xây dựng và triển khai hệ thống

WebServer

Apache HTTP Server là giải pháp máy chủ Web được lựa chọn bởi tính phổ dụng, gọn nhẹ và đặc biệt đây là giải pháp mã nguồn mở phổ biến hàng đầu thế giới.Apache HTTP Server được hỗ trợ bởi phần lớn các nhà cung cấp giải pháp hosting và vì là một giải pháp mã nguồn mở nên có thể được triển khai trên nhiều nền tảng hệ điều hành.Apache được triển khai tại hàng triệu máy chủ của nhiều nhà cung cấp, được kiểm nghiệm và chứng nhận về mức độ ổn định, khả năng quản lý truy cập website, khả năng chịu tải và mức độ bảo mật.

Ngôn ngữ lập trình và IDE

– PHP là ngôn ngữ lập trình nhúng xử lý tại Server, đây là ngôn ngữ mã nguồn mở được xây dựng và phát triển từ năm 2000. Đến nay PHP đã có nhiều thay đổi, được sử dụng rộng rãi và được hỗ trợ bởi một cộng đồng người dùng, nhà phát triển lớn.Có thể khẳng định gần như mọi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web đều mặc định hỗ trợ ngôn ngữ PHP. Các hãng công nghệ lớn cũng sử dụng PHP làm nền tảng xây dựng hệ thống của mình, có thể kể ra đây như Facebook, Google…

– IDE (Intergrated Development Eviroment) là công cụ hỗ trợ việc lập trình hệ thống. Netbean là IDE được lựa chọn.Netbean là sản phẩm của Sun Micro System công ty mẹ của ngôn ngữ Java.Netbean được xây dựng với mục đích hỗ trợ phát triển hệ thống bằng ngôn ngữ Java. Hiện tại Netbean đã hỗ trợ PHP với đầy đủ mọi chức năng và ưu điểm vốn có của công cụ này về tốc độ, khả năng hỗ trợ định dạng mã nguồn, nhắc mã…

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

– Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là thành phần quan trọng nhất về mặt lựa chọn công nghệ, công cụ triển khai hệ thống. PostgreSQL được lựa chọn vì những ưu điểm vượt trội về tốc độ, độ gọn nhẹ, tính bảo mật, môi trường quản trị trực quan thân thiện. Với PostgreSQL hoàn toàn cho phép lưu trữ lượng lớn dữ liệu lên tới hàng TB (1TB = 1000 GB) và gần như không có giới hạn về số bảng, hàng cột. PostgreSQL có cơ chế quản trị truy cập thông minh và hoàn toàn đáp ứng hàng nghìn truy cập vào hệ thống tại cùng thời điểm. Một ví dụ điển hình là toàn bộ hệ thống của hãng Sony liên quan đến việc quản trị và cung cấp các nội dung trực tuyến được triển khai trên hệ quản trị cơ sở dữ liệu PostgreSQL.

– Có nhiều công cụ có thể đáp ứng các yêu cầu về hệ quản trị cơ sở dữ liệu của hệ thống như đã nêu ở trên. Tuy nhiên 1 lý do chính hết sức quan trọng là ngoài việc PostgreSQL hoàn toàn miễn phí với giấy phép mã nguồn mở thì PostgreSQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu duy nhất hỗ trợ phần mở rộng PostGIS với nhiều hàm, chức năng về GIS và cũng không có ràng buộc về chi phí bản quyền. Với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác, ngoài chi phí bản quyền hệ quản trị cơ sở dữ liệu, với các module mở rộng về bản đồ, người sử dụng phải trả thêm chi phí rất lớn (Đôi khi lớn hơn nhiều so với chi phí bản quyền hệ quản trị cơ sở dữ liệu)

Web map services và Map framework

Nền tảng dịch vụ luôn kèm theo ứng dụng WebGIS là Web Wap Services (WMS). WMS đóng vai trò là người quản lý các dữ liệu không gian, xử lý yêu cầu người dùng và sinh bản đồ từ dữ liệu tương thích với các trình duyệt web, cụ thể đối với hệ thống CSDL tài nguyên nước tỉnh Thanh Hóa là các bản đồ nền, bản đồ chuyên đề là sản phẩm của dự án. Hiện nay có không nhiều các giải pháp WMS.Đáp ứng tốt nhu cầu về độ ổn định, bản quyền phần mềm, khả năng mềm dẻo trong tùy biến, có cộng đồng sử dụng lớn và được hỗ trợ thường xuyên là Mapserver và GeoServer.Giải pháp được lựa chọn ở đây là Mapserver (www.mapserver.com) vì khả năng tương thích hoàn toàn với ngôn ngữ lập trình PHP, dễ tùy biến và có các Map Framework hỗ trợ.

Map Framework được sử dụng để hiển thị, xử lý, truy vấn dữ liệu bản đồ ở đây là p.mapper. Pmapper được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình PHP và Javascript. Đây cũng là một giải pháp nguồn mở cho phép người sử dụng tùy biến, thay đổi, bổ sung các chức năng. Pmapper tương thích hoàn toàn với Mapserver, hiểu và xử lý tốt file cấu hình style của Mapserver, chính vì vậy cho phép người dùng trình bày bản đồ đẹp và chính xác nhất.

Bộ mã tiếng Việt và Font Chữ

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 72/2002/QĐ-TTg về việc thống nhất dùng bộ mã kí tự chữ Việt theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001 trong trao đổi thông tin điện tử giữa các tổ chức của Đảng và Nhà nước kể từ ngày 01/01/2003. Bộ mã TCVN 6909:2001 được xây dựng dựa trên bộ mã Unicode chuẩn hiện được sử dụng rộng rãi trên thế giới.Sử dụng Unicode mang lại hiệu quả về tính thẩm mỹ và khả năng phổ biến cao, đặc biệt là ở nước ngoài. Vì vậy, bộ mã tiếngViệt được lựa chọn để xây dựng hệ thống CSDL Tài nguyên nước trên nền GIS là TCVN 6909-2001; Font chữ chuẩn được chọn là: Time New Roman, Arial ; bộ gõ tiếng Việt là VietKey hoặc UniKey

Tham khảo

Apache Projects n.d., Apache HTTP Server, Apache Software Foundation, viewed 20/9 2015, <http://projects-old.apache.org/projects/http_server.html>.

Mapserver n.d., Development Documents, The University of Minnesota, viewed 10/9 2015, <http://mapserver.org/development/index.html>.

PostgreSQL n.d., PostgreSQL:The World’s most Advanced open source database, The PostgreSQL Global Development Group, viewed 20 9 2015, <http://www.postgresql.org/docs/>.