Tìm kiếm và đảm bảo nguồn nước ngọt trên Đảo Trần

Linh1Đảo Trần(còn có tên gọi là đảo Chàng Tây) thuộc xã Than Lân, huyện Cô Tô. Đảo Trần có diện tích 4,465 km2, kéo dài 3,3 km theo hướng Đông Tây, rộng 2,1 km theo hướng Bắc Nam, là đảo xa bờ, cấu trúc địa chất phức tạp, có vị trí quan trọng ở Tây vịnh Bắc Bộ. Đây là 1 tiêu điểm tiền tiêu của Đông Bắc nước ta, là khu vực cửa khẩu quan trọng về giao lưu kinh tế với Trung Quốc. Đặc biệt đây là lá chắn cho cảng quân sự Vạn Hoa (Đông Bắc Cái Bầu)… Ngoài quân đội và biên phòng thì trước đây đảo Trần không có dân sinh sống. Hiện nay đảo đã có 17 gia đình định cư và sẽ có thêm nhiều người dân chuyển đến.

Với vị trí địa lý và vai trò quan trọng của đảo Trần trong việc giữ gìn an ninh lãnh thổ, quốc phòng của Việt Nam, đảo Trần luôn được nhà nước chú trọng đầu tư, đặc biệt là trong vấn đề tìm kiếm nguồn cung cấp nước ngọt ổn định, chủ động nhằm đảm bảo cuộc sống của các chiến sĩ an ninh biên phòng, giúp cho người dân ổn định cuộc sống, yên tâm canh tác, giữ gìn từng tấc đất lãnh thổ của Việt Nam.

Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển đảo, Chính phủ ưu tiên đầu tư tìm kiếm, xử lý đảm bảo nguồn nước ngọt cho các đảo. Năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt dự án “Điều tra đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam” thuộc đề án “Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên – môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020”. Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện dự án. Đảo Trần là một trong những đảo quan trọng thuộc đề án này.

Linh4

Với mục tiêu của dự án là đánh giá chi tiết tài nguyên nước làm cơ sở xây dựng các công trình cấp nước và đưa ra được các phương án khai thác sử dụng nước trên đảo, dự án hứa hẹn sẽ mang lại sự ổn định đời sống cho nhân dân trên đảo và củng cố tinh thần đoàn kết giữa nhân dân với lực lượng an ninh, quốc phòng trên đảo nhằm mục đích bảo vệ bình yên vùng biển đảo của Tổ quốc.

Dự án“Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho đảo Trần khởi công từ tháng 6 năm 2017, dự kiến đến tháng 9 năm 2018 sẽ hoàn thành.

Một số hình ảnh tại đảo Trần:

Linh2

Linh3

(Khánh Linh – TT Dữ Liệu QH&ĐT TNN)