Đảo Phượng Hoàng – Quảng Ninh: Khai thác sử dụng tài nguyên nước chưa tương xứng với tiềm năng hiện tại

Đảo Phượng Hoàng thuộc xã đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đảo có diện tích 7,5 km2, trải dài theo hướng Bắc – Nam. Hiện tại, trên đảo không có cư dân sinh sống thường xuyên chỉ trừ 12 hộ nuôi trồng thủy hải sản và đội bảo vệ đảo.

Nằm trong chương trình công tác thuộc dự án: “Điều tra đánh giá tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam”, Trung tâm Dữ liệu quy hoạch và điều tra tài nguyên nước – Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia – Bộ TN&MT đã triển khai điều tra, khảo sát thực địa nhằm đánh giá hiện trạng khai thác sử dụng tài nguyên nước trên đảo Phượng Hoàng, xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

DL148

Kết quả điều tra, khảo sát thực địa cho thấy, trên đảo Phượng Hoàng chưa có công trình khai thác nước tập trung với quy mô lớn. Để phục vụ cho mục đích sinh hoạt, các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản trên đảo đang khai thác nước từ những giếng đào với quy mô nhỏ, khoảng 0,5 – 1 m3/ngày. Giếng có chiều sâu từ 2,5 – 3m, được gia cố chắc chắn. Được biết, về mùa khô mực nước trong giếng có dấu hiệu giảm sút nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện tại. Chất lượng nước tại các giếng đào tương đối tốt, có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người dân lao động trên đảo.

DL149

Cho đến nay, trên đảo chưa có công trình hồ chứa nên toàn bộ lượng nước từ các con suối sẽ chảy ra biển. Điều này gây ra tình trạng lãng phí, thất thoát một lượng nước đáng kể. Nếu thu gom được lượng nước này, thì đây sẽ là một tiền đề quan trọng cho việc phục vụ mục đích dân sinh, và phát triển kinh tế – xã hội trên đảo cho hiện tại và tương lai.

Trước hiện trạng trên, cần khẩn trương triển khai xây dựng các công trình chứa nước như hồ chứa, đập để chống thất thoát nước ngọt trên đảo; Điều tra, đánh giá tìm ra những vị trí triển vọng để xây dựng công trình cấp nước tập trung. Với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội hiện tại cộng với những quy hoạch phát triển trên đảo thì đây thực sự là việc làm cần thiết và cấp bách cần sớm triển khai thực hiện./.

 

(Mai Phú Lực)