Những vấn đề về tài nguyên nước dưới đất cần giải quyết trong quy hoạch tài nguyên nước lưu vực đồng bằng sông Cửu Long

Nước dưới đất là nguồn nước quan trọng ở đồng bằng sông Cửu Long bên cạnh nguồn nước mặt thuộc hệ thống sông Mê Công, Nước dưới đất đã được người dân khai thác sử dụng từ lâu. Theo tiến trình phát triển kinh tế – xã hội, mức độ khai thác sử dụng nước dưới đất ngày càng gia tăng.

Các vấn đề về tài nguyên nước dưới đất được xác định và cần giải quyết trong quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long bao gồm:

* Vấn đề thiếu nước: các nguyên nhân có thể kể đến là thiếu nước do không có nguồn nước chất lượng tốt, do chỉ có nguồn NDĐ chất lượng tốt, do chỉ có nguồn nước mặt chất lượng tốt, thiếu nước vào thời điểm mùa khô kiệt hoặc hạn hán kéo dài hoặc thiếu nước do gia tăng nhu cầu sử dụng nước.

* Các vấn đề về suy thoái cạn kiệt

* Các vấn đề về ô nhiễm nguồn NDĐ (chất lượng): mới phát hiện tại các điểm riêng lẻ mang tính cục bộ. Chất ô nhiễm chủ yếu các hợp chất Nitro và môt số kim loại nặng nhưng hàm lượng không cao (dù vươt QCVN 9:26).

Có khả năng do ảnh hưởng các công trình khai thác, quá trình thi công các lỗ khoan và thông tầng tại các lỗ khoan hỏng chưa trám lấp hoặc trám lập không đúng quy trình.

* Các vấn đề về tác hại do nước: Sụt lún mặt đất do khai thác NDĐ, xâm nhập mặn do khai thác NDĐ (khai thác không kiểm soát, do lỗ khoan hư hỏng không trám lấp sẽ tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập mặn các tầng chứa nước nhạt do thông tầng, sử dụng nước mặn trong nuôi trồng thủy sản, do tác động của BĐKH và nước biển dâng)

* Các vấn đề về quản lý: Về tổ chức bộ máy quản lý tài nguyên nước ở cấp tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương; các chính sách về cấp nước tập trung, cấp phép hoat động khai thác sử dụng hay cấm và hạn chế khai thác NDĐ.

DL122

Giải quyết các vấn đề trên tuy không dễ dàng. Tuy nhiên bước đầu có thể nhận định và có cái nhìn tổng quan để xác định các vấn đề cần giải quyết, nguyên nhân gây ra trong quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long để từ đó có các giải pháp từ tạm thời đến bền vững, từ tổng quát đến chi tiết, giúp nhà quản lý thực hiện tốt và hiệu quả nhiệm vụ quy hoạch.

(Hải Lý)