Các nguyên nhân tác động đến tài nguyên nước đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với 3 thách thức lớn là biến đổi khí hậu, các vấn đề nội tại về phát triển thiếu bền vững và tác động của các đập thủy điện trên sông Mekong.

Có thể kể đến các yếu tố chính tác động lên ĐBSCL: Đập thủy điện Trung Quốc; Đập thủy điện hạ lưu vực (Dòng chính và dòng nhánh); Chuyển nước trong và ra ngoài LV; Sử dụng nước cho tưới, công nghiệp, đô thị; Cải tạo luồng lạch; Tàn phá rừng; Khai thác cát; Biến đổi khí hậu trong lưu vực; Nước biển dâng; Sụt lún vùng đồng bằng.

Giữa bối cảnh hội nhập và cạnh tranh đang tác động đến nhiều quốc gia, trong đó đồng bằng sông Cửu Long với “tư cách” là một nền nông nghiệp thủy sản của Việt Nam được xác định là một trong 3 vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu (BĐKH).

DL121

Đồng bằng sông Cửu Long với lịch sử phát triển dựa vào tài nguyên đất và nước, nhưng đang phải đứng trước sự sụt giảm và suy thoái nghiêm trọng những tài nguyên này như tàn phá rừng (giảm đến 61% rừng tự nhiên, tăng diện tích rừng trồng lên 50% trong 20 năm trở lại đây), nước biển dâng (gia tăng ngập lũ, bão hòa đất ngậm nước gây sạt lở nghiêm trọng, mất đất, ảnh hưởng công trình, gia tăng diện tích nhiễm mặn, thiếu nước ngọt, tác động đến dân sinh…) 

Thách thức còn đến từ chính nội tại của vùng với những bất cập trong mô hình phát triển nông nghiệp, khai thác phát triển đa ngành : khai thác cát (khoảng 140 điểm khai thác toàn khu vực trong đó có 45 điểm khai thác từ 16.000 tấn/năm đến 320.000 tấn/năm), nạo vét giao thông thủy, tưới nông nghiệp (theo tính toán, diện tích tưới hiện nay của tất cả các tiểu lưu vực là 5.793.062 ha, dự báo đến 2030 là 6.692.930 ha) 

Đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu do các tác động đồng thời của ảnh hưởng do rào cản trên sông, sụt giảm lượng phù sa bùn cát và dinh dưỡng, và gia tăng xâm nhập mặn. Sản lượng đánh bắt cá giảm tới 50% và khoảng 10% tổng số loài cá trong vùng sẽ mất. Hiện tượng một lượng lớn phù sa bùn cát lắng đọng trong các hồ chứa sẽ làm giảm khả năng phục hồi của đồng bằng, và khiến nó trở nên dễ bị tổn thương trước các hiện tượng nước biển dâng, gia tăng xâm nhập mặn, gia tăng xói lở vùng ven biển. Sụt giảm lượng chất dinh dưỡng lắng đọng theo phù sa bùn cát sẽ làm giảm rất lớn năng suất sinh học của toàn đồng bằng.

Các tổn thất sẽ là lâu dài và không thể phục hồi được đối với vùng đồng bằng ngập lũ và môi trường thủy sinh, và cũng làm suy giảm mạnh các điều kiện kinh tế xã hội của hàng triệu người dân trong vùng và tạo ra các gánh nặng về kinh tế xã hội lên các nền kinh tế địa phương và vùng. Với việc nhìn nhận đồng bằng sông Cửu Long là một hệ thống tài nguyên duy nhất tầm quốc gia và quốc tế, bậc thang thủy điện dòng chính cũng làm thay đổi hoàn toàn và vĩnh viễn hệ thống thiên nhiên này dẫn tới tình trạng suy thoái tất cá các giá trị hiện có của cả vùng.

(Hải Lý)