Thu10012020

Last update02:00:00 PM GMT

Công trình dự án

Đồng bằng sông Hồng thiếu nước?

Nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới, vùng đồng bằng có những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Nơi đây thường tập trung dân cư và phát triển nhiều loại hình kinh tế. Ở nước ta, vùng Đồng bằng sông Hồng đang được xem là vùng quan trọng tiềm ẩn nhiều triển vọng phát triển các ngành kinh tế tiến tới xây dựng nền kinh tế biển vững mạnh. Chính vì các lý do trên mà nhu cầu về nước cho dân sinh và cho phát triển kinh tế rất lớn. Song thực tế lại đang tồn tại trữ lượng nước nhạt vùng Đồng bằng sông Hồng lại đang có nguy cơ giảm sút do sự xâm nhập mặn. Nhiều nước trên thế giới đã phải nghiên cứu công nghệ điều chế nước biển thành nước nhạt để ăn uống mặc dù giá thành quá cao.

Tiêu chí, chỉ số đánh giá chất lượng dịch vụ sự nghiệp công về lập quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông liên tỉnh

Chính phủ đã giao Bộ TN&MT xây dựng và ban hành dịch vụ sự nghiệp công lập quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông liên tỉnh tại Quyết định số 1990/QĐ-TTg ngày ngày 11 tháng 12 năm 2017 về việc ban hành Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sác nhà nước thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thử nghiệm công nghệ tích nước ngọt trong các tầng chứa nước mặn ở tỉnh Hưng Yên

Công nghệ tích trữ nước ngọt trong các tầng chứa nước mặn là một trong nhiều công nghệ được quảng bá như một giải pháp cho sự thiếu hụt nước trong thế kỷ 21. Tính hiệu dụng của công nghệ tích trữ nước ngọt trong các tầng chứa nước mặn được quyết định bởi các điều kiện khí hậu, địa chất và địa chất thủy văn, địa hình, sự tồn tại của nước dưới đất và chất lượng của nguồn nước, các phương thức quản lý, các phương tiện kiểm tra về môi trường và các yếu tố kinh tế xã hội có ảnh hưởng.

Sự cần thiết xây dựng quy định kỹ thuật điều tra xác định vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất

Tài nguyên nước nói chung và tài nguyên nước dưới đất nói riêng luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ.

Cần thiết xây dựng tiêu chí giám sát tài nguyên nước phục vụ quy hoạch tài nguyên nước

Nước là nguồn tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự sống, song tài nguyên nước (TNN) đang chịu sức ép nặng nề do biến đổi khí hậu, sự phát triển của các hoạt động kinh tế dẫn đến tình trạng suy thoái ngày càng trầm trọng.

Sự cần thiết xây dựng chỉ số đánh giá suy giảm nguồn nước phục vụ cho công tác cảnh báo tài nguyên nước dưới đất

Đối với công tác dự báo tài nguyên nước nước dưới đất được tiến hành trên toàn quốc tại các vùng quan trắc đã có mạng quan trắc quốc gia như vùng đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ, Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ và Bắc Trung Bộ. Đối với các bản tin định kỳ tháng, quý, năm và các bản tin chuyên đề về suy giảm mực nước và dự báo xâm nhập mặn phục vụ quản lý tài nguyên nước và an sinh xã hội.

Thẩm định báo cáo kết quả thực hiện dự án “Biên hội - thành lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1/200.000 cho các tỉnh trên toàn quốc”


IMG_6942Sáng ngày 02/11/2018 đã diễn ra Hội thảo kết quả thực hiện dự án “Biên hội - thành lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1/200.000 cho các tỉnh trên toàn quốc". Tham dự Hội thảo có ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG - Chủ trì hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có các chuyên gia, đại diện đến từ Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam; Viện Khoa học tài nguyên nước; Hội Địa chất Thủy văn Việt Nam; Cục Quản lý tài nguyên nước; Trường đại học Mỏ - Địa chất; Trường đại học Tài Nguyên và Môi Trường cùng các lãnh đạo của các đơn vị tham gia thực hiện dự án.