Sun11182018

Last update01:38:33 AM GMT

Công trình dự án

Thành Lập bản đồ ĐCTV - ĐCCT tỷ lệ 1:50.000 vùng Vị Thanh - Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang

Vùng Vị Thanh - Long Mỹ là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh Hậu Giang mới được tách ra từ thành phố Cần Thơ năm 2004. Vì là một vùng mới tách tỉnh, các công tác điều  tra cơ bản về tài nguyên nước nói chung và nước dưới đất nói riêng hầu như chưa được thực hiện. Để có những thông tin cơ bản về tài nguyên đất và nước, UBND tỉnh Hậu Giang đã tiến hành đề án “Lập bản đồ ĐCTV - ĐCCT tỷ lệ 1:50.000 vùng Vị Thanh - Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang”.

THÀNH LẬP ATLAS BẢN ĐỒ TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Bản đồ tài nguyên nước dưới đất đã được xây dựng tại nhiều nước trên thế giới và được thành lập ở nhiều tỷ lệ khác nhau. Bản đồ tài nguyên nước dưới đất cũng có nhiều cách thể hiện khác nhau phù hợp với đặc điểm nguồn nước và yêu cầu về quản lý của mỗi vùng. Một số bản đồ chủ yếu mà các nước thường hay thể hiện là bản đồ địa chất thủy văn, bản đồ chất lượng nước.

Hội đồng nghiệm thu khối lượng năm 2017 của Đề tài "Nghiên cứu giải pháp khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước tại các vùng núi cao karst Đông Bắc Việt Nam"

Ngày 8/8/2017, Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu KHCN của Trung tâm QH&ĐTTNNQG đã tiến hành thẩm định, đánh giá kết quả thực hiện về khối lượng năm 2017 của đề tài "Nghiên cứu giải pháp khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước tại các vùng núi cao karst Đông Bắc Việt Nam" do ThS. Phạm Bá Quyền - Phó Trưởng phòng Quy hoạch tài nguyên nước, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc làm Chủ nhiệm đề tài.

NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG CÁC PHƯƠNG PHÁP DỰ BÁO TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT CHO CÁC TẦNG CHỨA NƯỚC KHE NỨT BAZAN, ÁP DỤNG CHO BỒN BAZAN PLEIKU - GIA LAI - TÂY NGUYÊN

Công tác dự báo tài nguyên nước dưới đất được tiến hành từ đầu những năm 90. Các dạng dự báo chủ yếu là dự báo trữ lượng, dự báo mực nước dưới đất,…Các phương pháp áp dụng chủ yếu là thống kê, giải tích và mô hình số.

NGHIÊN CỨU CƠ SỞ KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN ĐỂ BỔ SUNG, HOÀN THIỆN MẠNG LƯỚI QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÙNG TÂY NGUYÊN

Trên cơ sở tìm hiểu các công trình nghiên cứu tại Việt Nam cũng như trên thế giới về lý luận thiết kế mạng quan trắc Quốc gia tài nguyên nước dưới đất tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như tìm hiểu việc thiết kế mạng lưới quan trắc tài nguyên NDĐ đã được áp dụng cho các vùng khác nhau trên toàn cầu, đặc biệt là việc thiết kế mạng lưới quan trắc tài nguyên NDĐ vùng Tây Nguyên được áp dụng khi tiến hành xây dựng mạng đầu tiên giai đoạn 1990-1995 và được điều chỉnh vào các năm 1996, 2000, 2005, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung đã tiến hành đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để bổ sung, hoàn thiện mạng lưới quan trắc tài nguyên nước dưới đất vùng Tây Nguyên” gồm các nội dung nghiên cứu :

Hà Giang ký sự: hành trình đi tìm nguồn nước

DAN6Niềm vui khi phát hiện nguồn nước sạch

Công lao khó nhọc của cán bộ công nhân viên Liên đoàn đã được đền đáp. Năm 2007, kết thúc đề án, riêng ở vùng thị trấn Mèo Vạc đã có lỗ khoan MV1 ở xã Pả Vi có nước với lưu lượng bơm ổn định là 3,64 l/s, tức là có thể khai thác 314 m3 mỗi một ngày. Khỏi phải nói, bà con phấn khởi như thế nào. Đồng chí chủ tịch huyện Nguyễn Văn Tuệ đã phải thốt lên: “có nước rồi! đồng bào cứ yên tâm bám đất, bám làng, bám biên cương của Tổ quốc”.

Đi tìm nguồn nước sạch tại tỉnh Hà Giang

Núi đá Đồng Văn cao ngất trời

Mạch nước ở đây rất hiếm hoi

Khoan ở trên này rất khó gặp

Bởi tại sông ngầm hút đi rồi!

Hà Giang là một tỉnh đặc biệt khó khăn ở vùng núi phía Bắc. Vùng núi đá gồm 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc lại là vùng khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang. Sản  xuất chính của nhân dân ở đây là trồng ngô. Do thành phần chủ yếu là đá vôi nên rất ít đất màu. Cứ đến cuối năm, đồng bào tìm các hốc trên bề mặt đá vôi để gieo một hạt ngô rồi đợi mưa phùn vào dịp tết đến, xuân sang để hạt ngô nảy mầm, ra hoa kết trái. Nhỡ năm nào mưa đến muộn, hạt ngô bị thối thì phải gieo lại hạt khác. Cái ăn đã vậy, cái uống thì sao? Vùng núi đá vôi không trữ được nước, nước cho ăn uống và sinh hoạt của đồng bào đều phải nhờ trời: tích trữ nước mưa về mùa mưa để sử dụng quanh năm. Nơi đây từng được mệnh danh là “ miền đất khát” do nguyên nhân chính là địa hình cao, phân cắt sâu, nước trên mặt theo hệ thống karst thoát rất nhanh ra mạng xâm thực địa phương. Cũng chính vì sự khan hiếm nước này mà những năm cuối của thiên niên kỷ trước đã đồn thổi rằng nơi đây có một dòng sông khổng lồ chảy ngầm dưới mặt đất…