Mon06182018

Last update04:41:21 AM GMT

Công trình dự án

Quy Nhơn: Xây dựng phương án quy hoạch khai thác nước dưới đất tránh xâm nhập mặn, suy thoái trữ lượng và chất lượng

Tại thành phố Quy Nhơn - tỉnh Bình Định, tình trạng ô nhiễm môi trường đang trở nên trầm trọng bởi các hoạt động công nghiệp, sản xuất nông nghiệp và giao thông. Ô nhiễm bởi khí thải, bụi đã đến mức báo động; ô nhiễm do chất thải rắn đang trở thành mối lo ngại của cả cộng đồng. Bên cạnh đó, tình trạng suy giảm tài nguyên nước (ô nhiễm, nhiễm mặn và cạn kiệt) đang ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển bền vững của đô thị.

Cần lồng ghép quy hoạch phát triển các ngành kinh tế với quy hoạch tài nguyên nước tại vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Theo phương hướng phát triển chủ yếu về kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (bao gồm các tỉnh Đã Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình) tại Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ thì khu vực này sẽ có vai trò hạt nhân tăng trưởng, thúc đẩy phát triển của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
Tài nguyên nước tại đây đang được khai thác với quy mô ngày càng lớn nhằm phục vụ cho sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của vùng.

Đi tìm lời giải cho bài toán xác định trữ lượng nước ngầm vùng ven sông Hồng khu vực Hà Nội. Những kết quả từ một mô hình

Như ta đã biết, một trong những yếu tố rất quan trọng cho bất kỳ sự phát triển kinh tế - xã hội mà chúng ta phải nhắc tới đó là nguồn nước. Thành phố Hà Nội là trung tâm văn hóa - chính trị - kinh tế của cả nước, trong những năm qua có tốc độ phát triển rất mạnh mẽ cả về kinh tế và xã hội.

Bài toán quy hoạch tài nguyên nước tại các thị xã công nghiệp

Đã từ lâu, tỉnh Bắc Ninh nói chung và thị xã Từ Sơn nói riêng được biết đến là vùng đất có nhiều các khu công nghiệp, khu chế xuất và làng nghề. Trong quá trình vận hành, các công ty, nhà máy, các làng nghề không thể không sử dụng tới nguồn tài nguyên nước. Bài toán đặt ra là làm thế nào để khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên có hạn này vừa nhằm phục vụ sản xuất, vừa nhằm phục vụ cho sinh hoạt của người dân tại địa phương.

Xác định được 10 vị trí có nguy cơ gây sụt lún cao ở xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Ngày 21/12/2010 nhà ông Nguyên Thanh Bình có tổ chức khoan giếng khai thác nước ngầm. Tuy nhiên trong quá trình khoan xảy ra hiện tượng sụt đất kéo cả khu bếp nhà ông Bình xuống hố sâu, ngay sau đó sự việc đã được báo cáo với Sở TN&MT Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội. UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo cho Sở TN&MT được chỉ định đơn vị tư vấn có chức năng chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện công tác điều tra khảo sát, đánh giá và xác định nguyên nhân sụt lún, xây dựng phương án khắc phục các hố sụt.

Giải tỏa cơn khát nước sinh hoạt cho vùng cao biên giới Mèo Vạc – Hà Giang

Thị trấn Mèo Vạc là một thị trấn vùng cao biên giới, là trung tâm kinh tế chính trị, văn hóa - xã hội của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, nằm trên cao nguyên đá vôi Đồng Văn - Mèo Vạc, có độ cao lớn hơn 850m so với mực nước biển. Nơi đây có mạng xâm thực địa phương chênh cao lớn, bề mặt thung lũng cách mực nước sông khoảng 500m, do đó đây là một vùng rất khan hiếm nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất, nhất là về mùa khô hạn. Nhân dân trong vùng ở khu vực thị trấn sử dụng nước từ các điểm lộ ở bản Sảng Pạ B và Tả Đú, hang ngầm Tả Đú cách thị trấn 1,5 - 3km. Về mùa khô, các điểm lộ còn ít nước nên tình trạng thiếu nước vẫn diễn ra thường xuyên, dân phải mua nước từ các điểm lộ phía sông Nho Quế chở về. Ngoài ra, một số dân còn sử dụng nước từ các hồ treo (Tả Lủng, Tả Đú, Pả Vi, Giàng Chú Phìn). Tuy nhiên nước hồ treo không đảm bảo vệ sinh nên chỉ sử dụng cho một số hộ dân nghèo không có điều kiện mua nước. Dân ở các bản thuộc núi đá cao, xa các nguồn lộ nước phần lớn dự trữ nước mưa bằng các bể, lu chứa nước do Chương trình 135 tài trợ. Các nguồn nước nêu trên đều sử dụng trực tiếp không qua xử lý, về mùa khô đều cạn kiệt.

Tìm kiếm nguồn nước sạch phục vụ đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế xã hội ở Đức Phổ - Quảng Ngãi

Bệnh viện Đặng Thùy Trâm nằm trên huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi vấn đề tìm kiếm nguồn nước sạch phục vụ cho bệnh viện và nhân dân trong huyện là hết sức cần thiết. Ngày 06 tháng 11 năm 2008, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước ra Quyết định số 86/QĐ-QHĐTTNN phê duyệt Đề án “Đánh giá nguồn nước dưới đất vùng Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi”. Đề án nhằm giải quyết một phần khó khăn về nguồn nước sạch phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt và phát triển kinh tế an ninh xã hội ổn định cuộc sống.