Thu05242018

Last update06:48:05 AM GMT

Công trình dự án

NGHIÊN CỨU CƠ SỞ KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN ĐỂ BỔ SUNG, HOÀN THIỆN MẠNG LƯỚI QUAN TRẮC TÀI NGUYÊN NƯỚC DƯỚI ĐẤT VÙNG TÂY NGUYÊN

Trên cơ sở tìm hiểu các công trình nghiên cứu tại Việt Nam cũng như trên thế giới về lý luận thiết kế mạng quan trắc Quốc gia tài nguyên nước dưới đất tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như tìm hiểu việc thiết kế mạng lưới quan trắc tài nguyên NDĐ đã được áp dụng cho các vùng khác nhau trên toàn cầu, đặc biệt là việc thiết kế mạng lưới quan trắc tài nguyên NDĐ vùng Tây Nguyên được áp dụng khi tiến hành xây dựng mạng đầu tiên giai đoạn 1990-1995 và được điều chỉnh vào các năm 1996, 2000, 2005, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung đã tiến hành đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để bổ sung, hoàn thiện mạng lưới quan trắc tài nguyên nước dưới đất vùng Tây Nguyên” gồm các nội dung nghiên cứu :

Hà Giang ký sự: hành trình đi tìm nguồn nước

DAN6Niềm vui khi phát hiện nguồn nước sạch

Công lao khó nhọc của cán bộ công nhân viên Liên đoàn đã được đền đáp. Năm 2007, kết thúc đề án, riêng ở vùng thị trấn Mèo Vạc đã có lỗ khoan MV1 ở xã Pả Vi có nước với lưu lượng bơm ổn định là 3,64 l/s, tức là có thể khai thác 314 m3 mỗi một ngày. Khỏi phải nói, bà con phấn khởi như thế nào. Đồng chí chủ tịch huyện Nguyễn Văn Tuệ đã phải thốt lên: “có nước rồi! đồng bào cứ yên tâm bám đất, bám làng, bám biên cương của Tổ quốc”.

Đi tìm nguồn nước sạch tại tỉnh Hà Giang

Núi đá Đồng Văn cao ngất trời

Mạch nước ở đây rất hiếm hoi

Khoan ở trên này rất khó gặp

Bởi tại sông ngầm hút đi rồi!

Hà Giang là một tỉnh đặc biệt khó khăn ở vùng núi phía Bắc. Vùng núi đá gồm 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc lại là vùng khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang. Sản  xuất chính của nhân dân ở đây là trồng ngô. Do thành phần chủ yếu là đá vôi nên rất ít đất màu. Cứ đến cuối năm, đồng bào tìm các hốc trên bề mặt đá vôi để gieo một hạt ngô rồi đợi mưa phùn vào dịp tết đến, xuân sang để hạt ngô nảy mầm, ra hoa kết trái. Nhỡ năm nào mưa đến muộn, hạt ngô bị thối thì phải gieo lại hạt khác. Cái ăn đã vậy, cái uống thì sao? Vùng núi đá vôi không trữ được nước, nước cho ăn uống và sinh hoạt của đồng bào đều phải nhờ trời: tích trữ nước mưa về mùa mưa để sử dụng quanh năm. Nơi đây từng được mệnh danh là “ miền đất khát” do nguyên nhân chính là địa hình cao, phân cắt sâu, nước trên mặt theo hệ thống karst thoát rất nhanh ra mạng xâm thực địa phương. Cũng chính vì sự khan hiếm nước này mà những năm cuối của thiên niên kỷ trước đã đồn thổi rằng nơi đây có một dòng sông khổng lồ chảy ngầm dưới mặt đất…

Thăm dò nước dưới đất khu sản xuất tổng hợp Sông Hồng 7 - Công ty cổ phần may Sông Hồng - huyện Hải Hậu - tỉnh Nam Định

Khu sản xuất tổng hợp Sông Hồng 7 - Công Ty cổ phần may Sông Hồng, có địa chỉ tại cụm công nghiệp xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. nằm sát bờ biển, nước dưới đất bị nhiễm mặn ở dạng loang da báo, vì vậy việc tìm kiếm thăm dò khoan cấp nước cho cán bộ, công nhân viên ở khu vực này trở nên rất cấp thiết.

Tìm kiếm và đảm bảo nguồn nước ngọt trên Đảo Trần

Linh1

Đảo Trần(còn có tên gọi là đảo Chàng Tây) thuộc xã Than Lân, huyện Cô Tô. Đảo Trần có diện tích 4,465 km2, kéo dài 3,3 km theo hướng Đông Tây, rộng 2,1 km theo hướng Bắc Nam, là đảo xa bờ, cấu trúc địa chất phức tạp, có vị trí quan trọng ở Tây vịnh Bắc Bộ. Đây là 1 tiêu điểm tiền tiêu của Đông Bắc nước ta, là khu vực cửa khẩu quan trọng về giao lưu kinh tế với Trung Quốc. Đặc biệt đây là lá chắn cho cảng quân sự Vạn Hoa (Đông Bắc Cái Bầu)... Ngoài quân đội và biên phòng thì trước đây đảo Trần không có dân sinh sống. Hiện nay đảo đã có 17 gia đình định cư và sẽ có thêm nhiều người dân chuyển đến. 

Thăm dò nước dưới đất phục vụ cung cấp nước cho Công ty TNHH điện tử MSL Việt Nam

Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử MSL Việt Nam có trụ sở tại Xóm 5, xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Việc tìm kiếm thăm dò nguồn nước với lưu lượng và chất lượng tốt để cấp nước lâu dài phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt của cán bộ nhân viên trong công ty được xác định là hết sức cần thiết.

Đẩy mạnh điều tra đánh giá tài nguyên nước các hải đảo phục vụ an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế

Nằm  bờ biển Đông, nước ta có bờ biển dài với hệ thống các quần đảo và đảo rất phong phú, trải dài từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Vùng biển Việt Nam có hơn 3.000 đảo lớn, nhỏ các loại với tổng diện tích phần nổi khoảng 1.700km2, trong đó có 3 đảo có diện tích lớn hơn 100 km2 là Phú Quốc, Cái Bầu và Cát Bà, 24 đảo có diện tích trên 10km2, 82 đảo có diện tích lớn hơn 1km2 và khoảng 1.400 chưa có tên. Các đơn vị hành chính  có 12 huyện đảo và 53 xã đảo thuộc 26 tỉnh và thành phố với khoảng 17 vạn người sinh sống. Nước ta có lịch sử phát triển lâu dài gắn liền với biển, khai thác nguồn lợi biển đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước, nhất là cho xuất khẩu.