Sun02172019

Last update06:09:01 AM GMT

Công trình dự án

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tài nguyên nước dưới đất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nghiêm trọng

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) bao gồm phần đất thuộc 13 tỉnh thành phố gồm: Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ. ĐBSCL là vùng đất thấp ven biển của Việt Nam sẽ là khu vực bị tác hại nặng nề nhất do biến đổi khí hậu ( BĐKH) gây ra.

Đánh giá khả năng tự bảo vệ của các tầng chứa nước vùng duyên hải đồng bằng Bắc Bộ phục vụ Điều tra và quy hoạch tài nguyên nước dưới đất

Đồng bằng Bắc Bộ có tiềm năng nước dưới đất phong phú với trữ lượng khai thác tiềm năng đến 17,19 triệu m3/ngày, trong đó trữ lượng có thể khai thác mà không làm cạn kiệt nguồn nước có thể chiếm một nửa. Theo thống kê đến thời điểm nghiên cứu, các tỉnh và thành phố ở ĐBBB hiện tại mới chỉ khai thác sử dụng khoảng 2,26 triệu m3/ngày, chiểm 13,17% trữ lượng khai thác tiềm năng. Dưới tác động các yếu tố tự nhiên và nhân tạo, trong đó chủ yếu là tác động do con người gây ra làm cho nước dưới đất có sự biến động sâu sắc với xu hướng xấu đi. Để hạn chế sự suy giảm trữ lượng và ô nhiễm nước dưới đất cần thực hiện một loạt các giải pháp, trong đó giải pháp hàng đầu là khai thác hợp lý, chỗ nào có thể khai thác, ở đâu cấm khai thác và hạn chế khai thác, đồng thời cần tổ chức giám sát chặt chẽ sự biến động tài nguyên nước dưới đất bằng công tác quan trắc động thái lâu dài thường xuyên và bổ sung nhân tạo nước dưới đất một cách kịp thời.

Tính bền vững của tài nguyên nước dưới đất ở TPHCM, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương

TPHCM, Đồng Nai và Bình Dương là 3 tỉnh/thành đóng một vai trò hết sức quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là những nơi có mức độ phát triển kinh tế - xã hội cao và là nơi thu hút nguồn nhân lực trên khắp mọi miền đất nước. Do có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nên lượng khai thác nước dưới đất ngày càng gia tăng nhằm thỏa mãn các nhu cầu của xã hội. Điều này đã làm cho tài nguyên nước dưới đất một số nơi đã có dấu hiệu cạn kiệt. Đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tính bền vững của tài nguyên nước dưới đất ở thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương” đã tiếp cận hướng nghiên cứu các chỉ số nước dưới đất nhằm đánh giá tính bền vững do khai thác nước dưới đất trong vùng với mục tiêu:  Nghiên cứu ứng dụng bộ chỉ số nước dưới đất đang áp dụng phổ biến trên thế giới; Đánh giá tính bền vững tài nguyên nước dưới đất cho TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai theo các chỉ số nước dưới đất; Nghiên cứu xây dựng quy trình thực hiện và quy chế thành lập các bản đồ chỉ số đánh giá tài nguyên nước.

Tiềm năng, hiện trạng khai thác nước dưới đất tỉnh Thái Bình

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về năng lượng và nước. Mặc dù hai lĩnh vực này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, song các chính sách phát triển năng lượng hiện tại chưa xem xét đầy đủ tới tác động của ngành này đến an ninh nguồn nước. Trong khi an ninh nguồn nước của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như suy giảm về cả số lượng và chất lượng. Những thách thức này càng đáng báo động hơn nữa trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày một gia tăng.

Dữ liệu đầu vào cho mô hình cân bằng nước

Nhu cầu thông tin về Tài nguyên nước, đặc biệt là thông tin dự báo tài nguyên nước phục vụ đề xuất chủ trương, chính sách quản lý tài nguyên nước, xây dựng kế hoạch khai thác sử dụng tài nguyên nước thích hợp cho các ngành kinh tế đang là đòi hỏi cấp thiết. Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng mô hình số thích hợp dự báo tài nguyên nước mặt (về mặt số lượng) cho lưu vực sông Ba" đã sử dụng mô hình Tank  để tính toán và dự báo dòng chảy tháng tại các vùng hay tiểu lưu vực trên sông Ba làm đầu vào cho mô hình cân bằng nước Mike Basin.

Đặc điểm cấu trúc của các tầng chứa nước cần được bảo vệ ở thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh một thành phố trọng điểm kinh tế của cả nước, đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Nhu cầu nước cho phát triển kinh tế, xã hội của thành phố ngày càng tăng, do vậy đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về địa chất, địa chất công trình, địa chất thủy văn, trên địa bàn thành phố. Lưu lượng khai thác nước dưới đất vùng thành phố Hồ Chí Minh trong những năm gần đây đã gia tăng nhanh chóng. Nguy cơ dẫn đến suy thoái và ô nhiễm các tầng chứa nước do khai thác đang diễn ra ngày càng rõ nét. Vì vậy đề án "Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn – Giai đoạn I; Đô thị: thành phố Hồ Chí Minh" với mục tiêu: trên cơ sở đánh giá nguồn nước dưới đất ở TP. Hồ Chí Minh, đề xuất các giải pháp kỹ thuật để bảo vệ, phòng ngừa, hạn chế, giảm thiểu tình trạng cạn kiệt, ô nhiễm và nhiễm mặn nước dưới đất đã được Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt cho triển khai. Trên phạm vi thành phố Hồ Chí Minh có 7 tầng chứa nước lỗ hổng trong đó có 6 tầng chứa nước chính cần bảo vệ là qh, qp3, qp2-3,qp1,n22,n21.

Quy trình xây dựng được công cụ mô phỏng kết quả dự báo tài nguyên nước dưới đất

Công tác quan trắc tài nguyên nước chỉ có hiệu quả thiết thực khi các số liệu quan trắc được sử dụng để đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo một cách kịp thời, cung cấp đến người sử dụng như các cơ quan quản lý nhà nước, Sở tài nguyên môi trường ở các địa phương, người dân và doanh nghiệp trên cả nước. Tuy nhiên phần lớn các bản tin thông báo, cảnh báo và dự báo nước dưới đất chủ yếu được thể hiện, trình bày dưới dạng bản tin giấy, kết quả dự báo sau khi tính toán bằng các phương pháp chủ yếu ở dạng số học, cách thức thể hiện chưa sinh động còn nhiều hạn chế trong việc thể hiện nội dung đòi hỏi người đọc phải có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực tài nguyên nước. Chính vì vậy đề tài:”Nghiên cứu ứng dụng bộ công cụ mô phỏng kết quả dự báo tài nguyên nước dưới đất” để xây dựng được công cụ mô phỏng kết quả dự báo tài nguyên nước dưới đất.