Sat10232021

Last update12:17:51 AM GMT

Công trình dự án

Nghiên cứu đề xuất tiêu chí giám sát tài nguyên nước phục vụ quy hoạch tài nguyên nước, áp dụng thí điểm cho quy hoạch phân bổ nguồn nước mặt lưu vực sông Bằng Giang - Kỳ Cùng

Trước diễn biến phức tạp về khí hậu và thời tiết cùng với hiện trạng ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội đang dẫn đến tình trạng khó kiểm soát về tài nguyên nước về số lượng, khai thác sử dụng tài nguyên nước để từ đó đưa ra chính sách, chiến lược trong quản lý và quy hoạch phân bổ nguồn nước được hiệu quả và tối ưu.

Mục tiêu và những vấn đề cần nghiên cứu quy trình công nghệ tích nước ngọt trong các tầng chứa nước mặn vùng Đồng bằng Sông Hồng

Nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới, vùng đồng bằng có những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Vùng Đồng bằng sông Hồng đang được xem là vùng quan trọng tiềm ẩn nhiều triển vọng phát triển các ngành kinh tế tiến tới xây dựng nền kinh tế biển vững mạnh. Chính vì các lý do trên mà nhu cầu về nước cho dân sinh và cho phát triển kinh tế rất lớn. Song thực tế lại đang tồn tại trữ lượng nước nhạt vùng Đồng bằng sông Hồng lại đang có nguy cơ giảm sút do sự xâm nhập mặn. Nhiều nước trên thế giới đã phải nghiên cứu công nghệ điều chế nước biển thành nước nhạt để ăn uống mặc dù giá thành rất cao.

Kết thúc dự án:”Điều tra nguồn nước dưới đất vùng sâu Nam Bộ - pha 4” những kết quả tốt đẹp đã đạt được

Dự án "Điều tra nguồn NDĐ vùng sâu Nam Bộ - pha 4" thực hiện từ năm 2013 đến năm 2019. Kết quả điều tra đã xác định được tại các xã vùng sâu tỉnh Tây Ninh tồn tại 7 tầng chứa nước (TCN) và tại các xã vùng sâu tỉnh Bình Phước tồn tại 2 tầng chứa nước.

Cần phải có một bộ công cụ hỗ trợ hữu hiệu gồm cơ sở dữ liệu chứa đựng các số liệu liên quan tích hợp với các công cụ đánh giá tài nguyên nước, đất

Trong nhiều năm trở lại đây, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang phải chịu những ảnh hưởng ngày càng nặng nề của các hiện tượng cực đoan như hạn hán, xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu, El Nino, nước biển dâng… Các hiện tượng này tác động mạnh mẽ đến cuộc sống cũng như các hoạt động sản suất và sinh hoạt của người dân nơi đây. Biểu hiện rõ rệt nhất của các tác động này là sự gia tăng (cả về cường độ, diện tích xảy ra và thời gian xuất hiện) hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn gây nên các khó khăn trong việc cấp nước sinh hoạt – sản xuất, làm sụt giảm sản lượng sản lượng lúa nước, nuôi trồng thủy sản tài và cũng tác động tới tài nguyên nước, tài nguyên đất trong vùng.

Nhiều kết quả quan trọng của dự án:”Điều tra đánh giá tài nguyên nước dưới đất vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng Sông Cửu Long”

Dự án “Điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long” do Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam (Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bộ TN&MT) thực hiện theo Quyết định số 1533/QĐ-BTNMT, ngày 19/8/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hoàn Thành Phân Vùng Hạn Chế Khai Thác Nước Dưới Đất Trong Các Tầng Chứa Nước Trầm Tích Đệ Tứ Và Neogen Từ Đà Nẵng Đến Bình Thuận Bước Đột Phá Hiệu Quả Trong Quản Lý Tài Nguyên Nước

Vùng đồng bằng ven biển các tỉnh, thành phố khu vực duyên hải Nam Trung Bộ từ Đà Nẵng đến Bình Thuận là nơi tập trung các thành phố, thị xã, thị trấn, khu công nghiệp, cũng là vùng có các hoạt động kinh tế, xã hội phát triển nhất khu vực. Đặc điểm đó đã và đang gia tăng nhu cầu sử dụng tài nguyên nước, lượng nước khai thác ngày càng tăng, dẫn đến hoạt động xả nước thải vào nguồn nước cũng tăng theo, là những tiềm ẩn của nguy cơ gây cạn kiệt, ô nhiễm các nguồn nước. 

Tình hình nghiên cứu xây dựng bộ công cụ tích hợp đánh giá tài nguyên nước và đất phục vụ Quy hoạch tổng thể ở trong nước và trên thế giới

Đánh giá hiện trạng và biến động tài nguyên là một trong những nội dung quan trọng, cần thiết trong công tác quy hoạch khai thác sử dụng tài nguyên (nước, đất) và trong các quy hoạch tổng thể phát triển một khu vực. Trong lĩnh vực tài nguyên nước, việc đánh giá này thường được thực hiện bằng các mô hình số thủy văn, thủy lực (đối với nước mặt) và nước dưới đất.