Thu10282021

Last update12:23:48 AM GMT

Đồng bằng sông Cửu Long: Cần khai thác - sử dụng hiệu quả hệ thống giám sát nguồn nước cảnh báo cạn kiệt, xâm nhập mặn

There are no translations available.

Việt Nam là một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong đó tài nguyên nước sẽ chịu những ảnh hưởng lớn nhất và sớm nhất, nơi chịu tác động mạnh nhất cả nước là vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hiện tượng này đã xuất hiện rõ trong những năm gần đây và đã ảnh hưởng gay gắt đến nguồn nước của nước ta, điển hình là hiện tượng hán hán, xâm nhập mặn. Do vậy, vấn đề hạn hán và xâm nhập mặn sẽ là một vấn đề lớn cần quan tâm trong những vùng này. Sự xâm nhập mặn là biểu hiện của sự thay thế nước nhạt trong tầng chứa nước ngầm bởi nước mặn. Nó dẫn đến làm giảm nguồn nước nhạt hiện có chính vì vậy cần phải có hệ thống giám sát nguồn nước bao gồm cả nước mặt và nước dưới đất.

Thực trạng nghiên cứu chỉ số sử dụng bền vững tài nguyên nước và đất trong phân bổ nguồn nước và tính cấp thiết của nó đối với vùng nam sông Hậu

There are no translations available.

Để đánh giá một kết quả hay một quá trình liên quan đến bền vững thì cần phải có công cụ đo lường, đó là bộ chỉ số. Bài báo nghiên cứu thực trạng xây dựng bộ chỉ số liên quan đến sử dụng bền vững tài nguyên nước và đất trong phân bổ nguồn nước ở Việt Nam nói chung, tại vùng nam sông Hậu nói riêng và chỉ ra những vấn đề tồn tại. Từ việc phân tích các nghiên cứu trước đó, đề xuất ra nội dung cần thực hiện áp dụng cho vùng nam sông Hậu.

Một số kết quả đạt được của Dự án “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam” - đảo Thượng Mai - Hạ Mai cho đến nay

There are no translations available.

Đảo Thượng Mai - Hạ Mai thuộc địa phận 2 xã Ngọc Vừng và Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khoảng 50km, cách đất liền khoảng 38km, tổng diện tích đảo là 5,2 km2 (đảo Thượng Mai: 2,0 km2; đảo Hạ Mai: 3,2 km2). Phần lớn diện tích trên đảo là đồi núi. Trên đảo hiện không có người dân sinh sống thường xuyên ngoài một vài hộ nuôi trồng thủy sản theo mùa, không có đường giao thông mà chỉ có các đường mòn.

Nghiên cứu xây dựng bộ công cụ tích hợp đánh giá tài nguyên nước và đất phục vụ Quy hoạch tổng thể Đồng bằng sông Cửu Long

There are no translations available.

Hiện nay, việc đánh giá hiện trạng và biến động tài nguyên là một trong những nội dung quan trọng, cần thiết trong công tác quy hoạch khai thác sử dụng tài nguyên (nước, đất) và trong các quy hoạch tổng thể phát triển một khu vực. Tài nguyên đất ít biến động, trong khi đó tài nguyên nước biến động lớn theo cả không gian và thời gian. Mặt khác, sử dụng đất phải gắn liền và phụ thuộc vào tính sẵn có cũng như biến động của tài nguyên nước. Sử dụng đất hiệu quả phải gắn liền với sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm và phải gắn liền với mục tiêu bảo vệ môi trường và hệ sinh thái. Đặc biệt, các quy hoạch sử dụng tài nguyên này phải phải xét đến mối quan hệ phụ thuộc giữa sử dụng đất - sử dụng nước và thay đổi nhu cầu sử dụng nước do việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vì vậy, xây dựng bộ công cụ tích hợp đánh giá tài nguyên nước và đất là một việc rất cần thiết và đang được Nhà nước và các Cơ quan quản lý tài nguyên nước quan tâm chú ý hơn.

Một số kết quả đạt được của Dự án “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam” - đảo Nất Đất cho đến nay

There are no translations available.

Đảo Nất Đất thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đảo có diện tích 1,2 km2. Phần lớn diện tích trên đảo là đồi núi. Từ bến cập tàu xã Ngọc Vừng, nếu đi xuồng máy thì mất khoảng 20 phút là đến đảo Nất Đất. Trên đảo không có dân cư sinh sống cố định, chỉ có người đến ở tạm trú làm các nghề khai thác sứa, hoặc nuôi dê. Do vậy, ai muốn đến được đảo thường phải chủ động lo tàu, xuồng, hoặc nhờ phương tiện của ngư dân.

Nước dưới đất ở đô thị Bạc Liêu: Suy thoái và những nhiệm vụ cần giải quyết

There are no translations available.

Thành phố Bạc Liêu là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Bạc Liêu. Hiện nay, thành phố Bạc Liêu đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế như các ngành công nghiệp, kinh tế du lịch, nuôi tôm công nghiệp, chế biến thủy sản… Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ gia tăng dân số của thành phố, đòi hỏi nhu cầu nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân ngày càng tăng, việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước ngày càng nhiều, dẫn đến nguy cơ suy thoái tài nguyên nước trong khu vực.

Hiện trạng khai thác, sử dụng nước dưới đất đô thị Long Xuyên

There are no translations available.

thanhpholongxuyenThành phố Long Xuyên, là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh An Giang, thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Là một trung tâm kinh tế của tỉnh An Giang, về kinh tế, thành phố đóng vai trò đầu tàu trong quá trình phát triển, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tăng cường bảo vệ tài nguyên nước ngầm ở Thành phố Rạch Giá

There are no translations available.

Nguồn tài nguyên nước dưới đất là nguồn tài nguyên tái tạo nhưng không phải là vô tận, nguồn tài nguyên này khó bị ô nhiễm hơn nước mặt nhưng khi bị ô nhiễm thì rất khó khắc phục. Do sự phát triển kinh tế-xã hội, gia tăng dân số và biến đổi khí hậu, tài nguyên nước ngầm ngày càng có xu hướng suy giảm cả về số lượng và chất lượng, ô nhiễm diễn ra ở nhiều khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cũng không phải ngoại lệ.