Tue10262021

Last update12:17:51 AM GMT

Đẩy mạnh triển khai chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

tt960Nước sạch nông thôn. Ảnh minh họaNgày 23/11, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Úc tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT). Dự hội thảo có đại diện các Bộ: Tài chính, Y tế, Kiểm toán Nhà nước và các tỉnh, thành phố phía Bắc, từ Thừa Thiên - Huế trở ra.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sau 5 năm nỗ lực thực hiện Chương trình, đến cuối năm 2010, số dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh trong cả nước là hơn 52 triệu người, đạt tỷ lệ 80%, tăng trung bình 4,2%/năm, trong đó 35% được sử dụng nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn; khoảng 77% số hộ có nhà tiêu, trong đó 55% nhà tiêu đạt tiêu chuẩn hợp vệ sinh; khoảng 2,7 triệu hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, đạt khoảng 45% tổng số hộ chăn nuôi; khoảng 18.000 trang trại chăn nuôi tập trung thu gom và xử lý hầu hết chất thải...
Trong giai đoạn 2006 - 2010, tổng nguồn vốn dành cho Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT là 20.700 tỷ đồng, trong đó nguồn tài trợ quốc tế là 3.566 tỷ đồng, nguồn tín dụng ưu đãi thực hiện hơn 8.800 tỷ, nguồn đối ứng của người dân trên 3000 tỷ đồng... Nhìn chung, những kết quả mà chương trình đạt được có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cải thiện điều kiện sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong cả nước, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, việc thực hiện Chương trình còn nhiều hạn chế như: hiệu quả hoạt động của một số công trình cấp nước tập trung chưa cao và thiếu bền vững; công tác truyền thông chưa tạo ra sự thay đổi lớn về hành vi của người dân trong sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh; nhiều gia đình chưa chủ động đầu tư xây dựng nhà tiêu, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước... Chính vì vậy, trong giai đoạn 2011 - 2015, Chương trình đặt mục tiêu đến hết năm 2015 có 90% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó 55% sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế với số lượng ít nhất là 60 lít/người/ngày và 70% số gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh... Để đạt được các mục tiêu này, Chương trình tập trung thực hiện 4 dự án lớn: cấp nước sinh hoạt nông thôn; vệ sinh nông thôn; cải thiện môi trường nông thôn; nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực, thể chế và phát triển công nghệ về cấp nước và vệ sinh nông thôn. Chương trình cũng đặc biệt ưu tiên đầu tư vào 62 huyện nghèo, tập trung nhiều hơn vào mục tiêu vệ sinh, đảm bảo tính bền vững về môi trường...
Tại Hội thảo, các tham luận đã dành nhiều thời gian để chia sẻ các kinh nghiệm thực hiện chương trình, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới việc cần triển khai các giải pháp: Đa dạng hóa các loại hình cấp nước cho phù hợp với điều kiện tự nhiên, đặc tính sử dụng nước của từng vùng, từng địa phương; đối với các công trình cấp nước tập trung, Trung tâm NS&VSMTNT của tỉnh phải nắm được mọi vấn đề liên quan, từ công suất thiết kế tới vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa; việc phân cấp đầu tư cần đặc biệt lưu ý tới trình độ quản lý của từng địa phương, nên gắn đơn vị làm chủ đầu tư với quản lý vận hành công trình... Nhiều ý kiến phát biểu cũng cho rằng, để thực hiện có hiệu quả Chương trình, cần cập nhật quy hoạch cấp nước và VSMTNT đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đối với các tỉnh. Những nơi có nguồn nước với số lượng và chất lượng tốt, dân tự đào giếng, khoan giếng thì chưa nên đầu tư hệ thống cấp nước tập trung. Các đơn vị liên quan cần tập trung giáo dục, vận động bà con thay đổi thói quen và hành vi vệ sinh chưa phù hợp, nghiên cứu mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh cho từng vùng, nhân rộng các mô hình truyền thông vận động cộng đồng, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về VSMTNT trên hệ thống báo chí, phát thanh - truyền hình...
 
 
(Theo Monre.gov.vn)

Hàn Quốc tài trợ 4,5 triệu USD cho thị xã Buôn Hồ xây dựng dự án cấp nước

Ngày 14 - 11, đã diễn ra lễ khởi công dự án Xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Công trình do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc trị giá 4,5 triệu USD.

Tham dự buổi lễ khởi công có sự tham dự của ông Trần Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăklăk, ông Han Choong Sik- Phó Chủ tịch KOICA, ông Kim In – Trưởng Đại diện Văn phòng KOICA Việt Nam, ông Kim Young Jin – Giám đốc Quản lý dự án nước ngoài của Tổng Công ty Tài nguyên nước Hàn Quốc (K-Water) cùng sự tham dự của khoảng 170 người dân địa phương.

Buôn Hồ là địa phương thường xuyên bị hạn hán do tác động của biến đổi khí hậu nhưng chỉ có chưa tới 30% tỉ lệ hộ dân được dùng nước sạch, còn lại đại đa số nhân dân trong dùng vẫn phải dùng nước giếng hoặc nước từ các sông, hồ. Chính vì vậy hệ thống cấp nước sinh hoạt là vô cùng cần thiết với người dân địa phương. Với 4,5 triệu USD vốn viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Hàn Quốc, 80.000 dân trên địa bàn thị xã Buôn Hồ sẽ được sử dụng nước sạch trong thời gian dài.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Han Choong Sik, Phó Chủ tịch KOICA nói: “Nước sạch là cơ bản trong phát triển kinh tế. Hi vọng dự án của KOICA sẽ đóng gớp vào phát triển kinh tế xã hội và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Tôi mong đợi ngày hệ thống hoàn thiện, đưa vào sử dụng để người dân nơi đây có thể dùng nước sạch”.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

 

Tăng số hộ sử dụng nước sạch ở nông thôn

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn về Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Tại Diễn đàn, đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách mới, hỗ trợ tích cực cho việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Cụ thể là Nghị quyết 30a về Hỗ trợ giảm nghèo nhanh ở 63 huyện nghèo; Quyết định 167 về hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; Nghị định 80 về định hướng giảm nghèo bền vững; Quyết định 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn; Nghị định 41 về tín dụng nông thôn… Đây là những thuận lợi cơ bản, góp phần thúc đẩy việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới phát triển.
Sau 2 năm triển khai, chương trình xây dựng nông thôn mới đang trở thành phong trào rộng khắp cả nước, bước đầu huy động được sự tham gia của người dân và cộng đồng. Chuyển biến đáng kể nhất là số hộ dùng nước sạch tăng khoảng 8%; việc đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ xã được đặc biệt chú trọng; nguồn vốn đáp ứng cho nhu cầu xây dựng nông thôn mới đạt khoảng 30%...
Về mục tiêu của chương trình từ nay đến năm 2012, ông Tăng Minh Lộc, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Bộ NN&PTNT, Chánh văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới cho biết: “Thứ nhất, các bộ ngành sẽ hoàn thành hướng dẫn cho các xã xây dựng nông thôn mới theo phân công của Chính phủ từ nay đến cuối năm 2011 và đầu năm 2012. Thứ 2, phải củng cố nâng cao chất lượng ban chỉ đạo các cấp bằng cách tập huấn bồi dưỡng kiến thức xây dựng nông thôn mới. Thứ 3, hoàn thành công tác quy hoạch, trong đó đặc biệt là cuối năm 2011 này phải xong 50% số xã hoàn thành quy hoạch và đến 2014 phải hoàn thành 100% số xã”.
Ông Tăng Minh Lộc cũng khẳng định, chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ ưu tiên hỗ trợ các xã xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phát triển sản xuất và vệ sinh môi trường nông thôn, trong đó đặc biệt ưu tiên tư vấn và hỗ trợ những xã đăng ký đạt mục tiêu theo 19 tiêu chí của chương trình phát triển nông thôn mới giai đoạn từ nay đến năm 2015.
 
(Theo Monre.gov.vn)

Hội nghị Nhóm công tác Sáng kiến hạ vùng Mekong

(ĐCSVN) - Trong các ngày từ 7- 8/11, các đoàn đại biểu từ Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đến Viêng Chăn (Lào) để tham dự Hội nghị Nhóm công tác Sáng kiến hạ vùng Mekong (LMI).

Sáng kiến hạ vùng Mekong giúp 5 quốc gia cùng nhau xây dựng hợp tác khu vực và nâng cao năng lực trong các lĩnh vực: Giáo dục, môi trường, y tế công cộng và cơ sở hạ tầng. Lào và Hoa Kỳ đồng chủ trì Hội nghị này.

Hội nghị đã xem xét tiến bộ của các mục tiêu chung kể từ Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến hạ vùng Mekong tại Bali hồi tháng 7/2011 và xây dựng những kế hoạch phát triển hợp tác trong tương lai giữa 5 quốc gia; thúc đẩy sáng kiến của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và những người đồng cấp của Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Các dự án cụ thể được thảo luận trong Hội nghị LMI tại Viêng Chăn bao gồm: Khóa học tiếng Anh chuyên nghiệp được thiết kế nhằm cải thiện khả năng giao tiếp trong các hội nghị quốc tế của các quan chức tiểu vùng hạ lưu sông Mekong; Dự án cung cấp các công cụ trực quan và lập bản đồ, tích hợp dữ liệu, đào tạo cho các nhà khoa học của khu vực; Dự án hợp tác chống buôn bán các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng; một trung tâm thông tin để giám sát những thay đổi về độ che phủ rừng; chống thuốc giả và kém chất lượng; những nỗ lực để thúc đẩy việc sử dụng bếp lò sạch; tổ chức Hội thảo về những cách làm tốt đối với phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông Patrick Murphy, đồng chủ tịch, trưởng đoàn đại biểu Hoa Kỳ, Giám đốc Văn phòng Lục địa Đông Nam Á trực thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhận xét: Hội nghị lần này cụ thể hoá Sáng kiến ​​hạ vùng Mekong thành một cuộc đối thoại chi tiết và sâu sắc hơn giữa 5 nước đối tác về những cách thức hợp tác.

Ông Thongphane Savanphet, đồng chủ tịch, trưởng đoàn đại biểu Lào, Vụ trưởng Vụ Kinh tế - Bộ Ngoại giao Lào nhấn mạnh: Hội nghị này mang lại một cơ hội tốt để 5 nước đối tác LMI điểm lại những tiến bộ đạt được kể từ Hội nghị Bộ trưởng LMI lần 4 tại Bali vào tháng 7/2011 và thảo luận về cách thức để chuyển Kế hoạch Hành động thành các hoạt động hợp tác cụ thể./.(Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất

Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc lần thứ nhất được tổ chức trong hai ngày 27 và 28-10, tại Thủ đô Xơ-un của Hàn Quốc, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Xung Hoan và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Cam-pu-chia Hô Nam Hông. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung chính, gồm củng cố hợp tác kinh tế và phát triển giữa các nước Mê Công và Hàn Quốc; củng cố hợp tác về các vấn đề chính trị giữa các nước Mê Công và Hàn Quốc; và cơ chế làm việc của hợp tác Mê Công - Hàn Quốc.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố sông Hàn về thiết lập "Quan hệ đối tác toàn diện giữa các nước Mê Công và Hàn Quốc vì thịnh vượng chung", theo đó đưa ra tầm nhìn và định hướng cho hợp tác của các bên trong tương lai. Các bên cũng thống nhất xác định ba lĩnh vực hợp tác ưu tiên, gồm kết nối ASEAN, phát triển bền vững và phát triển vì con người, với sáu trọng tâm là cơ sở hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực; công nghệ thông tin; môi trường và lâm nghiệp; quản lý tài nguyên nước, nông nghiệp và an ninh lương thực. Các bộ trưởng cũng trao đổi về một số vấn đề an ninh chính trị của khu vực, như tình hình bán đảo Triều Tiên, tiến trình dân chủ ở Mi-an-ma, không phổ biến vũ khí hạt nhân, an ninh và an toàn hàng hải, tội phạm xuyên quốc gia, phòng, chống thiên tai và quản lý khủng hoảng...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với hợp tác Mê Công - Hàn Quốc, tin tưởng rằng cơ chế hợp tác này góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa các bên. Việt Nam sẽ tham gia tích cực và phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên trong triển khai các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác Mê Công - Hàn Quốc, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực. Các bộ trưởng nhất trí tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc hằng năm bên lề Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) và ba năm một lần tại Hàn Quốc. Hội nghị Bộ trưởng Mê Công - Hàn Quốc lần thứ 2 sẽ được tổ chức bên lề AMM 45 tại Cam-pu-chia vào năm 2012.

 

 

(Theo TTXVN)

Hội thảo quốc tế về sông Mekong

tt938Tiến sỹ Đào Trọng Tứ phát biểu tại Hội thảo.Chiều 18/10, Hội thảo với chủ đề “Sông Mekong và an ninh đối với con người” diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Hội thảo quốc tế lần thứ 2 về phát triển sông Mekong do Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia tổ chức thu hút nhiều học giả, nhà nghiên cứu quốc tế và các nhà ngoại giao tại Campuchia.

Chảy qua 6 nước, gồm Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam, sông Mekong có ý nghĩa quan trọng đặc biệt về kinh tế và sinh thái đối với các nước nói trên.

Theo VOV, các học giả dự hội thảo nhận định sông Mekong mang lại sinh kế cho hàng chục triệu người sống dọc hai bên bờ và có hệ sinh thái vô cùng phong phú. Tuy nhiên, hiện ngày càng có nhiều dự án đập thủy điện trên dòng chính của con sông này. Từ đó đặt ra vấn đề các nước trong lưu vực phải cùng nghiên cứu và tư vấn chính sách để đảm bảo khai thác nguồn lợi một cách bền vững và hiệu quả, vì lợi ích chung, vì quan hệ láng giềng hữu nghị.

Hầu hết các đại biểu đều chung quan điểm việc phát triển các dự án thủy điện trên sông Mekong sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với an ninh con người và an ninh lương thực, đặc biệt ở những nước vùng hạ lưu.

Ông Alan Brooks, Giám đốc Trung tâm Nghề cá thế giới khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng dự báo, đến năm 2030, nếu tất cả các dự án xây dựng đập thủy điện trên dòng chảy chính của sông Mekong hoàn thành theo kế hoạch, sông Mekong sẽ mất đi gần 900.000 tấn cá tự nhiên/năm. Đây sẽ thiệt hại to lớn về nguồn dinh dưỡng giá rẻ cho 60 triệu dân sống dọc 2 bên dòng sông, đặc biệt là tại Campuchia, nơi có 80% dân số sống nhờ vào nguồn lợi thủy sản từ sông Mekong.

Tiến sĩ Đào Trọng Tứ (Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu của Việt Nam) khẳng định việc khai thác tiềm năng kinh tế, năng lượng phục vụ phát triển từ sông Mekong là quyền lợi và nhu cầu chính đáng, cần được tôn trọng của các nước có dòng sông chảy qua. Tuy nhiên, đây phải là sự phát triển bền vững, vì lợi ích chung của tất cả các nước liên quan, không gây hại cho nước khác.

 

 

(Theo Ngọc Ánh - baodientu.chinhphu.vn)

Thông qua Kế hoạch hành động ASEAN về biến đổi khí hậu

Sau nhiều hội thảo tham vấn và hội nghị thông qua dự thảo được tổ chức trong tháng 8 và tháng 9, cuối cùng, Bản Kế hoạch hành động ASEAN về biến đổi khí hậu cũng được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN không chính thức lần thứ 13 vừa được tổ chức tại Campuchia trong ngày 18/10.

Ngoài bản Kế hoạch nêu trên, Hội nghị còn thông qua một số văn kiện quan trọng khác như: Tuyên bố các nhà Lãnh đạo ASEAN về Hội nghị Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 17 (COP 17) và Hội nghị các bên của Nghị định thư Kyoto (CMP7); thống nhất đề cử hai công viên di sản ASEAN của Philippin và Singapo; Hướng dẫn ASEAN về trường học sinh thái; đẩy nhanh tiến độ phê chuẩn Hiệp định thành lập Trung tâm Đa dạng Sinh học ASEAN (ACB).

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng tiến hành họp bàn về các vấn đề môi trường trọng tâm như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, quản lý môi trường đô thị, môi trường biển và đới bờ, giáo dục môi trường, ô nhiễm khói mù xuyên biên giới…

Dự kiến, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 12 và Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Thái Lan vào tháng 9/2012.

 

(Theo DWRM)

Hơn 1,3 triệu Euro cải thiện nước sạch, vệ sinh môi trường ở Bắc Kạn

Hơn 1,3 triệu Euro là tổng kinh phí mà Quỹ hỗ trợ châu Âu (Liên minh châu Âu), Hội Chữ thập đỏ Pháp tài trợ cho dự án "Tăng cường năng lực cho các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn nhằm tiếp cận môi trường trong lành và cung cấp nước sạch" ở nước ta. Dự án này được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiến hành tại 3 xã gồm: Công Bằng, Giáo Hiệu (huyện Pác Nặm) và Cao Thượng (huyện Ba Bể) từ năm 2008 đến nay.
Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã tiến hành hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khi tiến hành Dự án này tại Hà Nội ngày 28/10.
Ông Thomas Janny, Trưởng đại diện Hội Chữ thập Đỏ Pháp tại Việt Nam, người trực tiếp điều hành dự án 3 năm qua cho biết rằng: Trước khi tiến hành dự án này, ở 3 xã nêu trên thường xuyên bị thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô; nhiều hộ dân trong xã không có nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đảm bảo, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Do đó, dự án tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, nhất là của người dân về vệ sinh môi trường, nước sạch. Dự án cũng cung cấp các kiến thức về bảo trì, bảo dưỡng công trình nước sạch, quản lý công trình. Nhiều lớp truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, môi trường dành cho trẻ em đã được mở nhằm giúp các em thay đổi thói quen chưa tốt...
Bên cạnh đó, dự án còn hỗ trợ người dân xây dựng nhiều công trình nước sạch, công trình vệ sinh. Đã có 212 công trình nước tự chảy, cung cấp nước sạch cho 569 hộ gia đình, phục vụ 2845 nhân khẩu. Các hộ gia đình đều có trụ vòi nước riêng để sử dụng. Ngoài ra còn có 22 trụ vòi khác phục vụ các em học sinh, thầy cô giáo, công trình công cộng khác... Đối với các gia đình không đấu nối được vào công trình nước của dự án hoặc xây giếng thì được cung cấp téc dự trữ nước cùng bình lọc gốm. Dự án cũng tài trợ xây dựng 1022 công trình nhà vệ sinh 1 ngăn, 2 ngăn cho 5110 người sử dụng. Nhờ đó mà chất lượng sống, điều kiện vệ sinh môi trường được cải thiện rõ rệt.
Ông Ma Văn Chức, đại diện xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, một trong những xã thụ hưởng dự án khẳng định rằng: Dự án đã giúp người dân địa phương được tiếp cận nước sạch, công trình vệ sinh thích hợp nên môi trường sống ở xã đã tốt hơn trước rất nhiều. Một hiệu quả nữa từ dự án này là đã góp phần thay đổi thói quen nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn của đồng bào dân tộc, gia súc giờ đã được di chuyển ra xa chỗ ở của gia đình. Thông qua đó mà dịch bệnh đã giảm hẳn.
Tính bền vững của dự án cũng được đảm bảo bởi người dân thụ hưởng cũng chính là những người trực tiếp thực hiện, duy trì dự án. Họ đã được trang bị kiến thức cùng cơ sở vật chất ban đầu để duy trì dự án sau khi dự án kết thúc. Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Pháp đều tin tưởng rằng mô hình này sẽ được cộng đồng người dân duy trì tốt và có thể áp dụng nhân rộng sang các địa phương khó khăn khác.

 

 (Theo Monre.gov.vn)