Sat02272021

Last update05:41:13 AM GMT

Việt Nam sẽ đóng góp sáng kiến tại diễn đàn thế giới nước

vv37Việt Nam mang đến Diễn đàn kinh nghiệm trong việc cùng các nước có chung nguồn nước phát triển bền vững.

Ngày 12/3, tại thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn thế giới về Nước lần thứ 6. Đoàn Việt nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang dẫn đầu, tham dự Diễn đàn và có đóng góp một số sáng kiến quan trọng.
Diễn đàn thế giới về Nước lần thứ 6 do UNESCO và Hệ thống quốc tế các Tổ chức lưu vực sông phối hợp tổ chức với chủ đề "Góp phần vào sự hợp tác và hòa bình để quản lý tối ưu các lưu vực sông xuyên biên giới." Diễn đàn năm nay thu hút khoảng 20.000 đại biểu đến từ khoảng 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; cùng thảo luận, trao đổi để tìm ra các giải pháp tốt nhất nhằm phát triển và cải thiện sự quản lý tối ưu lưu vực của khoảng 276 sông và hàng trăm hồ, ao xuyên biên giới khác, đồng thời tăng cường sự hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.
Trả lời phóng viên Đài TNVN thường trú tại Pháp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tham gia Đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn ông Nguyễn Thái Lai cho biết: "Ưu tiên của Việt Nam tại Diễn đàn là tìm hiểu và trao đổi về việc quản lý các nguồn nước trên thế giới. Đối với Việt Nam, việc đảm bảo an ninh nguồn nước, hợp tác cùng nhau chia sẻ quản lý, khai thác các nguồn nước đóng vai trò hết sức quan trọng. Việt Nam mang đến Diễn đàn kinh nghiệm trong việc cùng các nước có chung nguồn nước phát triển bền vững nguồn nước xuyên quốc gia mà cụ thể là nguồn nước của sông Mekong".
Được biết, tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ nghe các tham luận và báo cáo của khoảng 800 diễn giả tại 300 phiên họp và thảo luận khác nhau. Các nội dung thảo luận chủ yếu là tăng cường các chính sách và thực thi các nguyên tắc pháp luật quốc tế, khu vực và địa phương hiện nay về nước; ký kết các văn bản mới để nâng cao chất lượng việc quản lý nước trên mặt đất và nước ngầm; phát triển và cải thiện các cơ chế hợp tác quốc tế; soạn thảo các văn bản hợp tác kết nghĩa giữa các tổ chức có lưu vực sông, ngòi, hồ ao; phát triển việc chia sẻ thông tin và dữ liệu trong việc quản lý các nguồn nước…
Diễn đàn Nước lần thứ 6 tại Marseille cũng là dịp để các đại biểu trình bày các sáng kiến và các giải pháp nhằm vượt qua khó khăn hiện tại để đi đến ký kết "Hiệp ước Thế giới về việc quản lý tối ưu các lưu vực sông ngòi và hồ ao." Lễ ký kết văn bản này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/3.
Bên lề Diễn đàn, trong ngày 12/3, đoàn Việt Nam có cuộc gặp Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách Hợp tác, Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Pháp Henri de Raincourt và có cuộc tiếp kiến với Cao ủy Liên minh châu Âu về môi trường.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngoài các vấn đề hợp tác về kinh tế, Bộ trưởng, Quốc vụ khanh phụ trách hợp tác của Pháp sẽ đề cập hỗ trợ Việt Nam trong quản lý và phát triển bền vững các nguồn nước của Việt Nam.
Về dự kiến các thỏa thuận có thể ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai cho biết: "Việt nam và Pháp đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước. Trong dịp này, Việt Nam sẽ ký tham gia Tổ chức mạng lưới lưu vực sông quốc tế"./.

 

 

(Theo DWRM)

Bỉ giúp 5,4 tỷ đồng nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước cho tỉnh Ninh Thuận

Ngày 15/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Cơ quan Hợp tác kỹ thuật Bỉ (BTC) tổ chức hội thảo “Chiến lược đào tạo toàn diện xây dựng năng lực”. Hội thảo nhằm lựa chọn chương trình và kế hoạch đào tạo cụ thể tập trung vào nâng cao năng lực cho tất cả các bên liên quan cấp tỉnh trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước ở Ninh Thuận.
Chương trình đào tạo sẽ bắt đầu từ tháng 5/2012, dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban Xây dựng năng lực Quản lý Dự án tài nguyên nước và dịch vụ công tỉnh Ninh Thuận và sự hỗ trợ của đơn vị tư vấn. Nội dung đào tạo sẽ tập trung vào 4 nhóm chính: kỹ năng quản lý chung, kỹ năng quản lý kỹ thuật, kỹ năng vận hành và bảo dưỡng, kỹ năng hỗ trợ công việc. Chương trình đào tạo sẽ bao gồm nhiều hình thức đào tạo (đào tạo tại địa phương, đào tạo tập trung tại cơ sở/trung tâm đào tạo, tổ chức học ngoài giờ, tham quan học tập thực tế ở nước ngoài…) và cấp độ đào tạo (tiến sĩ, thạc sĩ, trung cấp, bồi dưỡng tu nghiệp…).
Theo kế hoạch, trong 2 năm đầu, Ninh Thuận sẽ triển khai 61 khóa học khác nhau, trong đó mỗi tháng sẽ tổ chức 3 khóa học cho 3 nhóm đối tượng là cán bộ quản lý, công nhân vận hành của các đơn vị quản lý tài nguyên nước và công nhân vận hành của các đơn vị liên quan đến dịch vụ cấp và thoát nước. BTC sẽ tài trợ tổng số vốn là 197.400 Eu (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho việc đào tạo nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước của Ninh Thuận.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

Bỉ tiếp tục hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh về phát triển hạ tầng và quản lý nước

Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng và quản lý nước. Điều này đã được cụ thể hóa bằng việc ký kết các bản ghi nhớ về việc thực hiện Dự án nạo vét luồng sông Soài Rạp – giai đoạn 2 và Đăng ký khoản vay ODA của Chính phủ Bỉ cho dự án nhà máy xử lý bùn từ các nhà máy nước tại TP. Hồ Chí Minh, giữa các đối tác Bỉ và TP. Hồ Chí Minh, dưới sự chứng kiến của Thái tử Philippe của Vương quốc Bỉ và Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân, chiều 15/3.
Cũng trong cuộc gặp chiều 15/3, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân khẳng định: Những dự án về hạ tầng và quản lý nước mà Bỉ tham gia hỗ trợ thực hiện có ý nghĩa thiết thực đối với phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện môi trường thành phố, như dự án nạo vét kênh Tân Hóa – Lò Gốm, dự án nhà máy xử lý bùn từ các nhà máy nước…Ông Lê Hoàng Quân mong muốn Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh, cũng như tăng cường hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa TP. Hồ Chí Minh với Bỉ nói chung và với các địa phương của Bỉ nói riêng, nhất là về đầu tư, thương mại.
Thái tử Philippe tái khẳng định mục đích của phái đoàn kinh tế lớn nhất của Bỉ đến Việt Nam từ trước tới nay trong chuyến thăm lần này là nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế. Chia sẻ với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Thái tử Philippe cho biết với tiềm năng, tiềm lực của mình, Bỉ sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng trong nhiều lĩnh vực và lần này phái đoàn của Bỉ sẽ tập trung vào các lĩnh vực giao thông vận tải, phát triển hạ tầng, quản lý nước, môi trường, công nghệ xanh, giáo dục, y tế và công nghệ thực phẩm.
Cùng ngày, ngoài 2 dự án quan trọng về hạ tầng và quản lý nước cho TP. Hồ Chí Minh, Thái tử Philippe cũng đã chứng kiến ký kết hợp đồng và biên bản ghi nhớ của 12 dự án hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, công nghệ thực phẩm giữa các trường đại học, các doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ Bỉ và Việt Nam. Cũng trong chương trình làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Thái tử Philippe đã có các cuộc tiếp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Sóc Trăng (địa phương có hợp tác với vùng Đông Flanders của Bỉ), lãnh đạo Đại học Cần Thơ, Đại học Gient (Bỉ); dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa vùng Đông Flanders và các đối tác Việt Nam; dự lễ trao giải thưởng Beluxcham của Phòng Thương mại Bỉ - Lucxembourg dành cho các doanh nghiệp Bỉ đang làm ăn tại Việt Nam.
Dịp này, phái đoàn kinh tế Bỉ cũng đã tổ chức hội thảo về "Công nghệ thực phẩm và nuôi trồng thủy sản" và hội thảo "Dịch vụ y tế chất lượng tốt với chi phí hợp lý - kinh nghiệm từ Bỉ", nhằm chia sẻ các kinh nghiệm của Bỉ, giới thiệu các sản phẩm của Bỉ cũng như tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực trên.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)

 

Lễ kí kết pha 2 của dự án “ Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị, giai đoạn 2”

vv27Ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước phát biểu tại Lễ kí kết.Ngày 05 tháng 03 năm 2012, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (QH&ĐT TNN) và Viện khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên Cộng hòa Liên bang Đức (BGR) đã phối hợp tổ chức lễ kí kết thỏa thuận thực hiện dự án “ Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị, giai đoạn 2” tại khách sạn Hilton Hà Nội . Tham dự lễ kí kết có ông Nguyễn Thái Lai – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước, ông Henning Plate – Cố vấn về phát triển của đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, ông Jens Boehme – Cố vấn trưởng dự án IGPVN cùng đại diện các Vụ, Ban ngành Việt Nam và lãnh đạo các Phòng ban, các đơn vị trực thuộc Trung tâm QH&ĐT tài nguyên nước.

Phát biểu tại Lễ kí kết, ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN cảm ơn Lãnh đạo Bộ cũng như đại diện Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam và các Vụ, các Ban ngành chức năng đã tới tham dự Lễ kí kết. Ông Hùng cho biết, được sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, trực tiếp là Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, sự giúp đỡ của các Vụ Tổng hợp, các văn kiện pha 2 của dự án đã được Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, Văn phòng Chính phủ thẩm định ở các Bộ Tài Chính, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là công việc cần nhiều công sức, thời gian để hoàn thiện và thẩm định. Ông Hùng bày tỏ mong muốn, giai đoạn 2 sẽ tiếp tục kế thừa và phát triển các kết quả đã đạt được khi thực hiện pha 1 vốn rất thành công của dự án, nhằm nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên nước ngầm của Trung tâm.

 vv28Ông Jens Boehme – Cố vấn trưởng dự án IGPVN phát biểu tại Lễ kí kết

Ông Jens Boehme – Cố vấn trưởng dự án IGPVN cho biết, mục tiêu của dự án là nhằm tăng cường năng lực quy hoạch và quản lý tổng hợp tài nguyên nước ngầm cho Trung tâm QH&ĐT TNN và các sở Tài nguyên và Môi trường nơi thực hiện dự án, tiến tới nhân rộng mô hình quản lý và chia sẻ thông tin với các Sở Tài Nguyên và Môi trường trong cả nước. Trong giai đoạn 1 của dự án, Trung tâm và văn phòng dự án IGPVN đã phối hợp tập trung xây dựng thí điểm cho tỉnh Nam Định với hệ thống quan trắc nước ngầm và mô hình 3D về tài nguyên nước ngầm. Trong giai đoạn 2 của dự án, Trung tâm và IGPVN sẽ tiếp tục tập trung cho các tỉnh còn lại là Hà Nội, Hà Nam, Quảng Ngãi và Sóc Trăng.

 

Trong thời gian sắp tới, các chuyên gia dự án sẽ cùng cán bộ Trung tâm QH&ĐTTNN xác định, đi đến thống nhất công nghệ để tiến hành việc nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước có hiệu quả nhất. Cùng với đó, Trung tâm QH&ĐTTNN sẽ tiến hành tư vấn việc bảo vệ nước dưới đất và Bộ TN&MT sẽ tổ chức các cuộc họp đưa ra giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên nước.

vv29Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai phát biểu tại Lễ kí kết

Phát biểu tại Lễ Kí kết, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đánh giá cao các kết quả mà pha 1 của Dự án đã đạt được. Thứ trưởng nhấn mạnh, bảo vệ tài nguyên nước, đặc biệt là nguồn nước ngầm là một trong những nhiệm vụ hết sức cấp bách hiện nay; Trung tâm QH&ĐT TNN là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên nước, do đó cần phải tham mưu kịp thời cho Bộ Tài nguyên và Môi trường để Bộ có những chính sách kịp thời trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên nước. Để đạt được điều này, việc nâng cao năng lực cho Trung tâm là hết sức quan trọng.

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý dự án, các công việc của dự án phải do các cán bộ của Trung tâm và các chuyên gia của IGPN trực tiếp thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Trung tâm, tránh tình trạng thuê mướn nguồn nhân công ngoài như một số dự án khác; Tiếp tục đào tạo nhân lực cho Trung tâm thông qua việc đào tạo qua thực tế công việc như giai đoạn 1 đã thực hiện; Cố vấn trưởng và các chuyên gia là người tư vấn, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ trong quá trình triển khai dự án, các cán bộ Trung tâm cần chủ động, sáng tạo trong mọi tình huống,tránh trường hợp thụ động, các công việc đều do các chuyên gia nước ngoài thực hiện sẽ không nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực cho Trung tâm./

vv30Đại diện Trung tâm QH&ĐTTNN và BGR ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án

vv31Toàn cảnh Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án

 

(Thanh Sơn – Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)

Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu tài nguyên đất, nước

vv16Ngày 9/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành 4 văn bản phê duyệt 4 thỏa thuận hợp tác nghiên cứu với các cơ quan, tổ chức quốc tế trong việc quản lý bền vững nguồn tài nguyên đất, nước tại Việt Nam.
Hai trong số bốn thỏa thuận sẽ được Bộ thực hiện dưới sự tài trợ của Viện quản lý nước quốc tế (IWMI), bao gồm “Cơ hội phát triển cơ chế chia sẽ lợi ích để thúc đẩy quản lý đất và nước bền vững cho đất dốc vùng Đông Nam Châu Á” và “Quản lý nước trong vùng nông nghiệp miền núi: Cho an ninh lương thực trong tiểu vùng Mê Kông”, trong đó dự án thứ nhất nhận được tổng vốn viện trợ không hoàn lại 41,965 USD.
Dự án này sẽ được thực hiện tại các xã thuộc lòng hồ Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Bản Chát, Lai Châu trong thời gian từ 2011-2013, nhằm xây dựng cơ chế chia sẽ lợi ích sử dụng tài nguyên giữa các cộng đồng dân tộc vùng cao và các đơn vị sử dụng nguồn tài nguyên nước, đồng thời hỗ trợ phát triển sinh kế cho dân vùng thượng lưu.
Trong khi đó, dự án còn lại được thực hiện tại các tỉnh miền núi phía Bắc, tập trung chủ yếu tại Hòa Bình, với tổng viện trợ không hoàn lại 5,000USD, thời gian thực hiện trong vòng 01 năm (2011). Mục tiêu của dự án nhằm phân tích, tổng hợp thông tin về hiện trạng của các phương pháp tưới nước cho cây trồng trên đất dốc.
Hai dự án còn lại lần lượt do Công ty Alsico Reource (Liên bang Nga) và Viện nghiên cứ Phát triển Pháp (IRD) tài trợ.
Dự án thứ nhất – “Thử nghiệm trên đồng ruộng về chất cải tạo đất – Bioagrolit có thành phần cơ bản là Zeolite tự nhiên ở vùng mỏ Zeolite Khotynets” – được thực hiện tại Đồng bằng sông Hồng và sông Mê Kông trong năm 2011, với tổng vốn viện trợ không hoàn lại 20,000 USD.
Dự án thứ hai – “Quản lý xói mòn đất cấp lưu vực” – cũng được thực hiện trong năm 2011 tại thôn Đồng Cao, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội, với tổng viện trợ không hoàn lại 5,840 USD. Mục tiêu của dự án nhằm nghiên cứu thay đổi các hình thức sử dụng đất trong lưu vực dẫn đến xói mòn và rửa trôi dinh dưỡng trên bề mặt nhằm tìm ra phương thức canh tác hạn chế xói mòn đất.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Nguồn tin: Thiennhien.Net

Ứng dụng mô hình toán trong quản lý tài nguyên nước lưu vực Mê Kông

Mới đây, Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công (MRCS) đã phối hợp với Ủy ban sông Mê Công Thái Lan tổ chức tổ chức Hội thảo giữa kỳ đánh giá các nghiên cứu điển hình của các quốc gia thuộc Ủy hội sông Mê Công về mô hình toán ứng dụng trong quản lý và phát triển bền vững tài nguyên nước trên lưu vực sông Mê Công tại Băng Cốc, Thái Lan.
vv15
Mô hình tính toán từ lâu đã là một trong các công cụ quan trọng để MRCS sử dụng rộng rãi trong việc đánh giá các tác động của dự án nhà máy thủy điện, tình trạng mưa lũ, hạn hán, biến đổi khí hậu và nước biển dâng, xâm nhập mặn… Bộ công cụ (MRC Toolbox) này bao gồm: mô hình Thủy động lực học, mô hình phân tích thổ nhưỡng, mô hình cân bằng nước, mô hình tổng hợp tài nguyên nước và mô hình xói lở; các công cụ phân tích và cơ sở dữ liệu.
Tại hội thảo, các nhóm Mô hình của các quốc gia đã trình bày các kết quả đạt được trong năm 2011. Riêng nhóm Mô hình của Ủy ban Mê Công Việt Nam trình bày về nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đến ĐBSCL và các biện pháp ứng phó. Kết quả cho thấy, các tác động về diễn biến dòng chảy, mực nước (lũ, kiệt) và tình trạng xâm nhập mặn ảnh hưởng tới ĐBSCL ứng với các kịch bản khác nhau về nhu cầu sử dụng nước, biến đổi khi hậu, và nước biển dâng.
Hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực về mặt kỹ thuật của Nhóm Mô hình thuộc MRCS trong việc giúp Nhóm mô hình của các nước thành viên nâng cao hiệu quả ứng dụng DSF/MRC Toolbox, đồng thời nhất trí tiếp tục triển khai các nghiên cứu điển hình trong năm 2012 bao gồm việc ứng dụng bộ mô hình và các hoạt động nhằm nâng cao năng lực.

Nguồn tin: Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam

UN-Water và FAO công bố Logo Ngày Nước Thế Giới 2012

vv7Tại lễ khai mạc Tuần lễ nước thế giới 2012 tại Stockholm (ngày 21/8/2011), tổ chức UN-Water và FAO đã công bố logo mới Ngày Nước Thế giới 2012 (World Water Day 2012).
Logo được thiết kế bởi Nhóm Truyền thông Ngày nước thế giới lần thứ năm trong sáu năm qua, sẽ được sử dụng trong các chiến dịch sắp tới WWD với chủ đề: Nước và an ninh lương thực (Water and Food Security).
 
 
(Theo DWRM)

Bỉ tiếp tục hỗ trợ VN trong quản lý nguồn nước

vv14Ngày 10/2, tại Hà Nội, Cục Quản lý tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cơ quan Phát triển Bỉ đã tổ chức họp về dự án "Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam" (CAPAS) do Cơ quan Phát triển Bỉ hỗ trợ, được triển khai tại 7 tỉnh.
Bảy tỉnh được triển khai dự án trên gồm Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Bình Định, Phú Yên và Ninh Thuận. Theo đó trong năm nay Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các dự án tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, sau dự án này cần phải xác định được cách viết một báo cáo tài nguyên nước gồm những nội dung gì? Để làm được điều đó, cần phải xác định các loại báo cáo tài nguyên nước khác nhau. Cụ thể là, báo cáo của các Sở đối với Ủy ban Nhân dân tỉnh, các Sở báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau đó Bộ báo cáo lên Chính phủ.
Với cách báo cáo ấy sẽ giúp nhà quản lý nắm bắt thông tin dễ dàng và đưa ra quyết định chính xác đem lại hiệu quả cao trong công tác quản lý, điều hành. Dự án này đã hướng dẫn sử dụng quản lý tổng hợp tài nguyên nước nhằm nâng cao nhận thức cho các Sở Tài nguyên và Môi trường trong cả nước.
Cố vấn trưởng Dự án CAPAS, ông Martin Junker cho biết dự án này, xây dựng một kế hoạch hành động bảo vệ tài nguyên nước, đặc biệt là bảo vệ nước dưới đất. Từ những kết quả đã đạt được năm 2011, năm 2012, Bỉ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam củng cố mạng lưới quan trắc tại 7 tỉnh là Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Bình Định, Phú Yên và Ninh Thuận.
Mỗi địa phương sẽ được trang bị các thiết bị quan trắc như thiết bị đo lưu lượng và mặt cắt sông để xác định các chỉ số ô nhiễm nước mặt và nước dưới mặt đất. Qua đó sẽ góp phần hỗ trợ công tác báo cáo và dự báo các xu hướng, nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước.
Nhân sự kiện ngày nước thế giới 22/3 sắp tới, Bỉ cũng sẽ hỗ trợ các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng bằng cách hỗ trợ các địa phương tổ chức các hội thảo, chương trình giúp mọi người hiểu rõ tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước.
Theo các nhà khoa học, ô nhiễm nước xảy ra khi nước bề mặt chảy qua nước thải sinh hoạt, công nghiệp, các chất ô nhiễm trên mặt đất rồi thấm vào lòng đất.
Ở Việt Nam hiện nay, phần lớn người dân sử dụng nguồn nước mặt cho sinh hoạt hàng ngày mà chưa qua xử lý hoặc thông qua các phương pháp xử lý thô sơ. Việc ô nhiễm nước mặt và nước dưới đất với các chất ở thể lỏng và thể rắn ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cân bằng sinh vật./.

Tác giả bài viết: Thanh Hương-T.Hà

Nguồn tin: TTXVN