Thu02222018

Last update12:37:48 AM GMT

Tổ chức ICEAL (Pháp) giúp Nam Định xử lý ô nhiễm nguồn nước

Viện Hợp tác châu Âu, châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh (ICEAL) của Cộng hòa Pháp đang triển khai Dự án thí điểm áp dụng công nghệ vi sinh xử lý nước mặt các kênh mương bị ô nhiễm tại huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) bằng chế phẩm sinh học BIOVASE của công ty IDRABEL (Bỉ).
Được thực hiện trong vòng 18 tháng kể từ cuối tháng 9/2010, dự án với tổng kinh phí gần 438.000 USD có mục tiêu cải thiện chất lượng nước, hạn chế mùi hôi thối do nước ô nhiễm gây ra và tái lập hệ sinh thái tại một số kênh, mương trên địa bàn huyện Ý Yên. Trong thời gian đầu, dự án được triển khai tại kênh S40 dài 3,7 km tại thị trấn Lâm.
ICEAL là một tổ chức phi chính phủ, phi chính trị, phi tôn giáo và độc lập. Được thành lập năm 1991 với sứ mệnh thúc đẩy sự phát triển bền vững, ICEAL được hưởng quy chế tư vấn bên cạnh Hội Đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hiệp Quốc (ECOSOC) từ năm 1995 và là đối tác của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) từ năm 2000. Hiện nay, ngoài các dự án tại Burkina Faso, tổ chức này đang hợp tác với Công ty KEOPS, Liên đoàn Quốc gia các công trình công cộng (FNTP) của Cộng hòa Pháp và Công ty TNHH Thương Mại Quốc tế (Tradeco) nhằm thúc đẩy và triển khai một số dự án xử lý nước ô nhiễm, tín dụng nhỏ, nâng cao khả năng quản lý và tay nghề cho các lãnh đạo xí nghiệp vừa và nhỏ và công nhân xây dựng Việt Nam.

 

(Theo Hữu Chiến - Monre)

Hợp tác quản lý và bảo vệ môi trường

HTQTMoitruongChiều 11/10, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội và ngài Wataru Aso, Thống đốc tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đã trao đổi và thống nhất ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường (QL & BVMT).

Chứng kiến Lễ ký có bà Tanaca, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka; ông Vũ Huy Mừng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, cùng đại diện các ngành hữu quan của Việt Nam, thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka.

Theo Bản ghi nhớ, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka là xây dựng thể chế, chính sách về QL & BVMT; quản lý chất lượng nước mặt (nước sông, hồ, ao, mương…) và quản lý lưu vực sông; xử lý nước thải, khí thải; phân loại, tái chế và xử lý rác thải nguy hại, rác công nghiệp và sinh hoạt; vấn đề năng lượng sạch và năng lượng thay thế; vấn đề môi trường toàn cầu, như đa dạng hóa sinh học và biến đổi khí hậu…

Bản ghi nhớ cũng nêu rõ: hai bên sẵn sàng trao đổi thông tin công nghệ trong các lĩnh vực cùng quan tâm. Trong đó, ưu tiên thực hiện một số dự án đào tạo nguồn nhân lực (cán bộ cấp thành phố, sở, ngành, quận, huyện); ứng dụng các kiến thức, kinh nghiệm khắc phục ô nhiễm môi trường mà tỉnh Fukuoka đã thực hiện thành công…; giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường; trao đổi công nghệ về xử lý môi trường, thúc đẩy giao lưu giữa các công ty và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường nhằm cải thiện môi trường Hà Nội. Đặc biệt, hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu, áp dụng công nghệ chôn lấp rác thải tiêu hủy bán hiếm khí ở Fukuoka cho các bãi rác quy mô vừa và nhỏ ở thành phố Hà Nội…

Trước mắt, Hà Nội đề nghị Fukuoka, lựa chọn một trong những nội dung trên để triển khai ngay cuối tháng 10/2010 nhằm thực hiện có hiệu quả “Bản thỏa thuận về tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa CHXHCN Việt Nam – Hà Nội và Nhật Bản – Fukuoka” đã được ký kết năm 2009 tại tỉnh Fukuoka.

(Theo Diễn đàn các nhà báo và môi trường Việt Nam)

 

Hà Nội và tỉnh Fukuoka hợp tác bảo vệ môi trường

HTQTHanoiHà Nội và tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) sẽ ưu tiên hợp tác xây dựng thể chế, chính sách về quản lý và bảo vệ môi trường; quản lý chất lượng nước mặt (nước sông, hồ, ao, mương…) và quản lý lưu vực sông.
Đây là một trong những nội dung Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ môi trường, được ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và ngài Wataru Aso, Thống đốc tỉnh Fukuoka ký chiều 11/10.

Theo Bản ghi nhớ, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai thành phố còn bao gồm xử lý nước thải, khí thải; phân loại, tái chế và xử lý rác thải nguy hại, rác công nghiệp và sinh hoạt; vấn đề năng lượng sạch và năng lượng thay thế; vấn đề môi trường toàn cầu, như đa dạng hóa sinh học và biến đổi khí hậu…

Bản ghi nhớ cũng nêu rõ hai bên sẵn sàng trao đổi thông tin công nghệ trong các lĩnh vực cùng quan tâm. Trong đó, ưu tiên thực hiện một số dự án đào tạo nguồn nhân lực (cán bộ cấp thành phố, sở, ngành, quận, huyện); ứng dụng các kiến thức, kinh nghiệm khắc phục ô nhiễm môi trường mà tỉnh Fukuoka đã thực hiện thành công…; giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường; trao đổi công nghệ về xử lý môi trường, thúc đẩy giao lưu giữa các công ty và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường nhằm cải thiện môi trường Hà Nội.

Đặc biệt, hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu, áp dụng công nghệ chôn lấp rác thải tiêu hủy bán hiếm khí ở Fukuoka cho các bãi rác quy mô vừa và nhỏ ở thành phố Hà Nội…

Trước mắt, Hà Nội đề nghị Fukuoka, lựa chọn một trong những nội dung trên để triển khai ngay cuối tháng 10/2010 nhằm thực hiện có hiệu quả “Bản thỏa thuận về tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - Hà Nội và Nhật Bản - Fukuoka” đã được ký kết năm 2009 tại tỉnh Fukuoka./.

(Theo Cục Quản lý Tài nguyên nước)

Triển khai dự án bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

HTQTVinhhalongNgày 7/10, tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Ban chỉ đạo quản lý môi trường Vịnh Hạ Long phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức khai trương và chính thức đưa vào hoạt động Dự án bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long.

Dự án bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long được khởi động từ 14/4/2010 với sự tài trợ về kỹ thuật của JICA.

Dự án nhằm thực hiện tăng cường năng lực quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên và quản lý môi trường cho du lịch bền vững tại khu vực Hạ Long, hướng tới mục tiêu tổng thể của việc bảo tồn môi trường Vịnh Hạ Long và các vùng phụ cận.

Ông Yoichi Iwai, chuyên gia của JICA đã cam kết với tỉnh Quảng Ninh trong quá trình triển khai dự án sẽ tạo được môi trường phát triển du lịch bền vững, góp phần bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long cho các thế hệ tương lai; chia sẻ những kinh nghiệm để cùng nhau đối phó với những thách thức về môi trường; phổ biến kinh nghiệm quản lý về môi trường Vịnh Hạ Long cho mọi người.

Trong quá trình thực hiện dự án có nhiều hoạt động được triển khai như quản lý môi trường, quản lý sử dụng đất, môi trường và quản lý tài nguyên du lịch, giáo dục môi trường và quan hệ công chúng.

JICA cũng đã tiến hành nghiên cứu, quan trắc về môi trường khu vực Vịnh Hạ Long, thống kê những hoạt động ảnh hưởng đến môi trường khu vực Hạ Long như khai thác than, phát triển khu công nghiệp./.

(Theo Cục Quản lý Tài nguyên nước)

Việt Nam – Nam Phi: Tăng cường hợp tác về tài nguyên nước

HTQTNamPhiChiều 5/10, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Các vấn đề môi trường Nam Phi. Tại buổi tiếp hai bên trao đổi về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước giữa hai quốc gia.
Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng, Nam Phi là quốc gia quản lý tài nguyên nước hiệu quả. Thứ trưởng đánh giá cao việc cải thiện chất lượng và sử dụng tài nguyên nước của Nam Phi và nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn hợp tác với Nam Phi trong việc xác định dòng chảy tối thiểu khi vận hành hồ chứa. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng muốn học hỏi kinh nghiệm của Nam Phi về quản lý lưu vực sông quốc tế.

Liên quan đến hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi về quản lý và phát triển bền vững tài nguyên nước, dự kiến ngày mai (6/10), tại Phủ Chủ tịch, thay mặt Chính phủ Việt Nam Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai sẽ cùng Bộ trưởng Bộ Du lịch Nam Phi ký Biên bản thỏa thuận (MOU) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Nam Phi về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước. Biên bản thỏa thuận dự kiến gồm 10 điều trong đó khẳng định mối quan hệ hợp tác lâu dài trên cơ sở bình đẳng và hai bên cùng có lợi trong lĩnh vực tài nguyên nước. Theo Biên bản thỏa thuận này, hai quốc gia sẽ hợp tác quản lý tài nguyên nước, tập trung vào pháp luật, các chính sách và quy chế liên quan; nghiên cứu và phát triển; cơ hội phát triển thương mại liên quan đến nước; tăng cường thể chế và đào tạo cán bộ.

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước và Các vấn đề môi trường của Nam Phi khẳng định, Nam Phi đã chuẩn bị nhân lực để thực hiện MOU giữa hai Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai cũng cho biết, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Nam Phi về tài nguyên nước.

(Theo Monre)

Hội thảo Quản lý tổng hợp tài nguyên nước

HoithaoTNN1Ngày 09/07/2010, tại khách sạn Hòa Bình (Hà Nội) đã diễn ra hội thảo “ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên  nước thuộc Bộ Tài Nguyên Môi Trường phối hợp với Viện Liên Bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) của CHLB Đức tổ chức.

Hội thảo trên là một phần của dự án “Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam” nằm trong chương trình hỗ trợ kỹ thuật bằng nguồn vốn ODA do Chính phủ CHLB Đức viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Việt Nam. Tham dự hội thảo có ông Jelle Van Gijn - Đại diện cho ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), ông Jens Boehme - Cố vấn trưởng dự án, đại diện của Bộ NN & PTNT, Viện Quy hoạch Thủy Lợi, Viện Khoa học địa chất, UB sông MeKông, Cục Quản lý tài nguyên nước thuộc Bộ TNMT, đại diện các sở TNMT các tỉnh có sự tham gia của dự án, các cơ quan báo chí, truyền hình và các cá nhân, ban nghành có liên quan.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các phương pháp Quản lý tổng hợp tài nguyên nước, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn và thuận lợi trong công tác quản lý tài nguyên nước, đặc biệt là trong công tác khảo sát, điều tra và quản lý tài nguyên nước ngầm ở Việt Nam.

Hội thảo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong công tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các tổ chức, các bộ, ban ngành liên quan và sự phối hợp công tác giữa các ban ngành tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý tài nguyên nước. Phát biểu tại hội thảo, Ông Nguyễn Chí Công – PGĐ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước nêu bật những thuận lợi, khó khăn và chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý tài nguyên nước lưu vực sông ở Việt Nam.

Ông Jens Boehme - Cố vấn trưởng của dự án tin tưởng vào sự hợp tác giữa BGR và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên  nước. Đồng thời, ông cũng tin tưởng vào sự thành công của dự án đang triển khai tại 4 tỉnh của Việt Nam gồm Nam Định, Hà Nam, Sóc Trăng và Hà Nội. Ông Jens Boehme bày tỏ hi vọng trong thời gian tới BGR sẽ phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước tổ chức thêm nhiều hội thảo liên quan đến vấn đề tài nguyên nước nhằm giúp các bên liên quan có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều tra nhằm khai thác tài nguyên nước một cách bền vững và hiệu quả.

HoithaoTNN2

Các đại biểu tham dự hội thảo

 

Hội thảo “ Quản lý tổng hợp tài nguyên nước” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên  nước thuộc Bộ Tài Nguyên Môi Trường phối hợp với Viện Liên Bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) của CHLB Đức tổ chức đã thành công tốt đẹp./

 

                                                                                 (Thanh Sơn - TT Tư liệu và Thông tin TNN)

 


Khai trương xây dựng mạng quan trắc nước ngầm tại Nam Định

quantrac_nuocngam_namdinh_DTHungTrung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (QH & ĐTTNN) vừa tổ chức Lễ khai trương xây dựng mạng quan trắc nước duới đất tại xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu (Nam Định). Công trình thuộc dự án hỗ trợ kỹ thuật nguồn vốn ODA của Chính phủ CHLB Đức “Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam” (gọi tắt là “Tăng cường bảo vệ nước ngầm Việt Nam”) do Trung tâm QH & ĐTTNNQG (CWRPI) và Viện Liên bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên CHLB Đức- BGR) thực hiện.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Tiến Hùng đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành với về sự quan tâm giúp đõ của Lãnh đạo Bộ TN & MT, các vụ chức năng thuộc Bộ, của BGR và lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu và các xã liên quan đối với dự án và nêu rõ Dự án đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2009. Đến nay đã xây dựng mới 10 điểm với 24 công trình quan trắc tại 10 xã, 7 huyện trong tỉnh Nam Định. Đó là các xã Yên Chính (huyện Ý Yên) Mỹ Thịnh (huyện Mỹ Lộc), Điền Xá, Bình Minh (huyện Nam Trực), Phương Định (huyện Trực Ninh), Giao Xuân, Giao Yến (huyện Giao Thủy), Hải Bắc, Hải Giang (huyện Hải Hậu) và Nghĩa Thành (huyện Nghĩa Hưng). Mỗi điểm quan trắc có 1quantracnuocngam_ND đến 3 công trình quan trắc.

Các công trình quan trắc chủ yếu vào tầng chứa nước Holocen, Pleistocen và Neogen. Năm 2010 tiếp tục xây dựng các điểm quan trắc ở Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam và Hà Nội. Các tài liệu quan trắc được là cơ sở đánh giá sự biến đổi về chất lượng, số lượng nước phục vụ quy hoạch khai thác sử dụng bền vững tài nguyên nước ngầm. Sau khi kết thúc, dự án không chỉ nâng cao năng lực về quy hoạch, điều tra và quản lý tài nguyên nước ngầm cho cán bộ của Trung tâm và các Sở TN&MT thuộc vùng dự án mà còn góp phần cải thiện chất lượng nước ngầm; giảm thiểu các tác hại, chi phí không cần thiết do quá trình khai thác nước ngầm không đúng quy trình gây ra; sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước ngầm.

Ông Jens Boehme, Cố vấn trưởng dự án khẳng định: dự án được triển khai nhanh và khá thuận lợi nhờ nỗ lực cao của BGR và CWRPI, chỉ sau 4 tháng hoạt động đã bắt đầu công tác khoan xây dựng công trình quan trắc đầu tiên. Việc xây dựng mạng quan trắc hết sức quan trọng để có những dữ liệu, số liệu cần thiết phục vụ công tác phân tích nước dưới đất, địa chất thủy văn…tiến tới xây dựng mô hình - bước quan trọng để bảo vệ nguồn nước ngầm. Hy vọng công tác khoan xây dựng Trạm quan trắc tại Nam Định thành công để tiếp tục triển khai tại các vùng khác thuộc dự án.

 

(Theo Thu Nga - monre)


 

 

Hợp tác BGR

Hiện chưa có bài viết về vấn đề này