Tue11302021

Last update02:00:00 PM GMT

Nhóm Hỗ trợ quốc tế về TN&MT: 5 ưu tiên trong hoạt động đối thoại chính sách giai đoạn 2011 – 2015

Chiều 30/11, tại Hà Nội, phiên họp Ban Điều hành Nhóm Hỗ trợ quốc tế về TN&MT ISGE diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã thu hút đông đảo các nhà tài trợ đến từ Đại Sứ quán Canada, Đan Mạch, Thụy Điển, Pháp, Nhật Bản; các tổ Cida, Danida, Sida, Jica, WB, UNDP và đại diện các Bộ, ngành của Việt Nam. Đây là phiên họp Ban Điều hành cuối của giai đoạn hoạt động 2008 – 2010 nhóm ISGE, diễn ra trong bối cảnh Bộ TN&MT sắp kết thúc việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2006 – 2010 của ngành để bước sang giai đoạn mới thực hiện Kế hoạch 5 năm tiếp theo 2011 – 2015.
Phát biểu khai mạc phiên họp, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh, bước sang kế hoạch 5 năm 2011 – 2015, Bộ TN&MT xác định 5 ưu tiên trong hoạt động đối thoại chính sách ngành gồm: ứng phó với BĐKH và bảo vệ môi trường; quản lý tổng hợp biển và hải đảo; quản lý tổng hợp và bền vững tài nguyên nước; quy hoạch sử dụng đất và công tác quản lý đất đai; hướng tới nền kinh tế carbon thấp, tăng trưởng xanh và bền vững. Bộ trưởng kêu gọi, các nhà tài trợ thành viên ISGE thuộc 20 tổ chức quốc tế và 15 Bộ, ngành của Việt Nam sẽ thảo luận tích cực về cách thức, khả năng hỗ trợ cho hoạt động của ISGE giai đoạn 2011 – 2015.
Tham dự phiên họp, các thành viên ISGE đã thống nhất cao với bản dự thảo Khung hoạt động của ISGE giai đoạn mới 2011 – 2015 do Ban Thư ký ISGE trình bày. Theo đó, mục tiêu cụ thể của ISGE giai đoạn 2011 – 2015 là nâng cao số lượng và chất lượng các diễn đàn đối thoại chính sách ngành TN&MT cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; xây dựng và mở rộng mạng lưới đối thoại chính sách ngành TN&MT tới cấp địa phương nhằm chia sẻ, trao đổi và cung cấp các dịch vụ tư vấn về thông tin, kỹ thuật và các kỹ năng cần thiết cho các tổ chức và cá nhân quan tâm; xây dựng một hệ thống thông tin phản hồi linh hoạt để lấy ý kiến nhằm nâng cao chất lượng đối thoại chính sách ngành TN&MT.
tt11
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp. Ảnh: Đức Giang
Tuy nhiên, đại diện tổ chức Sida của Thụy Điển và Cida của Canada cho biết, thời gian tới các nhà tài trợ sẽ cân nhắc những phương thức hỗ trợ mới đối với hoạt động của ngành TN&MT cũng như hoạt động của ISGE. Đại diện tổ chức Cida nhấn mạnh, khi các nhà tài trợ song phương đưa ra những phương thức hỗ trợ mới khác nhau Bộ TN&MT cần đề ra được một phương thức chung để thu hút các nhà tài trợ.
Chủ trì thảo luận, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, ý kiến của các đại biểu có ý nghĩa lớn giúp hoàn thiện dự thảo khung hoạt động nhóm ISGE giai đoạn 2011 – 2015. Thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng bày tỏ lời cám ơn chân thành tới các nhà tài trợ, đặc biệt là 3 nhà tài trợ chính là Cida, Danida và Sida đã hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của ISGE giai đoạn 2008 – 2010. Đồng thời, Thứ trưởng kêu gọi sự quan tâm, góp ý tham vấn và tiếp tục hỗ trợ của các nhà tài trợ cho hoạt động ISGE giai đoạn 2011 – 2015 nhằm thúc đẩy các hoạt động đối thoại chính sách hiệu quả và bền vững hơn.
(Theo BTNMT)

Việt Nam – Thụy Điển: Tăng cường hợp tác đối tác bình đẳng trong lĩnh vực TN&MT

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên tiếp tân Đại sứ Thụy Điển Staffan Herrström. Ảnh: Đức Giang Sáng 30/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên có buổi tiếp xã giao ngài Staffan Herrström, tân Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đánh giá cao sự hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển trong lĩnh vực TN&MT, đặc biệt là trong Chương trình Hợp tác Việt Nam và Thụy Điển về Tăng cường quản lý đất đai và môi trường SEMLA. Bộ trưởng cho rằng, Chương trình SEMLA đã góp phần tích cực giúp Việt Nam xây dựng thể chế, chính sách về TN&MT và đang hỗ trợ tích cực trong việc sửa đổi Luật Đất đai với các nội dung về sở hữu đất đai, quyền của người dân về đất đai, kinh tế đất, tính giá đất theo kinh tế thị trường, chuyển đổi mục đích sử dụng đất... Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự  giúp đỡ của Thụy Điển trong Chương trình Mục tiêu quốc gia về BĐKH của Việt Nam và sáng kiến thành lập Nhóm Hỗ trợ Quốc tế về TN&MT ISGE. Bộ trưởng hy vọng, thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục duy trì, thúc đẩy hợp tác để nhân rộng những kết quả hợp tác đã đạt được.

Theo ngài Staffan Herrström, phương thức hợp tác Thụy Điển chú trọng trong thời gian tới là hợp tác bình đẳng giữa các đối tác. Ngài tân Đại sứ cho rằng, phương thức hợp tác này phù hợp với chính sách hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển. Vì vậy, Bộ TN&MT và Đại sứ quán Thụy Điển sẽ tiếp tục trao đổi, cụ thể hóa phương thức hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

(Theo Monre.gov.vn)

Nghệ sĩ Xuân Bắc làm Đại sứ Thiện chí Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn

Sáng nay (30/11), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với Tổ chức Lien Aid và Unicef tổ chức buổi Lễ ra mắt Đại sứ Thiện chí Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS &VSMTNT). Đây là hoạt động nằm trong chiến lược thông tin, giáo dục truyền thông lâu dài nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho cộng đồng nông thôn Việt Nam trong lĩnh vực NS &VSMTNT.

 

Với trách nhiệm là một Đại sứ Thiện chí, Nghệ sĩ Xuân Bắc sẽ tham ra các hoạt động truyên thông tại chỗ, các sự kiện của Chương trình NS &VSMTNT và trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần tuyên truyên, kêu gọi sự tham gia và hành động của cả cộng đồng đối với vấn đề NS &VSMTNT.

Thông qua các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông, Nghệ sĩ Xuân Bắc, với hình ảnh là một Đại sứ thiện chí gần gũi và thân thiện với công chúng, sẽ chung tay để thông điệp NS &VSMTNT được lan tỏa và tạo hiệu ứng tích cực, đặc biệt là với người dân nông thôn và trẻ em.

 

 

(Theo DWRM)

 

Việt Nam có 16 dự án thủy điện được cấp phép tại Lào

tnn10Lào có nguồn tài nguyên nước phong phú và địa hình phù hợp cho phát triển thủy điện, các dự án đều gần biên giới hai nước.
Chiều 23/11, tại Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Hợp tác thủy điện Việt Nam-Lào: Thực trạng và triển vọng."

Hội nghị đánh giá thủy điện là một thế mạnh của nền kinh tế Lào, đồng thời là lĩnh vực hợp tác rất quan trọng giữa Việt Nam và Lào, thu hút lượng vốn đầu tư lớn của Việt Nam tại Lào. Đến nay đã có 16 dự án đầu tư về thủy điện của Việt Nam được Chính phủ Lào cấp phép với tổng công suất thiết kế hơn 4.000MW.


Bên cạnh những thuận lợi như được chính phủ hai nước quan tâm, Lào có nguồn tài nguyên nước phong phú và địa hình phù hợp cho phát triển thủy điện, các dự án đều gần biên giới hai nước.


Tuy nhiên, việc hợp tác giữa hai bên cũng gặp những khó khăn như cơ sở vật chất thiếu, các dự án ở vùng rừng núi xa xôi, cư dân thưa thớt, hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém, lực lượng lao động địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu, chủ dự án có những hạn chế nhất định.


Hội nghị đã trao đổi, kiến nghị, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thủy điện đáp ứng mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước.

(Theo Vietnam+)

Việt Nam – Trung Quốc: Trao đổi kinh nghiệm về quản lý đất đai

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển đã có buổi làm việc với ngài Hu Cunzhi, Thứ trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc. Tại buổi làm việc, hai Thứ trưởng đã trao đổi, giới thiệu về tình hình quản lý đất đai của hai nước và kinh nghiệm trong việc sửa đổi Luật Đất đai.
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, Việt Nam đang tiến hành sửa đổi Luật Đất đai năm 2003, trong đó trọng tâm là nâng cao vai trò của Nhà nước trong quản lý đất đai, nâng cao hiệu quả quản lý đất nông nghiệp. Một nội dung quan trọng trong Luật Đất đai sửa đổi là vấn đề tài chính đất đai. Luật sửa đổi sẽ đề ra những phương pháp quản lý đất đai hiệu quả nhằm biến đất đai thành nguồn lực phát triển kinh tế. Luật sửa đổi cũng chú trọng đến việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát quản lý đất đai.
s7
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển và Thứ trưởng Hu Cunzhi tại buổi làm việc
 
Theo Thứ trưởng Hu Cunzhi, Trung Quốc cũng đang trong giai đoạn mới của quá trình sửa đổi Luật Đất đai. Trước đó, năm 1998 Trung Quốc đã tiến hành sửa đổi Luật Đất đai trên 3 phương diện: tăng cường quản lý mục đích sử dụng đất đai; quản lý chặt chẽ đất canh tác và đất xây dựng; thay đổi thu lợi từ đất đai… Hiện nay, Trung Quốc đang chú trọng sửa đổi để nới lỏng quyền quản lý đất đai cho địa phương, bảo vệ người nông dân trong quản lý đất đai nhằm tạo cho người dân nhiều quyền hơn.
Tại buổi làm việc, hai Thứ trưởng cũng tập trung trao đổi về việc cụ thể hóa Biên bản thỏa thuận mà Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc đã ký kết về tăng cường hợp tác trong quản lý đất đai. Theo Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển, thời gian qua, hai Bộ đã có nhiều hoạt động thực hiện thỏa thuận trên. Bộ TN&MT Việt Nam đã cử một đoàn chuyên gia sang Trung Quốc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Về phía Trung Quốc cũng đã cử một đoàn chuyên gia tham dự Hội thảo quốc tế về quản lý đất đai do Việt Nam tổ chức. Thứ trưởng cho biết, tháng 12 tới, Bộ TN&MT dự kiến cử một đoàn gồm 20 người là cán bộ thuộc Bộ TN&MT và các Sở TN&MT sang Trung Quốc học hỏi kinh nghiệm về quản lý đất đai. Đoàn dự kiến thăm, học hỏi kinh nghiệm tại hai thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải về chính sách pháp luật đất đai, đặc biệt là quản lý đất nông nghiệp; công tác quy hoạch sử dụng đất; thông tin đất đai. Ngoài trao đổi, học hỏi, đoàn cũng muốn được tham quan một số mô hình quản lý đất đai ở địa phương. Về hợp tác giữa hai Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng trong quản lý đất đai, vì vậy hai bên có thể trao đổi, tổ chức chung dự án.
s8
Quang cảnh buổi làm việc
 

Thứ trưởng Hu Cunzhi hoan nghênh kế hoạch cử đoàn chuyên gia của Việt Nam sang Trung Quốc học hỏi kinh nghiệm. Thứ trưởng cho rằng, kế hoạch này hoàn toàn phù hợp với phương hướng phía Trung Quốc dự tính. “Vấn đề then chốt là Bộ TN&MT nên cụ thể hóa thời gian, dự kiến các thành phố mà đoàn chuyên gia sẽ sang tham quan, học hỏi bởi ở Trung Quốc mỗi thành phố có sự khác biệt trong quản lý đất đai. Ở các thành phố phía Đông đoàn có thể học hỏi về quy hoạch công nghiệp, xây dựng và ở các thành phố thuộc miền Trung đoàn có thể học hỏi về quản lý đất canh tác”, Thứ trưởng Hu Cunzhi nói.

s9

 

(Theo Phương Lan - Monre)


 

 

 
 

 
 

 
 
 

 

SEDIF (Pháp) tiếp tục hỗ trợ Nam Định thực hiện các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường

Tại buổi làm việc chiều 15/11 với lãnh đạo tỉnh Nam Định, ông André Santini, đại biểu Quốc hội của tỉnh Hauts-de-Seine, nguyên Quốc vụ khanh bên cạnh Bộ trưởng Bộ Ngân sách, Tài chính công và Công chức, đương kim Chủ tịch Nghiệp đoàn cấp nước vùng Ile-de-France (SEDIF - Cộng hòa Pháp) đã khẳng định hoàn toàn hài lòng về sự hợp tác giữa hai bên trong thời gian vừa qua, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Nam Định để thực hiện các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đoàn Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, đã đánh giá cao các công trình thuộc dự án "Thành lập Quỹ đoàn kết ngành nước tỉnh Nam Định" do SEDIF tài trợ và khẳng định: "Đây là một dự án nhân đạo mang tính cộng đồng cao, không những mang lại lợi ích trực tiếp cho nhân dân vùng dự án mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường cho người dân ở những vùng khó khăn tại tỉnh Nam Định".
Dự án "Thành lập Quỹ đoàn kết ngành nước tỉnh Nam Định" được thực hiện trên cơ sở Hiệp định khung ký ngày 23/10/1997 và văn bản triển khai Hiệp định khung ký ngày 24/6/1998 giữa SEDIF và Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dự án này có mục đích chính là cải thiện các điều kiện y tế - xã hội cho người dân nông thôn thông qua lĩnh vực cấp nước sạch cho sinh hoạt ; Truyền thông giáo dục cộng đồng về vệ sinh môi trường ; Xây dựng năng lực quản lý, vận hành và bảo dưỡng công trình ; Thành lập Quỹ đoàn kết ngành nước tỉnh Nam Định thông qua việc trích nộp 8-10% doanh thu của các nhà máy nước được xây dựng trong dự án để tái đầu tư xây dựng các tiểu dự án cấp nước, vệ sinh môi trường và các hoạt động đi kèm như y tế, đào tạo ở các vùng nông thôn khác nghèo hơn. 
Tại tỉnh Nam Định, trong giai đoạn 1998-2010, dự án đã xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng 10 công trình cấp nước tập trung với tổng công suất hơn 8.500 m3/ngày đêm, đủ năng lực cấp nước sạch cho hơn 87.000 người. Các công trình trên có tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, trong đó SEDIF hỗ trợ 5,5 tỷ đồng. Dự án còn đào tạo khoảng 300 tuyên truyền viên nước sạch và vệ sinh môi trường, xây dựng 140 mô hình nhà vệ sinh hợp vệ sinh và hầm Biogas. Đến nay 7/10 công trình trên đã được nâng cấp, mở rộng với tổng mức đầu tư gần 5,8 tỷ đồng. Nguồn thu từ dự án trên đã và đang được sử dụng để đầu tư xây dựng công trình vệ sinh cho 4 trường học tại các huyện Xuân Trường, Trực Ninh, Nam Trực và Vụ Bản. Ngoài dự án trên, hiện nay SEDIF đang tài trợ hơn 105.000 Euro để thực hiện dự án "Hỗ trợ quản lý dịch vụ cấp nước tại 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình". 
Được thành lập năm 1923, SEDIF là nhà cung cấp nước sạch lớn nhất tại Pháp và là một trong những nhà cung cấp nước sạch hàng đầu tại châu Âu. Quy tụ nhiều đối tác thường xuyên là các tổ chức phi Chính phủ, từ năm 1986, SEDIF đã và đang triển khai 141 dự án với khoảng 1,6 triệu người được hưởng lợi trực tiếp tại gần 20 nước châu Á và châu Phi như Việt Nam, Lào, Campuchia, Bê-nanh, Camơrun, Madagascar, Sênêgan... Tại Việt Nam, SEDIF đã và đang hỗ trợ đầu tư cho 7 dự án với tổng số vốn hơn 1 triệu Euro và gần 164.000 người hưởng lợi trực tiếp. 
Cùng ngày, đoàn đại biểu của SEDIF, gồm khoảng 10 thành viên trong đó còn có nhiều Thượng nghị sỹ, Đại biểu Quốc hội Pháp, Thị trưởng một số xã, thị trấn vùng Ile-de-France và lãnh đạo Công ty Veolia Eau - Banlieue, cũng đã đến thăm, làm việc và kiểm tra các dự án nước sạch và vệ sinh triển khai tại tỉnh Ninh Bình. 

(Theo Hữu Chiến - Monre.gov.vn)


Hội thảo “Báo cáo kết quả dự án Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam giai đoạn 1 tại Nam Định”

Ngày 12 tháng 11 năm 2010, tại khách sạn Vị Hoàng(Nam Định) đã diễn ra hội thảo “Báo cáo kết quả dự án Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam giai đoạn 1 tại Nam Định” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên  nước thuộc Bộ Tài Nguyên Môi Trường phối hợp với Viện Liên Bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) của CHLB Đức tổ chức.

Hội thảo cấp cao lần thứ 3 Việt Nam – Hà Lan “Hướng tới quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long”

Ngày 11/11, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Đoàn đại biểu Chính phủ Hà Lan đã phối hợp tổ chức Hội thảo cấp cao lần thứ 3 Việt Nam – Hà Lan về "Hướng tới quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long" (ĐBSCL).

Hơn 120 đại biểu đại điện cho các bộ, ngành, cơ quan hữu quan trong nước, các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam, Hà Lan cùng các tổ chức quốc tế như Ngân hàng phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới, WWP, IUCN… đã tham dự hội thảo này.

Ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hội thảo này là một trong những hoạt động quan trọng nhằm thực hiện "Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước giữa Chính phủ Việt Nam và Hà Lan".

Được đánh giá là một bước tiến trong quá trình đối thoại nhằm phát triển quy hoạch cụ thể cho Quy hoạch ĐBSCL, Hội thảo đã đạt được thỏa thuận chung về kế hoạch công việc cụ thể từ tháng 11/2010 đến tháng 3/2011. Đặc biệt sau hội thảo này, các bên liên quan sẽ tiến hành trình Chính phủ thành lập Văn phòng thường trực và 4 nhóm công tác cụ thể về môi trường tự nhiên và các công trình; các chức năng sử dụng nước và sử dụng đất; kế hoạch phát triển dài hạn...Hội thảo cũng đạt được thỏa thuận chung về vai trò của các cấp chính phủ, địa phương, viện nghiên cứu và các bên liên quan trong hợp tác, tiến tới xây dựng hoàn chỉnh quy hoạch thính ứng với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL.

Giáo sư Cees Veerman, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hà Lan khẳng định: Chính phủ Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết những vấn đề do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở khu vực ĐBSCL. Khu vực này có nhiều điểm tương đồng với Hà Lan về điều kiện thổ nhưỡng, do đó với kinh nghiệm, công nghệ hiện đại, giải pháp quản lý nước đã thực hiện, Hà Lan mong muốn chuyển giao cho Việt Nam áp dụng. Trong khuôn khổ hợp tác, Chính phủ Hà Lan sẽ hỗ trợ cho Việt Nam các chuyên gia về quy hoạch đồng bằng và các chủ đề đặc biệt về môi trường, đất, quản lý nước… Đặc biệt, Giáo sư Cees Veerman đã nhận lời mời làm trưởng nhóm cố vấn về biến đối khí hậu cho Thủ tướng nước ta.

Các đại biểu tham gia hội thảo đều nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng quy hoạch ĐBSCL trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Ông Đào Xuân Học, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: hiện nay, ĐBSCL đã và đang bị đe dọa do nước biển dâng, nước thượng nguồn xuống thấp, hạn hán và biến đổi khí hậu. Vì vậy, việc thực hiện kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL là cần thiết, cần sự phối hợp của các bộ ngành từ Trung ương tới địa phương, các nhà khoa học và cả cộng đồng dân cư. Quy hoạch ĐBSCL ra đời và đi vào thực tiễn sẽ đảm bảo cuộc sống an toàn, ổn định cho người dân cũng như phát triển kinh tế xã hội bền vững ở khu vực này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, việc xây dựng quy hoạch ĐBSCL là một kế hoạch lâu dài và phức tạp, vì vậy các bên liên quan cần tiến hành phân tích, tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Đồng thời, xác định quy hoạch ĐBSCL là một bộ phận của Chương trình mục tiêu Quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu, do đó cần sự lồng ghép, trao đổi giữa nhiều bộ ngành để triển khai có hiệu quả.

 Hội thảo này là bước đi đầu tiên mở màn hàng loạt các hội thảo trong thời gian tới nhằm mục đích hỗ trợ Chính phủ, các cơ quan chức năng tìm ra giải pháp đúng đắn để phát triển kinh tế xã hội bền vững, an toàn, đặc biệt là quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên nước ở đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến trong vòng 20 tháng tới, quy hoạch ĐBSCL sẽ hoàn thành./.(Theo TTXVN)