Mon05202019

Last update06:09:01 AM GMT

Chuyên gia Hà Lan giúp đỡ Việt Nam quản lý tài nguyên nước

tt901Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai (ngoài cùng bên trái) trao đổi với các chuyên gia Hà LanPhát biểu tại buổi làm việc với chuyên gia Hà Lan về áp dụng công nghệ viễn thám vào quản lý tài nguyên nước, ngày 13/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu trong công tác quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam. Trong các mô hình tiên tiến để dự báo trạng thái của tài nguyên nước trong tương lai thì ảnh viễn thám là công cụ hữu hiệu được sử dụng. Hiện nay, công nghệ viễn thám chủ yếu được áp dụng vào lĩnh vực quản lý đất đai và đo đạc bản đồ.

Việt Nam hiện đang thiếu thông tin dữ liệu về khí tượng thủy văn và tài nguyên nước sông Mê Công. Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho biết, Việt Nam mong nhận được sự hỗ trợ từ phía Chính phủ Hà Lan trong việc tăng cường năng lực và đầu tư máy móc thiết bị, phục vụ công tác thu thập dữ liệu vào quản lý tài nguyên nước.
Các chuyên gia Hà Lan khẳng định, sẽ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam tìm giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước. Hà Lan mong muốn phối hợp với Việt Nam trong việc xây dựng dự án liên quan đến sáng kiến dịch vụ khí hậu và nước. Tại Hà Lan, công nghệ viễn thám đã được ứng dụng rất phổ biến trong quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu..
 
(Theo Monre.gov.vn)

Bốn nước hạ nguồn sông Mêkông và Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm quản lý thảm họa

Hội thảo Quản lý thảm họa Hạ nguồn sông Mêkông với sự tham dự của đại biểu bốn nước hạ nguồn sông Mêkông gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan và đối tác Hoa Kỳ gồm ba ngày thảo luận và hai ngày đi thực tế tại Đồng bằng sông Cửu Long đã khai mạc ngày 12/9, tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam chủ trì, với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nhằm mục đích phát triển khả năng quản lý và giảm rủi ro thảm họa cho bốn nước vùng hạ nguồn sông Mêkông bằng việc thúc đẩy các nỗ lực hợp tác thông qua đối thoại và trao đổi thông tin.

Các đại biểu từ bốn nước hạ nguồn sông Mêkông và Hoa Kỳ sẽ chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế về các vấn đề như quản lý lũ lụt, chuẩn bị và ứng phó với thảm họa thiếu nước và lương thực, các vấn đề sức khỏe người dân, cộng đồng và kiểm soát dịch bệnh. Đây cũng là dịp để xác định các thách thức và ưu tiên của quốc gia, sự phối hợp phát triển chung để đối mặt với các thách thức cụ thể đó, tăng cường mối quan hệ đang sẵn có đồng thời đặt nền tảng cho các hợp tác trong tương lai. Việc chuẩn bị ứng phó với thảm họa, thiên tai và đại dịch, chia sẻ thông tin về năng lực và những vấn đề ưu tiên hàng đầu của mỗi quốc gia trong khu vực cũng sẽ được thảo luận tại hội thảo này.
Những kinh nghiệm thực tế về quản lý và ứng phó với thảm họa của Hoa Kỳ được các chuyên gia của Hoa Kỳ chia sẻ với các đối tác thông qua các cuộc đối thoại và thảo luận. Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh Lê Thành Ân nhấn mạnh, một trong những "điều quan trọng" là sự liên kết các viên chức dân sự và quân sự của mỗi nước cũng như giữa các nước tham gia hội thảo, bởi “một mối quan hệ hợp tác dân sự - quân sự hiệu quả là điều cần thiết cho công tác chuẩn bị và ứng phó với thảm họa và đại dịch”.
Hội thảo là một phần của Sáng kiến Hạ nguồn sông Mêkông do Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam phát động vào năm 2009, nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực để đối phó tốt hơn với những thách thức chung và các cơ hội trong lĩnh vực giáo dục, môi trường, y tế và cơ sở hạ tầng.
 
(Theo Monre.gov.vn)

Đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam thăm Lào

tt864Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chúc mừng Bộ trưởng Noulinh Sinbandhit.Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong khuôn khổ thăm và làm việc tại Lào từ ngày 22-24/08/2011, ngày 22/8, tại Viêng Chăn, đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai dẫn đầu đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào Noulinh Sinbandhit tiếp.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chúc mừng đồng chí Noulinh Sinbandhit được giữ trọng trách mới và khẳng định: Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam sẵn sàng chia sẻ và sát cánh với Bộ Tài nguyên Môi trường Lào trong việc bảo vệ, khai thác hợp lý tài nguyên của đất nước. Thứ trưởng đề nghị hai bên tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trên nhiều lĩnh vực để việc hợp tác ngày càng hiệu quả.

Bộ trưởng Noulinh Sinbandhit đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn; cảm ơn sự giúp đỡ hiệu quả của Việt Nam dành cho Bộ nói riêng và nước Lào nói chung và cho biết Bộ Tài nguyên Môi trường Lào mới được thành lập còn gặp nhiều khó khăn rất mong được các bạn Việt Nam giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác chuyên môn cũng như công tác quản lý đào tạo.

Nhân dịp này hai bên đã có buổi làm việc và thống nhất chủ trương chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị xây dựng Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nước về quản lý tài nguyên nước, đánh giá hiệu quả của hợp tác song phương trong việc thực hiện các đề án, dự án điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản và thăm dò khoáng sản ở Lào; trao đổi về định hướng tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong giai đoạn tới trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản, trao đổi về khả năng ký kết Bản ghi nhớ hợp tác cấp Bộ giữa Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam và Bộ Tài nguyên Môi trường Lào trong lĩnh vực quản lý đất đai và phối hợp xây dựng, triển khai các dự án hợp tác song phương trong lĩnh vực quản lý đất đai, trong đó ưu tiên hoạt động tăng cường năng lực về quản lý nhà nước trong quản lý đất đai cho CHDCND Lào; trao đổi về khả năng ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; xây dựng các quy chuẩn tiêu chuẩn môi trường; đào tạo cán bộ quản lý, kỹ thuật; xây dựng báo cáo môi trường; đánh giá hiệu quả hợp tác song phương trong việc thực hiện các đề án, dự án trong lĩnh vực đo đạc bản đồ cùng nhiều vấn đề quan trọng khác mà hai bên quan tâm./.

 

 

 

(Theo Hoàng Chương (từ Viêng Chăn)

Mỹ chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu trên lưu vực sông

tt844Bà Shana Udvardy - Giám đốc, Chính sách quản lý lũ lụt Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệmNgày 25/8 tại Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển tài nguyên nước (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Biến đổi khí hậu và tài nguyên nước: Kinh nghiệm quản lý tổng hợp lưu vực sông Mississippi - Mỹ và lưu vực sông Hồng - Việt Nam”.

Tham dự hội thảo có 40 đại biểu đến từ lưu vực sông Hồng đại diện cho các cấp chính quyền và cơ quan quản lý môi trường tỉnh và quốc gia, các tổ chức xã hội dân sự, khối doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông.

Theo ThS. Shana Udvardy (Giám đốc, Chính sách quản lý lũ lụt Hoa Kỳ), biến đổi khí hậu khiến chế độ mưa thay đổi có thể gây lũ lụt nghiêm trọng vào mùa mưa, hạn hán vào mùa khô, gây khó khăn cho việc cấp nước và gia tăng mâu thuẫn trong sử dụng nước. Trên các sông lớn như sông Hồng và sông Mê Công, dòng chảy năm và dòng chảy kiệt có xu hướng giảm nhiều hơn và dòng chảy lũ có xu thế tăng nhiều hơn. Các cộng đồng cư dân ven sông đang và sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức do sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết bất thường (mưa lớn, bão, lũ quét, lụt lội…) gây nên.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngày càng gia tăng, đảm bảo an ninh lương thực trong tương lai và các lợi ích cho cuộc sống, sức khỏe của con người cũng như môi trường cần có những cách tiếp cận mới. Quản lý tổng hợp tài nguyên nước là cách tiếp cận phù hợp đã được nhiều quốc gia áp dụng để thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo sử dụng hiệu quả hơn nguồn tài nguyên này trong bối cảnh mới.

ThS. Shana Udvardy cũng chia sẻ kinh nghiệm quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu ở nước Mỹ và lưu vực sông Mississippi, kinh nghiệm và các bài học của nước Mỹ trong việc truyền đạt các thông tin về biến đổi khí hậu đến với cộng đồng và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong quản lý tổng hợp lưu vực sông. Bên cạnh đó, các đại biểu được thảo luận các hướng tiếp cận nhằm: Nâng cao hiểu biết về biến đổi khí hậu thông qua việc phối hợp với các nhà quản lý tài nguyên nước và các cộng đồng địa phương nâng cao vai trò của xã hội dân sự trong quản lý tài nguyên nước nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu ở cấp cộng đồng.

 

(Theo monre.gov.vn)

Chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ tài nguyên nước

tt843Thăm dò trữ lượng và đánh giá chất lượng nước trên đảo Lý Sơn.Chiều 24/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo chuyên đề về tăng cường hợp tác giữa các cơ quan Nhà nước và các tổ chức phi chính phủ, trong bảo vệ sông ngòi và tài nguyên nước ở Việt Nam.

Nhằm chuẩn bị và đóng góp nội dung cho hội nghị thường niên các tổ chức phi chính phủ Việt Nam 2011, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hợp tác, thảo luận về các thuận lợi, khó khăn và đề xuất phương hướng hoạt động tăng cường hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ với các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ sông ngòi và tài nguyên nước.

Bà Ngụy Thị Khanh, Trưởng Ban điều hành mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN), khẳng định sông ngòi là tài sản vô cùng quý giá của tất cả mọi người. Những dòng sông trong lành mang lại nhiều nguồn lợi và cung cấp nguồn sống cho hàng triệu người dân Việt Nam cần phải được bảo vệ.

VRN hướng tới một Việt Nam trong tương lai với các dòng sông không ô nhiễm, là nơi sinh sống của hàng nghìn loại động, thực vật và cung cấp nguồn kinh tế cho những cộng đồng sinh sống trong các lưu vực sông.

Vì vậy phải có những chiến lược cụ thể như hỗ trợ các thành viên ở từng địa phương tiến hành các nghiên cứu nhỏ về tác động môi trường, xã hội của thủy điện, ô nhiễm sông ngòi; thành lập nhóm giám sát việc thực hiện các chính sách đảm bảo an toàn trong các dự án thủy điện; vận động bảo vệ sông Mekong; đóng góp ý kiến cho Luật tài nguyên nước sửa đổi…

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xung quanh việc hợp tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tài nguyên nước, thống nhất đề ra giải pháp bảo vệ đầu nguồn, bảo vệ đa dạng sinh học của các dòng sông, nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu với tài nguyên nước và sinh kế của các cộng đồng ven sông./.
 
 
 

(Theo Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+))

Việc xây các đập thủy điện trên dòng chính sông Mêkong: Nguy cơ biến thành “biển sa mạc”

Việc xây đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong sẽ gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCLThêm một lần nữa, những mối lo ngại từ việc xây dựng các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong lại được các nhà nghiên cứu tiếp tục đưa ra bàn thảo tại một buổi đối thoại vừa diễn ra tại TP.Cần Thơ.

Các chuyên gia cho hay, nếu các đập  thủy điện được xây dựng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng chục triệu cư dân; đồng thời tác động tiêu cực đến vựa lúa lớn nhất cả nước, làm thiếu nguồn phù sa và trong tương lai một vùng biển ở hạ lưu Mêkong vùng ĐBSCL có thể biến thành “biển sa mạc”...

Bao năm qua, nếu như lũ lụt luôn là nỗi lo đối với người dân ĐBSCL, thì chính nó đã mang lại lượng phù sa màu mỡ, trở thành một phần của hệ sinh thái và là tác nhân chính hình thành diện mạo trù phú cho vùng sông nước Cửu Long. TS Lê Anh Tuấn - Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường ĐH Cần Thơ – cho biết, các đập thủy điện khi được xây dựng gây nguy cơ thiếu nước và phù sa cho ĐBSCL. Cùng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài nguyên nước, làm giảm diện tích và sản lượng nông nghiệp dẫn đến đe dọa an ninh lương thực và làm gia tăng đói nghèo, bất ổn trong vùng.

Trong khi đó, Th.S Nguyễn Hữu Thiện - Trưởng nhóm tư vấn Quốc gia đánh giá môi trường chiến lược 12 đập thủy điện dòng chính Mêkong – đưa ra điển hình: Khi các đập thủy điện được xây dựng thì lợi ích đối với Việt Nam rất nhỏ (chỉ khoảng 5%), nhưng tổn thất lại rất lớn; đặc biệt là đối với vùng ĐBSCL.

“Nông nghiệp và thủy sản là 2 trụ cột kinh tế chính của vùng ĐBSCL. Trong khi đó, nếu các đập thủy điện được xây dựng thì lượng thủy sản tự nhiên sẽ mất hàng trăm ngàn tấn/năm. Chỉ tính riêng cá trắng (di cư theo mùa) mất từ 220.000- 440.00 tấn/năm; ước tính thiệt hại 2.500 USD/tấn, xấp xỉ từ 0,5- 1 tỉ USD/năm. Với con số thiệt hại quy ra tiền ở trên thì ước tổn thất một năm của cá trắng bằng việc xây dựng 3 cây cầu Cần Thơ (342 triệu USD/cây cầu)” -  Th.S  Nguyễn Hữu Thiện phân tích.

Theo nhiều ý kiến khác tại buổi đối thoại, ĐBSCL đang bị xem là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Với tình hình phát triển thủy điện trên sông Mekong, những tác hại của biến đổi khí hậu sẽ đến nhanh hơn và các tác động của nó vô cùng to lớn đối với vựa lúa lớn nhất nước. Chưa hết, việc thiếu phù sa sẽ làm gia tăng sạt lở bờ sông ở nhiều nơi; trong đó có bờ biển phía Đông. Từ đây, việc thiếu phù sa để bù cho sự lún tự nhiên làm ĐBSCL sẽ chìm xuống nhanh hơn so với những dự báo trước đó.

Trước đây, trong một cuộc hội thảo, một số nhà khoa học cho rằng khi các đập thủy điện được xây dựng, mỗi năm ĐBSCL sẽ bị mất khoảng 19 triệu tấn phù sa đổ về từ thượng nguồn (chỉ còn 7 triệu tấn/năm). Lượng chất dinh dưỡng cũng giảm khoảng 75%, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và nghiêm trọng hơn là trong tương lai vùng biển này có thể biến thành “biển sa mạc”.

Mới đây, trong buổi làm việc với BCĐ Tây Nam Bộ, các chuyên gia thuộc Hội Khoa học xã hội và Nhân văn TP.Cần Thơ đã kiến nghị với BCĐ Tây Nam Bộ tham mưu, đề xuất với Chính phủ giao cho một cơ chế hoạt động chính thức, để từ đó đưa vai trò của BCĐ Tây Nam Bộ trở thành tiếng nói đại diện cho vùng ĐBSCL; đặc biệt là trong các vấn đề quan trọng như chuyện xây đập thủy điện trên sông Mekong ...

 

 

 

(Theo Trần Lưu - Laodong.com.vn)

Quản lý tài nguyên nước bền vững trên sông Mekong

Sáng 9/8, tại Hòa Bình, Ủy ban sông Mekong Việt Nam đã tổ chức Hội thảo xây dựng kế hoạch chỉ đạo quốc gia thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực sông Mekong.

Thực hiện chiến lược phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước đã được Hội đồng Ủy hội sông Mekong phê chuẩn vào tháng 1/2011 tại Thành phố Hồ Chí Minh, hội thảo đặt ra những vấn đề cần quan tâm bước đầu trong việc quản lý tài nguyên nước bền vững.

Sông Mekong dài gần 4.800km, diện tích lưu vực 795.000km2, tổng lượng dòng chảy năm là 475 tỷ m3 nước, là sông có mức đa dạng sinh học cao thứ hai trên thế giới sau Amazon.

Hiện tại, các nước trong lưu vực sử dụng khoảng 60 tỷ m3 nước, chiếm 12% tổng lượng chảy trong năm; diện tích canh tác có nước tưới vào mùa khô là 1,2 triệu ha trong khi tổng diện tích canh tác nông nghiệp toàn lưu vực là 15 triệu ha.

Tiềm năng thủy điện sông Mekong là 30.000 MW, trong đó khoảng 10% đã được phát triển. Theo đánh giá của các chuyên gia, dòng chảy hiện tại của sông gần với tự nhiên và chất lượng nước khá tốt. Tuy nhiên xu thế phát triển của các nước trong lưu vực sẽ phát triển mạnh thủy điện, tưới và nuôi trồng thủy sản gắn liền với những rủi ro, đòi hỏi phải có hệ thống pháp lý quốc gia và vùng có hiệu lực mạnh; có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia để giảm thiểu rủi ro; trong đó cần hợp tác giữa các nước hạ du với Trung Quốc để giảm thiểu tác động tiêu cực và chia sẻ lợi ích.

Việt Nam quan tâm nâng cao hiệu quả sử dụng nước cho phát triển nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên gắn với Chiến lược IWRM của toàn lưu vực. Việt Nam sẽ mở rộng và củng cố các mạng giám sát, mạng đo đạc số liệu thủy văn và chất lượng nước, các hệ sinh thái.

Hội thảo đề cập đến trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương, của các bên hữu quan, các nhà đầu tư và các tổ chức xã hội trong việc tham gia xây dựng chiến lược phát triển lưu vực sông Mekong dài hạn 50 năm tới (2060); chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và áp lực gia tăng từ các kế hoạch phát triển thượng lưu, sử dụng đất ở đồng bằng châu thổ. Trước mắt, sẽ lập các nhóm công tác làm việc theo quy chế và kế hoạch do Ủy ban sông Mekong Việt Nam quy định./.

 

 

(Theo Nhan Sinh (TTXVN/Vietnam+))

Một số hình ảnh tại Hội thảo “ Tăng cường phát triển nguồn nhân lực cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước”

Hội thảo “ Tăng cường phát triển nguồn nhân lực cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước” đã diễn ra thành công tốt đẹp, sau đây là một số hình ảnh tại Hội thảo.

tt900

Đồng chí Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội thảo

tt899

Ông Jens BoehmeCố vấn trưởng của Dự án BGR tại Việt Nam phát biểu ý kiến tại Hội thảo

tt885

Đồng chí Phạm Văn Giắng – Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra TNN miền Nam phát biểu ý kiến đóng góp tại Hội thảo

tt884

Đồng chí Lê Văn Đức – Giám đốc Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN phát biểu ý kiến đóng góp tại Hội thảo

tt888

Đồng chí Dương Văn Khánh – PGĐ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN đại diện nhóm thảo luận của mình trình bày kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cho Trung tâm

tt887

Đồng chí Phạm Quý Nhân – PPGĐ Trung tâm Quy hoạch và Điều tra TNN đại diện nhóm thảo luận của mình trình bày kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cho Trung tâm

tt886

Đồng chí Nguyến Thị Hạ - Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Dự báo TNN TNN đại diện nhóm thảo luận của mình trình bày kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cho Trung tâm

tt883

Toàn cảnh Hội Thảo
(Thanh Sơn - Trung tâm Tư lệu và Thông tin TNN)