Tue06022020

Last update04:36:03 AM GMT

SEDIF (Pháp) tiếp tục hỗ trợ Nam Định thực hiện các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường

There are no translations available.

Tại buổi làm việc chiều 15/11 với lãnh đạo tỉnh Nam Định, ông André Santini, đại biểu Quốc hội của tỉnh Hauts-de-Seine, nguyên Quốc vụ khanh bên cạnh Bộ trưởng Bộ Ngân sách, Tài chính công và Công chức, đương kim Chủ tịch Nghiệp đoàn cấp nước vùng Ile-de-France (SEDIF - Cộng hòa Pháp) đã khẳng định hoàn toàn hài lòng về sự hợp tác giữa hai bên trong thời gian vừa qua, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Nam Định để thực hiện các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đoàn Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, đã đánh giá cao các công trình thuộc dự án "Thành lập Quỹ đoàn kết ngành nước tỉnh Nam Định" do SEDIF tài trợ và khẳng định: "Đây là một dự án nhân đạo mang tính cộng đồng cao, không những mang lại lợi ích trực tiếp cho nhân dân vùng dự án mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường cho người dân ở những vùng khó khăn tại tỉnh Nam Định".
Dự án "Thành lập Quỹ đoàn kết ngành nước tỉnh Nam Định" được thực hiện trên cơ sở Hiệp định khung ký ngày 23/10/1997 và văn bản triển khai Hiệp định khung ký ngày 24/6/1998 giữa SEDIF và Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dự án này có mục đích chính là cải thiện các điều kiện y tế - xã hội cho người dân nông thôn thông qua lĩnh vực cấp nước sạch cho sinh hoạt ; Truyền thông giáo dục cộng đồng về vệ sinh môi trường ; Xây dựng năng lực quản lý, vận hành và bảo dưỡng công trình ; Thành lập Quỹ đoàn kết ngành nước tỉnh Nam Định thông qua việc trích nộp 8-10% doanh thu của các nhà máy nước được xây dựng trong dự án để tái đầu tư xây dựng các tiểu dự án cấp nước, vệ sinh môi trường và các hoạt động đi kèm như y tế, đào tạo ở các vùng nông thôn khác nghèo hơn. 
Tại tỉnh Nam Định, trong giai đoạn 1998-2010, dự án đã xây dựng, hoàn thành và đưa vào sử dụng 10 công trình cấp nước tập trung với tổng công suất hơn 8.500 m3/ngày đêm, đủ năng lực cấp nước sạch cho hơn 87.000 người. Các công trình trên có tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng, trong đó SEDIF hỗ trợ 5,5 tỷ đồng. Dự án còn đào tạo khoảng 300 tuyên truyền viên nước sạch và vệ sinh môi trường, xây dựng 140 mô hình nhà vệ sinh hợp vệ sinh và hầm Biogas. Đến nay 7/10 công trình trên đã được nâng cấp, mở rộng với tổng mức đầu tư gần 5,8 tỷ đồng. Nguồn thu từ dự án trên đã và đang được sử dụng để đầu tư xây dựng công trình vệ sinh cho 4 trường học tại các huyện Xuân Trường, Trực Ninh, Nam Trực và Vụ Bản. Ngoài dự án trên, hiện nay SEDIF đang tài trợ hơn 105.000 Euro để thực hiện dự án "Hỗ trợ quản lý dịch vụ cấp nước tại 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình". 
Được thành lập năm 1923, SEDIF là nhà cung cấp nước sạch lớn nhất tại Pháp và là một trong những nhà cung cấp nước sạch hàng đầu tại châu Âu. Quy tụ nhiều đối tác thường xuyên là các tổ chức phi Chính phủ, từ năm 1986, SEDIF đã và đang triển khai 141 dự án với khoảng 1,6 triệu người được hưởng lợi trực tiếp tại gần 20 nước châu Á và châu Phi như Việt Nam, Lào, Campuchia, Bê-nanh, Camơrun, Madagascar, Sênêgan... Tại Việt Nam, SEDIF đã và đang hỗ trợ đầu tư cho 7 dự án với tổng số vốn hơn 1 triệu Euro và gần 164.000 người hưởng lợi trực tiếp. 
Cùng ngày, đoàn đại biểu của SEDIF, gồm khoảng 10 thành viên trong đó còn có nhiều Thượng nghị sỹ, Đại biểu Quốc hội Pháp, Thị trưởng một số xã, thị trấn vùng Ile-de-France và lãnh đạo Công ty Veolia Eau - Banlieue, cũng đã đến thăm, làm việc và kiểm tra các dự án nước sạch và vệ sinh triển khai tại tỉnh Ninh Bình. 

(Theo Hữu Chiến - Monre.gov.vn)


Hội thảo “Báo cáo kết quả dự án Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam giai đoạn 1 tại Nam Định”

There are no translations available.

Ngày 12 tháng 11 năm 2010, tại khách sạn Vị Hoàng(Nam Định) đã diễn ra hội thảo “Báo cáo kết quả dự án Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam giai đoạn 1 tại Nam Định” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên  nước thuộc Bộ Tài Nguyên Môi Trường phối hợp với Viện Liên Bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) của CHLB Đức tổ chức.

Hội thảo cấp cao lần thứ 3 Việt Nam – Hà Lan “Hướng tới quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long”

There are no translations available.

Ngày 11/11, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Đoàn đại biểu Chính phủ Hà Lan đã phối hợp tổ chức Hội thảo cấp cao lần thứ 3 Việt Nam – Hà Lan về "Hướng tới quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long" (ĐBSCL).

Hơn 120 đại biểu đại điện cho các bộ, ngành, cơ quan hữu quan trong nước, các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam, Hà Lan cùng các tổ chức quốc tế như Ngân hàng phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới, WWP, IUCN… đã tham dự hội thảo này.

Ông Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hội thảo này là một trong những hoạt động quan trọng nhằm thực hiện "Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước giữa Chính phủ Việt Nam và Hà Lan".

Được đánh giá là một bước tiến trong quá trình đối thoại nhằm phát triển quy hoạch cụ thể cho Quy hoạch ĐBSCL, Hội thảo đã đạt được thỏa thuận chung về kế hoạch công việc cụ thể từ tháng 11/2010 đến tháng 3/2011. Đặc biệt sau hội thảo này, các bên liên quan sẽ tiến hành trình Chính phủ thành lập Văn phòng thường trực và 4 nhóm công tác cụ thể về môi trường tự nhiên và các công trình; các chức năng sử dụng nước và sử dụng đất; kế hoạch phát triển dài hạn...Hội thảo cũng đạt được thỏa thuận chung về vai trò của các cấp chính phủ, địa phương, viện nghiên cứu và các bên liên quan trong hợp tác, tiến tới xây dựng hoàn chỉnh quy hoạch thính ứng với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL.

Giáo sư Cees Veerman, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hà Lan khẳng định: Chính phủ Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết những vấn đề do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở khu vực ĐBSCL. Khu vực này có nhiều điểm tương đồng với Hà Lan về điều kiện thổ nhưỡng, do đó với kinh nghiệm, công nghệ hiện đại, giải pháp quản lý nước đã thực hiện, Hà Lan mong muốn chuyển giao cho Việt Nam áp dụng. Trong khuôn khổ hợp tác, Chính phủ Hà Lan sẽ hỗ trợ cho Việt Nam các chuyên gia về quy hoạch đồng bằng và các chủ đề đặc biệt về môi trường, đất, quản lý nước… Đặc biệt, Giáo sư Cees Veerman đã nhận lời mời làm trưởng nhóm cố vấn về biến đối khí hậu cho Thủ tướng nước ta.

Các đại biểu tham gia hội thảo đều nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng quy hoạch ĐBSCL trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Ông Đào Xuân Học, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: hiện nay, ĐBSCL đã và đang bị đe dọa do nước biển dâng, nước thượng nguồn xuống thấp, hạn hán và biến đổi khí hậu. Vì vậy, việc thực hiện kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho ĐBSCL là cần thiết, cần sự phối hợp của các bộ ngành từ Trung ương tới địa phương, các nhà khoa học và cả cộng đồng dân cư. Quy hoạch ĐBSCL ra đời và đi vào thực tiễn sẽ đảm bảo cuộc sống an toàn, ổn định cho người dân cũng như phát triển kinh tế xã hội bền vững ở khu vực này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, việc xây dựng quy hoạch ĐBSCL là một kế hoạch lâu dài và phức tạp, vì vậy các bên liên quan cần tiến hành phân tích, tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Đồng thời, xác định quy hoạch ĐBSCL là một bộ phận của Chương trình mục tiêu Quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu, do đó cần sự lồng ghép, trao đổi giữa nhiều bộ ngành để triển khai có hiệu quả.

 Hội thảo này là bước đi đầu tiên mở màn hàng loạt các hội thảo trong thời gian tới nhằm mục đích hỗ trợ Chính phủ, các cơ quan chức năng tìm ra giải pháp đúng đắn để phát triển kinh tế xã hội bền vững, an toàn, đặc biệt là quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên nước ở đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến trong vòng 20 tháng tới, quy hoạch ĐBSCL sẽ hoàn thành./.(Theo TTXVN)

Chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước

There are no translations available.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai tiếp GS. Cees VeermanGS. Cees Veerman, nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Châu thổ Hà Lan nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm Cố vấn đặc biệt cho Chính phủ Việt Nam trong Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu (MTQG BĐKH) và các vấn về quản lý tài nguyên nước. Sáng 09/11 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đã có buổi tiếp GS. Cees Veerman và đoàn chuyên gia Hà Lan về quản lý tài nguyên nước và biến đổi khí hậu.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên thông báo, trong khuôn khổ Chương trình MTQG BĐKH, các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đang tập trung xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu cho Bộ, ngành, địa phương mình. Bộ trưởng mong muốn, GS. Cees Veerman và các chuyên gia của Hà Lan sẽ hỗ trợ Việt Nam xem xét, rà soát tính hợp lý và hiệu quả của những nội dung Chương trình MTQG BĐKH.

Liên quan đến vấn đề BĐKH, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 8 (ASEM 8) diễn ra tại Brussels (Bỉ) đầu tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Hà Lan đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược thích ứng với BĐKH và quản lý nước. Bộ TN&MT được chỉ định là cơ quan đầu mối, điều phối chung các hoạt động trong khuôn khổ Thỏa thuận này. Theo Bộ trưởng, đây là Thỏa thuận với quy mô lớn, diễn ra trong thời gian dài với những nội dung phong phú, vì vậy Việt Nam có ý tưởng thành lập một Ủy ban để thực hiện thỏa thuận này. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên hy vọng, GS. Cees Veerman sẽ giúp Bộ triển khai, xác định những nội dung ưu tiên để thực hiện các nội dung Thỏa thuận.

Phát triển Kế hoạch ĐBSCL ứng phó với BĐKH với tầm nhìn dài hạn, toàn diện là một nội dung quan trọng trong Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa hai quốc gia, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đề xuất chuyên gia Hà Lan hỗ trợ tích cực giúp Việt Nam xây dựng giải pháp hiệu quả để ứng phó với BĐKH tại khu vực này. Bên cạnh đó, Bộ trưởng mong muốn, GS. Cees Veerman và các chuyên gia Hà Lan giúp Việt Nam nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, xây dựng mô hình quản lý, chuyển giao công nghệ và các hỗ trợ khác phục vụ ứng phó với BĐKH và quản lý tài nguyên nước.

Phát biểu tại buổi tiếp GS. Cees Veerman bày tỏ vinh dự được hợp tác, đóng góp với Việt Nam giải quyết những vấn đề về BĐKH và quản lý tài nguyên nước. GS. Cees Veerman cho rằng, là quốc gia nằm ở vị trí thấp so với mực nước biển, Hà Lan có nhiều kinh nghiệm về ứng phó với BĐKH mong muốn chia sẻ với Việt Nam. Tuy nhiên, theo GS Cees Veerman để đưa ra những giải pháp có tính thực tiễn với Việt Nam phải phụ thuộc chủ yếu vào các sáng kiến và ý tưởng của phía Việt Nam. “Những vấn đề Bộ TN&MT chịu trách nhiệm trước Chính phủ là vấn đề lớn mà Việt Nam và tất cả các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt. Việt Nam và Hà Lan đã có Thỏa thuận đối tác chiến lược thích ứng với BĐKH và quản lý nước, vì vậy, các chuyên gia Hà Lan rất mong đợi, háo hức được hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đưa ra những giải pháp mới, can thiệp mới để ứng phó với BĐKH và quản lý nước”, GS.Cees Veerman nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, Bộ đã tổ chức đội ngũ chuyên gia sẵn sàng tiếp thu những kiến thức GS. Cees Veerman cùng đội ngũ chuyên gia Hà Lan chuyển giao.(Theo BTNMT)

Việt Nam - Đức: Tăng cường hợp tác quản lý tài nguyên nước

There are no translations available.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai phát biểu tại hội thảoNhân dịp kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức và kỷ niệm “Năm Đức ở Việt Nam 2010”, ngày 27/10, tại Viện Goethe Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại Việt Nam và Đức”.

Tới dự Hội thảo có TS.Almuth Meyer- Zollisch, Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội; Ông Rolf Schulze, Đại sứ CHLB Đức; TS. Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam; TS.Fritz Holzwarth, Bộ Liên bang Đức về môi trường, tài nguyên và an ninh hạt nhân; và một số cán bộ, chuyên gia về công nghệ nước và môi trường của Việt Nam và Đức.

Tại Hội thảo, Ông Rolf Schulze, Đại sứ CHLB Đức nhấn mạnh: Năm 2010 là năm đặc biệt của của Đức và Việt Nam. Đây cũng là năm Việt Nam kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long, nước Đức kỷ niệm 20 năm tái thống nhất đất nước; đặc biệt, đây là năm Đức ở Việt Nam - “35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức”. Vấn đề môi trường là vấn đề trung tâm trong quan hệ Việt Nam - Đức. Theo đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn của tình trạng biến đổi khí hậu, tài nguyên nước là lĩnh vực ảnh hưởng nặng nề nhất do sự thay đổi lượng mưa, xâm nhập mặn,…. Với bề dày kinh nghiệm và những kết quả nổi bật trong quá trình thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước, Đức muốn giúp Việt Nam khắc phục những rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra thông qua đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia được đào tạo và có nhiều kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước tại Đức. Chính vì vậy, Hội thảo này thể hiện tinh thần cộng tác của 2 quốc gia, là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong quá trình thực hiện công tác Quản lý tổng hợp tài nguyên nước của Đức và Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Thái Lai cảm ơn các cơ quan Đức đã tổ chức Hội thảo và cho biết, công tác quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam chưa được chú trọng trong thời gian qua. Trên các diễn đàn thế giới, người ta xếp tài nguyên nước quan trọng thứ hai sau tài nguyên con người, tài nguyên nước được coi là “vàng xanh” trong tương lai. Khác với quản lý nước truyền thống là quản lý theo từng nhóm ngành riêng lẻ, quản lý tổng hợp tài nguyên nước đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ các cấp, các ngành và các nhà khoa học. Việt Nam nằm ở cuối nguồn các con sông lớn, 2/3 lượng nước có được của Việt Nam là từ nước ngoài chảy vào. Vì vậy, công tác quản lý tài nguyên nước ở Việt Nam có nhiều khó khăn và thách thức. Hiện nay, khung pháp lý cho công tác quản lý tài nguyên nước của Việt Nam ngày càng được củng cố và hoàn thiện. Các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Đức là minh chứng cho việc hợp tác, nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên nước Việt Nam. “Thông qua các dự án hợp tác, tôi tin rằng công tác quản lý tài nguyên nước tại Việt Nam sẽ có nhiều biến chuyển trong tương lai”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hợp tác Việt Nam - Đức là cơ hội để học tập kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước, công nghệ xử lý nước thải nhằm tạo ra môi trường tốt hơn góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội.

Tại Hội thảo cũng diễn ra Lễ ký kết biên bản Hợp tác giữa Hội cấp thoát nước Việt Nam và mạng lưới cộng tác vì nước của Đức.

 

(Theo Thanh Tâm - DWRM)

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

There are no translations available.

Chiều 25/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên có buổi tiếp xã giao và trao đổi hữu nghị với nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama. Tại buổi tiếp, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng trở nên tin cậy và mong muốn thời gian tới quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

cucnuoc7

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên tiếp xã giao nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama. Ảnh: Đ

Ngài Yukio Hatoyama đánh giá cao hợp tác giữa hai quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH). Liên quan đến vấn đề khí tượng thủy văn và BĐKH Việt Nam đang thực hiện cơ chế phát triển sạch CDM nhằm kiềm chế và kiểm soát xu hướng gia tăng phát thải khí nhà kính, nguyên Thủ tướng Nhật Bản đề nghị, Việt Nam tích cực hơn nữa trong việc thực hiện cơ chế này. Bên cạnh đó, ngài Yukio Hatoyama cũng rất quan tâm tới việc thực hiện nền kinh tế cacbon thấp và cho rằng, thời gian tới Chính phủ hai nước cần quan tâm hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cám ơn những đánh giá của nguyên Thủ tướng Nhật Bản về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Nhật Bản đối với lĩnh vực môi trường trong đó nổi bật là: sáng kiến 3R, quản lý đa dạng sinh học, quản lý lưu vực sông và kiểm soát ô nhiễm đô thị. Nhiều Bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu của Nhật Bản đã hỗ trợ hiệu quả cho các dự án môi trường của Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhất trí ý kiến của ngài nguyên Thủ tướng về việc thực hiện nền kinh tế cacbon thấp và cơ chế CDM. Thông qua ngài Yukio Hatoyama, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên gửi lời cám ơn chân thành tới Chính phủ Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ Chương trình Mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH của Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng, vấn đề BĐKH là nội dung lớn sẽ tiếp tục được Chính phủ hai nước thảo luận trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên thông báo với ngài Yukio Hatoyama và các thành viên trong đoàn gồm: Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), Thứ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, đại diện tổ chức JICA, NEDO… về 7 lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ TN&MT. Bộ trưởng cho rằng, 7 lĩnh vực Bộ TN&MT quản lý có triển vọng hợp tác rất lớn với các cơ quan của Nhật Bản. Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tin tưởng, với những tương đồng về điều kiện địa hình, hai quốc gia có nhiều khả năng hợp tác về các lĩnh vực liên quan tài nguyên và môi trường.

Kết thúc buổi tiếp, nguyên Thủ tướng Nhật Bản gửi lời chia buồn với những thiệt hại tại miền Trung Việt Nam trong trận lũ lụt vừa qua.

 

(Theo Monre)

Vận động kết nạp Myanmar vào Ủy hội sông Mekong

There are no translations available.

Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mekong VN cho biết đến nay đã hoàn tất công tác chuẩn bị phiên họp hội đồng lần thứ 17 của Ủy hội sông Mekong quốc tế, sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17/12 tại TP.HCM.

Đây là một trong những phiên họp quan trọng trong nhiệm kỳ VN làm chủ tịch hội đồng Ủy hội sông Mekong quốc tế khóa 2010-2011.

Những nội dung chính của phiên họp lần này gồm phê duyệt thủ tục chất lượng nước, thông qua chiến lược phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước, thông qua kế hoạch chiến lược 2010-2015 của Ủy hội sông Mekong quốc tế, tuyển chọn giám đốc điều hành từ các quốc gia ven sông...

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên - chủ tịch Ủy ban sông Mekong VN, hiện các bên đang tiếp tục vận động Myanmar tham gia phiên họp và kết nạp quốc gia này vào Ủy hội sông Mekong quốc tế.(Theo N.Triều – Báo Tuổi trẻ, 1/11)

Kêu gọi hủy xây đập thủy điện trên sông Mekong tại Lào

There are no translations available.

Liên minh cứu sông Mekong (Save the Mekong Coalition) có trụ sở tại Bangkok (Thái Lan) vừa gửi thư tới Ủy ban sông Mekong kêu gọi hủy bỏ kế hoạch xây đập Xayaboury (Lào). Liên minh này cũng phản đối việc khởi động thủ tục thông báo và tham vấn - đồng thuận trước vì các tài liệu này chưa được công bố tới công chúng và thiếu tính minh bạch.

Liên minh cứu sông Mekong cho rằng đập Xayaboury sẽ làm thay đổi môi trường thủy sinh và hệ sinh thái của sông Mekong khi chặn một tuyến di cư quan trọng của cá tới nhánh thượng nguồn Luang Prabang (Lào) và Chiang Khong, Chiang Saen (Thái Lan), do đó phá vỡ vòng đời của cá bao gồm cả quá trình sinh sản và sinh trưởng của chúng.

(Theo Tuổi Trẻ)