Tue07072020

Last update03:54:59 AM GMT

Nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi hoãn công trình thủy điện Sayabury

There are no translations available.

tt536Hơn 260 tổ chức phi Chính phủ cùng với các chuyên gia môi trường từ 51 quốc gia trên thế giới kêu gọi Chính phủ Lào trì hoãn hoặc hủy bỏ dự án xây dựng công trình thủy điện Sayabury trên sông Mekong, vì họ cho rằng, công trình thủy điện này có tác động tới môi trường, tài nguyên nước, hệ sinh thái và sinh kế của cộng đồng dân cư liên quan.

Giám đốc Hiệp hội bảo vệ Môi trường và Văn hóa (CEPA) Tep Bunrith cho biết, mới đây các chuyên gia về môi trường quốc tế đã đến nghiên cứu tác động của dự án đập thủy điện này, sau một năm nghiên cứu các chuyên gia đã phản đối kế hoạch này vì nó sẽ tác động đến môi trường, biến đổi khí hậu, lĩnh vực nông nghiệp, hệ sinh thái, đặc biệt tác động khá mạnh đến dân cư sống phụ thuộc vào dòng sông Mekong. Các chuyên gia môi trường nhận định rằng, mặc dù họ đến nghiên cứu dự án này một năm, tuy nhiên họ vẫn chưa xác định hết các tác động từ công trình thủy điện Sayabury, vì vậy họ đề nghị Ủy ban sông Mekong (MRC) ít nhất phải tham vấn trong thời gian 10 năm nữa. Ông Tep Bunrith nói: "Điểm quan ngại là vấn đề tác động của nó đến nguồn tài nguyên nước, cá, môi trường và nhiều hệ sinh thái mà chúng tôi đòi hỏi phải có thời gian tham vấn nhiều hơn. Chúng tôi cũng đề nghị MRC tham vấn kỹ hơn. Phải xác định, lợi ích từ đập thủy điện này nó phù hợp với sự thiệt thòi hay làm ảnh hưởng đến dân cư trên dòng chính Mekong nhiều hơn".

Trưởng Ban chấp hành Diễn đàn Tổ chức phi Chính phủ (NGO Forum) Chhit Sam Art cho biết, trong số quốc gia thuộc MRC, Lào là nước có lợi nhất từ đập thủy điện Sayabury, trong khi lượng thủy sản của các nước liên quan sẽ giảm mạnh và làm thay đổi chế độ dòng chảy sâu sắc. Ông nói rằng, các nước cần phát triển nhưng không phải phát triển để hy sinh môi trường. Ông Chhit Sam Art hy vọng rằng, MRC sẽ suy nghĩ những báo cáo mà nhóm chuyên gia cũng như các tổ chức phi Chính phủ báo cáo.

Giám đốc Hiệp hội bảo vệ Môi trường và Văn hóa (CEPA) Tep Bunrith cũng cho biết, hiện nay Campuchia đang nghiên cứu hai công trình thủy điện, Thái Lan lên dự án hai công trình và Lào có 8 dự án. Trong đó dự án đập thủy điện Sayabury đang tham vấn được coi là gây tác động nhiều nhất. Trong trường hợp này, nếu Lào có thể xây dựng đập Sayabury, thì đương nhiên các dự án tiếp theo cũng sẽ có thể xây dựng. Việc này, không chỉ người dân Campuchia là người lo ngại, mà Việt Nam là nước nằm phía dưới sông Mekong cũng bày tỏ quan ngại".

 

 

 
 

(Theo Monre.gov.vn)


 

 

 

Hội thảo kinh doanh Những ngày Nước Việt Nam – Đan Mạch 2011

There are no translations available.

Quang cảnh Hội thảoTừ 28/3 – 1/4, phái đoàn gồm 11 Công ty Đan Mạch đã tới Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh và gặp gỡ đối tác tiềm năng trong ngành nước đô thị và xử lý nước thải tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Sáng 29/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo kinh doanh Những ngày Nước Việt Nam – Đan Mạch 2011. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã tới dự. Tham dự Hội thảo còn có đại diện các cơ quan chức năng, viện nghiên cứu, nhà tài trợ, tổ chức tài chính có liên quan và đông đảo các doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam trong ngành nước.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 755 đô thị từ loại V trở lên, với dân số đô thị khoảng trên 30 triệu người. Tỷ lệ dân số đô thị được cấp nước sạch trung bình hiện mới đạt khoảng 70% với mức sử dụng nước sạch bình quân 100 lít/người/ngày, có nghĩa là vẫn còn khoảng 30% dân số đô thị chưa được tiếp cận với dịch vụ cung cấp nước sạch. Tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch ở các đô thị hiện vẫn rất cao (khoảng 30 – 40%). Ở nhiều nơi, nước thải không được xử lý đúng cách gây ô nhiễm các sông, hệ thống cấp nước và môi trường.
Dự báo đến năm 2015 dân số đô thị sẽ đạt mức 35 triệu người, năm 2025 là 52 triệu người. Do vậy, mục tiêu đến năm 2020, 100% dân số đô thị được sử dụng nước sạch là một thách thức lớn.
Thứ trưởng Nguyễn Thái lai đã nêu lên những thách thức đặt ra đối với ngành nước Việt Nam. Đó là, cả nước hiện có khoảng 240 nhà máy nước cấp cho các đô thị với công suất thiết kế 5,4 triệu m3/ngày đêm nhưng công suất khai thác thực tế mới đạt khoảng 4,5 triệu m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước hiện có ở các đô thị lớn hầu hết là chung cho cả nước mưa và nước thải, được xây dựng chắp vá trong nhiều năm, thiếu các hệ thống xử lý nước thải tập trung và hầu hết các đô thị loại 3 hoặc 4 chưa có hệ thống thoát nước và trạm xử lý nước thải.
Luật Môi trường của Đan Mạch có nhiều quy định nghiêm ngặt tạo điều kiện cho sự phát triển ngành công nghiệp nước hiệu quả và một môi trường trong sạch hơn. Lượng tiêu thụ nước sinh hoạt đã giảm 35% trong hơn hai thập kỷ qua và tỷ lệ nước bị thất thoát trong hệ thống của Đan Mạch chỉ ở khoảng 6 – 7%, gần bằng mức thấp kỷ lục thế giới. Để đạt được những kết quả này, các công ty Đan Mạch đã phát triển nhiều dịch vụ và sản phẩm mang tính đổi mới cho ngành nước và hiện nay được rất nhiều người biết đến là thân thiện với khí hậu và hiệu quả về sử dụng năng lượng với chi phí vận hành thấp và mức tự động hóa cao.
Tại hội thảo, các công ty Đan Mạch đã chia sẻ những kinh nghiệm đóng góp cho sự phát triển bền vững hơn của ngành nước Việt Nam.
Sau hội thảo này, một hội thảo tương tự sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 31/3 và 1/4.
 
 
(Theo Monre.gov.vn)

WB tiếp tục ưu tiên hỗ trợ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trong 10 năm tới

There are no translations available.

Đó là khẳng định của ông Dean Cira – Điều phối viên Chương trình Cấp nước, Vệ sinh Đô thị và Nông thôn, Ngân hàng thế giới (WB) tại cuộc hội thảo chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTN) đến năm 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 23/3 tại Hà Nội.      
Ông Dean Cira nhấn mạnh: Chiến lược quốc gia NS&VSMTNT đến năm 2020 của Việt Nam rất quan trọng, WB đã hỗ trợ Việt Nam trong 10 năm qua và WB tin tưởng rằng đây là một trong những lĩnh vực tiếp tục nhận được sự ưu tiên của WB trong 10 năm tới để người dân nông thôn được sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong 10 năm tới, WB chú trọng hỗ trợ Việt  Nam về chất lượng nước sạch cũng như chất lượng hệ thống cấp nước.       
Cũng tại hội thảo, ông Vũ Văn Thặng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN&;PTNT chia sẻ: Từ khi Chiến lược được phê duyệt đến nay đã 10 năm, trong 10 năm qua những định hướng, chiến lược đã được Chính phủ cụ thể hóa trong chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đưa tỷ lệ người dân nông nông được sử dụng nước hợp vệ sinh từ chưa đến 30% lên 83% vào năm 2010 và tỉ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 56% đã khẳng định tầm quan trọng của Chiến lược, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nước.                      
Theo đó, Chiến lược quốc gia NS&VSMTNT đến năm 2020 được cập nhật theo hướng phản ánh được những thay đổi quan trọng của đất nước và của ngành trong giai đoạn mới, cập nhật những cách tiếp cận mới để đảm bảo đẩy nhanh tốc độ bao phủ về cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn, ưu tiên cho các nhóm nghèo, chú trọng gia tăng yếu tố phát triển môi trường bền vững, phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đến năm 2020.       
Theo kế hoạch, giai đoạn 2011-2015, chương trình sẽ đảm bảo 95% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trong đó 70% sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn của Bộ Y tế, 85% số hộ ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, 85% số hộ nông dân chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh, các nhà trẻ, trường học, công trình công cộng đủ nước sạch, 60% làng xã được thu gom rác thải sinh hoạt…  
(Theo Monre.gov.vn)

CDIA hỗ trợ Đà Nẵng 400.000 USD xử lý nước thải

There are no translations available.

Ngày 22-3, Tổ chức Sáng kiến phát triển các thành phố châu Á (CDIA) cam kết hỗ trợ Đà Nẵng 400.000 USD trong việc xử lý nước thải đô thị.

Nội dung hỗ trợ của CDIA bao gồm nghiên cứu tiền khả thi cho dự án và tìm kiếm các nhà đầu tư thực hiện dự án. Phía thành phố cũng cam kết đóng góp 80.000 USD cho công tác hậu cần của dự án.

Hiện nay thành phố Đà Nẵng đang phải đối mặt với không ít vấn đề trong việc xử lý nước thải tại các khu công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu, Thọ Quang gây ô nhiễm môi trường cho cư dân xung quanh khu công nghiệp và việc xả thẳng nước thải sinh hoạt ra biển tại khu vực ven biển phía Đông thành phố.

CDIA được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Đức thành lập năm 2007.

Cùng với sự tham gia của các chính phủ Thụy Điển, Tây Ban Nha và Áo, tổ chức này hỗ trợ các thành phố có quy mô vừa phải ở châu Á trong việc triển khai các dự án môi trường bền vững, quản lý đô thị, nghiên cứu các dự án phát triển hạ tầng…
(Theo DWRM)

Các nước tiểu vùng sông Mekong: Chú trọng phát triển hành lang kinh tế phía Nam

There are no translations available.


Theo AFP, trong hai ngày 9 và 10/3 tại Campuchia, đại diện 6 nước tiểu vùng sông Mekong gồm Thái Lan, Myanmar, Lào, Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia tham gia Hội nghị phát triển hành lang kinh tế phía Nam dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương mại Campuchia Cham Prasidh.
Ông Cham Prasidh cho biết, mục đích của Hội nghị là đẩy mạnh tiến độ phát triển trên tuyến hành lang kinh tế phía Nam giữa các nước tiểu vùng sông Mekong; nghiên cứu lựa chọn hình thức điều phối thương mại và vận tải, phát triển nâng cao sản phẩm, tập hợp các nhà kinh doanh và phát triển khu du lịch.
(Theo Monre.gov.vn)

 

Đan Mạch giúp Việt Nam đối phó biến đổi khí hậu

There are no translations available.

Đan Mạch tài trợ 45 triệu curon, tương đương 8 triệu USD, cho chương trình nghiên cứu ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Hôm qua thỏa thuận tài trợ được ký giữa Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cùng với Đại sứ Đan mạch John Nielsen.

 

tt447
Đại sứ John Nielsen và Thứ trưởng Trần Việt Thanh ký hiệp định gia hạn chương trình
hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam và Đan Mạch thêm ba năm.
Ảnh: Hương Thu

Tổng số tiền mà Đan Mạch tài trợ là khoảng 8 triệu USD trong ba năm (từ 2011 đến 2013). Theo đó, trong năm nay, ngân sách tài trợ khoảng 2,7 triệu USD với ba dự án được lựa chọn.

Số tiền này sẽ được chi ra trong ba năm, từ nay đến 2013, cho các dự án về biến đổi khí hậu; tìm kiếm các giải pháp góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đẩy mạnh đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ nghiên cứu của Việt Nam; nâng cao hạ tầng nghiên cứu cho một số tổ chức khoa học, công nghệ trong nước.

Theo ông Trần Việt Thanh, trong chương trình hợp tác nghiên cứu lần này các nhà khoa học Việt Nam sẽ chủ trì dự án và chủ động lựa chọn đối tác Đan Mạch để cùng hợp tác trên cơ sở các chủ đề ưu tiên trong nước.

Đại sứ Đan mạch John Nielsen cho biết: "Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, việc hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này là ưu tiên cao nhất chính phủ Đan Mạch".

 

tt448
Triều cường gây ngập ở TP HCM. Khi biến đổi khí hậu tăng, dự kiến mực nước biển
dâng lên gây ảnh hưởng đến các vùng duyên hải.
Ảnh: Vĩnh Phú.

Ông cũng thể hiện sự hài lòng đến nay của chương trình, đồng thời khẳng định việc tiếp tục chương trình một lần nữa thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Đan mạch.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh tin tưởng rằng giai đoạn mới của chương trình sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác hơn cho các nhà nghiên cứu của hai nước và kết quả của sự hợp tác đó có thể được ứng dụng trong tương lai.

Theo Báo cáo Phát triển Con người của UNDP năm 2007/2008, với kịch bản nước biển dâng một mét, khoảng 22 triệu người, tương đương một phần tư dân số Việt Nam sẽ phải di dời khỏi nơi sinh sống. Nhiều diện tích đất nông nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng nước biển xâm thực và mùa màng bị phá hủy nặng nề do ngập úng tại đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á được Đan Mạch triển khai chương trình này.


(Theo Khoahoc.com.vn)

 


 

Hội nghị mạng lưới nước quốc tế - Nan giải nguồn cung cấp nước sạch

There are no translations available.

300 nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, kinh tế quốc tế nhóm họp tại Hội nghị quốc tế các mạng lưới nước ở Ottawa, Canada. Hãng AFP cho biết, hội nghị kéo dài từ ngày 28/2 đến 3/3 sẽ trình bày kết quả nghiên cứu mới nhất về nhu cầu nguồn nước nhằm đưa ra các biện pháp để tối ưu hóa quản lý nước.  

  

Năm 2020, cần 1000 tỷ USD cho nước sạch

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất được trình bày tại hội nghị, đến năm 2020, thế giới sẽ chi 1.000 tỉ USD cho nước sạch; nhu cầu nước ngọt trên toàn cầu đến năm 2030 sẽ vượt 40% nguồn cung với khoảng 2 tỉ người chỉ có một nửa lượng nước cơ bản cho sinh hoạt. Mật độ thiên tai tăng cao, điều này có thể thấy qua các trận lũ lụt, bão tuyết xảy ra thường xuyên hơn, dự kiến xảy ra mỗi 20 năm một lần so với 1 thế kỷ trước đây.

Robert Tremblay, Giám đốc nghiên cứu của Cục Bảo hiểm của Canada, tuyên bố hậu quả thiệt hại từ thời tiết khắc nghiệt đã tăng gấp 20 lần trong 30 năm qua.

Số liệu thống kê mới nhất của LHQ cho thấy, riêng chi phí cho việc cung cấp nước uống ở châu Á đã tăng với tốc độ chóng mặt: dự tính lên tới 34,2 tỉ USD vào năm 2016, tăng hơn 9 tỉ USD so với hiện nay. Trong khi số tiền đầu tư vào việc xây dựng cơ sở sản xuất nước sạch là khá lớn thì hiệu quả đầu tư từ các dự án này khá thấp. Vẫn theo LHQ, tính bình quân khi đầu tư 8 USD cho việc xây dựng cơ sở vật chất cung cấp nước sạch, các nước chỉ thu được 1 USD từ hoạt động này.

Ông Nicholas Parker, Chủ tịch nhóm Cleantech khẳng định: “Hầu như mọi người không biết nước có trong tất cả mọi thứ chúng ta mua, từ áo thun đến rượu vang. Ví dụ, trong quá trình sản xuất 1 máy tính để bàn sẽ tiêu thụ 1,5m3 nước; một chiếc quần jeans lên đến 6m3, 1kg thịt bò cần tới 30m3. Ước tính, các loại hàng hóa sản xuất trên toàn thế hàng năm cần tới 800 triệu m3 nước, tương đương với lượng nước của 10 con sông Nile.

 

Vấn đề nan giải

Việc đảm bảo cung cấp nước sạch đang là vấn đề làm đau đầu không ít nhà quản lý ở các thành phố lớn, ngay cả ở những nước phát triển. Làm thế nào để tạo dựng môi trường phát triển bền vững, xử lý tốt tình trạng ô nhiễm, đảm bảo nguồn nước sạch, tổ chức tốt hệ thống giao thông đô thị, tạo lập môi trường phát triển bền vững?

Các nhà kinh tế dự đoán cuộc khủng hoảng nước có thể tạo ra nhu cầu phát triển nhanh về công nghệ và dịch vụ để phát hiện, quản lý, lọc, khử trùng nước, cải thiện cơ sở hạ tầng và phân phối, giảm thiểu thiệt hại lũ lụt và giảm tiêu thụ nước của các hộ gia đình, công nghiệp và nông nghiệp…

Trong bối cảnh hiệu quả đầu tư sản xuất nước sạch thấp, nguồn cung cấp nước mặt ngày càng khan hiếm, hội nghị tại Canada sẽ thảo luận tìm giải pháp làm phong phú thêm nguồn nước, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, hướng đến phát triển bền vững.

Tại Hội nghị này, các nhà nghiên cứu trình bày một số nét trong quy hoạch tổng thể nhằm bảo tồn và phát triển nguồn nước ngọt, tập trung nhiều hơn cho việc xử lý nước thải thành nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày, những phương pháp mới về thu hồi nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp, việc đầu tư xây dựng một loạt hồ tích nước ngọt.

Theo số liệu của các chuyên viên y tế, trên thế giới mỗi ngày có 2 triệu người tử vong do các căn bệnh khởi phát vì dùng nước ô nhiễm. Ngay từ năm 2002, trong một cuốn sách của mình Viện sĩ Leonid Abalkin, người Nga, đã khẳng định, trên thế giới hiện hữu gần 2.000 điểm có nguy cơ bùng nổ cuộc chiến vì nước sạch. Dân số châu Phi chiếm 12 % dân số toàn thế giới, nhưng nguồn nước sạch chỉ vẻn vẹn 1%.

Tại các nước cộng hòa Trung Á, những cuộc chiến tranh giành nguồn nước sạch cũng đang diễn ra một cách âm thầm. Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng xảy ra xung đột do tranh chấp nguồn nước sông Tigr và Evfrat.

 

 

(Theo SG - GP)

Một số hình ảnh tại Hội thảo Lập kế hoạch Hành động Dự án “ Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam, pha 2”

There are no translations available.

tt347Hội thảo Lập kế hoạch Hành động Dự án “ Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam, pha 2” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (QHĐTTNN) và Viện Khoa học Địa chất - Tài nguyên Liên Bang Đức (BGR) phối hợp tổ chức đã thành công tốt đẹp. Sau đây là một số hình ảnh về Hội thảo: