Tue06022020

Last update04:36:03 AM GMT

Tọa đàm "Xayaburi và nguồn nước sông Mê Công"

There are no translations available.

Liên Hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) vừa tổ chức buổi tọa đàm "Xayaburi và nguồn nước sông Mê Công". Các nhà khoa học đều khẳng định, nếu Lào xây dựng con đập này sẽ tạo một tiền lệ vô cùng nguy hiểm bởi nó sẽ là "phát đại bác khai hỏa" cho việc khởi công toàn bộ 11 con đập khác suốt từ Bắc Lào tới hạ lưu sông Mê Công gây ảnh hưởng ghê gớm đến sinh kế người dân trong khu vực.

Theo tính toán của các chuyên gia quốc tế, 12 công trình thủy điện sẽ làm 50% lưu vực sông Mê Công trở thành hồ ("vùng nước lững lờ"). 50% lượng phù sa được giữ lại, lắng đọng ở phía thượng nguồn (Trung Quốc), còn phía hạ lưu vực thì mất phù sa, cũng tức là mất nguồn cá, mất nguồn "phân bón" thiên nhiên.
(Theo monre.gov.vn)

Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Jim Webb làm việc với Ủy ban sông Mê Công Việt Nam

There are no translations available.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Việt Nam, Thượng nghị sỹ Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Nam Á - Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã dẫn đầu đoàn đại biểu Hoa Kỳ có buổi làm việc ngắn với Ủy ban sông Mê Công Việt Nam ngày 21/4/2011. Đoàn đại biểu đã được tiếp bởi TS. Lê Đức Trung, Chánh Văn phòng, và các cán bộ của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam.

tt609

Thượng nghị sĩ Webb, nguyên là cựu chiến binh của cuộc chiến tranh Việt Nam, hiện tai rất quan tâm đến sự phát triển mau chóng tại Lưu vực sông Mê Công, đặc biệt là các dự án thủy điện dòng chính. Thượng nghị sỹ Webb đã phát biểu với báo chí thời gian gần đây “Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng việc xây dựng Đập Thuỷ điện Xayaburi và các đề xuất đập thủy điện khác trên dòng chính sông Mê Công sẽ có những hậu quả nghiêm trọng tới môi trường, kinh tế và xã hội của Tiểu vùng Mê Công…Tôi tin tưởng rằng sự cẩn trọng nhất tại thời điểm này là trì hoãn việc xây dựng bất cứ đập thủy điện dòng chính nào cho tới khi đảm bảo có được các quy hoạch và hợp tác đa phương thoả đáng”.
Hai bên đã thảo luận và trao đổi ý kiến một cách cởi mở, và chia sẻ các quan ngại chung về sự phát triển thủy điện ở thượng lưu vực sông Mê Công, cụ thể là việc thiếu các nghiên cứu và đánh giá thích đáng và toàn diện về các tác động xuyên biên giới và lũy tích; và hỗ trợ có thể từ phía Hoa Kỳ.

 
(Theo www.vnmc.gov.vn)
 

Hội thảo cuối cùng Dự án Quản lý tổng hợp vùng đầu nguồn MRC-GIZ

There are no translations available.

Hội thảo cuối cùng Dự án Quản lý tổng hợp vùng đầu nguồn phối hợp giữa Ủy hội sông Mê Công quốc tế và Chính phủ Đức đã được tổ chức tại thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 19/4/2011. Hội thảo do Ủy ban sông Mê Công Việt Nam chủ trì gồm các đại biểu đến từ các cơ quan, viện nghiên cứu ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, và các sở, ban ngành và các huyển vùng điểm của tỉnh Đắk Lắk và đại diện các tỉnh lưu vực sông Srêpôk vùng Tây Nguyên.

tt608

 “Dự án đã đóng góp đáng kể vào việc tăng cường nhận thức và kỹ năng cho các cán bộ của địa phương về quản lý tổng hợp vùng đầu nguồn, tạo tiền đề để địa phương thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước” , ông Trương Hồng Tiến, Phó Chánh văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc.

 

tt607

 

Hội thảo đã tổng kết những kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện Dự án. Kết quả của Dự án chủ yếu tập trung vào tăng cường năng lực quản lý vùng đầu nguồn, quản lý thông tin kiến thức vùng đầu nguồn và khuyến nghị về lồng ghép nội dung quản lý vùng đầu nguồn vào phát triển KTXH của địa phương. Kết quả nghiên cứu điểm của Dự án tại vùng lưu vực Nam Krông Ana của Đắk Lắk đã được địa phương đánh giá cao.

Các kinh nghiệm về quản lý vùng đầu nguồn của Dự án đã được tài liệu hóa và in ấn đẹp để phổ biến cho các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu/trường đại học và các địa phương với mục tiêu khái niệm, mô hình quản lý vùng đầu nguồn sẽ được phổ biến rộng rãi và được nhân rộng ở các vùng khác ở Việt Nam.

“Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cùng địa phương sẽ tiếp tục củng cố và đẩy mạnh việc sử dụng các sản phẩm của Dự án và phổ biến rộng rãi các sản phẩm này cho các bên quan tâm”, ông Tiến nhấn mạnh.

Sau Hội thảo, các đại biểu đã đi thăm thực địa vùng điểm của Dự án tại lưu vực Nam Krong Ana và một số công trình thủy điện trên sông Srêpôk.
 
(Theo www.vnmc.gov.vn)
 


Thái Lan theo đuổi kế hoạch mua điện từ Xayaburi

There are no translations available.

Trong khi nhiều nước trong Ủy hội sông Mekong kêu gọi Lào dừng việc xây dựng đập Xayaburi vì tác động xuyên biên giới, Thái Lan tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua điện từ dự án này.

tt596

Một phóng sự điều tra của Thái Lan cho biết Lào đã bắt đầu làm đường dẫn tới khu vực định đặt đập thủy điện Xayaburi từ cách đây 5 tháng. Ảnh: Bangkokpost.

The Nation hôm qua trích lời Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Wannarat Wannarat Charnnukul cho biết Tập đoàn điện lực Thái Lan (EGAT) sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong thỏa thuận mua điện với phía Lào và với nhà thầu dự án là công ty điện lực Xayaburi.

Một nguồn tin từ Bộ năng lượng nói rằng, Ủy hội Mekong không có quyền hủy bỏ dự án Xayaburi.

"Nếu dự án xây dựng bị chậm trễ trong khoảng 8 hay 9 tháng, Thái Lan sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu dự án bị trì hoãn một năm trở lên, Thái Lan sẽ phải đàm phán lại giá điện với Lào hoặc điều chính kế hoạch phát triển năng lượng quốc gia từ 2010 đến 2030", nguồn tin nói với The Nation.

Theo kế hoạch, trong tháng 5 tới, tập đoàn Ch. Kancharng Thái Lan, đồng thời là cổ đông chính trong công ty điện lực Xayaburi, sẽ ký thỏa thuận chuyển cho doanh nghiệp này khoản vốn đầu tư xây dựng dự án 80 tỷ bạt (2,6 tỷ USD).

Hôm 19/4, Ủy hội sông Mekong (MRC) đã có buổi thảo luận về dự án Xayaburi. Phía Lào cho rằng, đập Xayaburi không ảnh hưởng tới môi trường và việc kéo dài thời gian tham vấn hay trì hoãn tới 10 năm để đánh giá tác động của Xayaburi là không cần thiết.

Phía Lào nói sẽ đưa ra các biện pháp giảm thiểu tác động của Xayaburi, và cho rằng dự án này quan trọng cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Campuchia, Việt Nam thì cho rằng cần có những đánh giá toàn diện hơn về tác động môi trường của dự án, và tác động tới sinh kế của người dân sống phụ thuộc vào dòng sông. Việt Nam đề xuất cần có thời gian là 10 năm để nghiên cứu đầy đủ tác động từ đập Xayaburi.

Những bất đồng quan điểm của các nước trong MRC dẫn đến quyết định dự án Xayaburi sẽ được xem xét ở cấp Bộ trưởng vào một cuộc họp tháng 10 tới.

 

 

 

 

(Theo VNexpress.net)

Các chuyên gia kêu gọi Lào từ bỏ đập thủy điện

There are no translations available.

Sau khi Ủy hội sông Mekong (MRC) quyết định bàn thảo thêm về đập thủy điện gây tranh cãi của Lào, các nhà khoa học, tổ chức môi trường các nước trong khu vực tiếp tục kêu gọi Lào ngừng dự án này.

Hôm 19/4, cuộc họp cấp chuyên viên của MRC chưa đưa ra được kết luận về việc có phê chuẩn dự án Xayaburi, đập thủy điện của Lào trên dòng chính của sông Mekong hay không. Dự án sẽ được đưa ra bàn bạc ở cấp bộ trưởng.

Thái Lan, Campuchia, Việt Nam cho rằng cần có nghiên cứu sâu hơn về tác động xuyên biên giới của dự án, cho rằng con đập này nếu được thực thi sẽ gây hại tới nguồn cung cấp thực phẩm, nước và phù sa ảnh hưởng đến hàng chục triệu người sống hai bên sông.

 

tt604
Vị trí các dự án đập thủy điện dự kiến trên dòng chính sông Mekong. Đồ họa: Đào Trọng Tứ.

Bà Ame Trandem, tổ chức Mạng lưới Sông ngòi Quốc tế (IRN) nói: "Sông Mekong là nguồn tài nguyên vô giá mà chúng ta không được hoang phí. Những tác động xuyên biên giới do đập Xayaburi gây ra cần được đánh giá một cách thống nhất giữa các chính phủ và nhân dân trong khu vực".

"Từ các tác động xuyên biên giới của đập Xayaburi, chúng tôi kêu gọi hủy bỏ dự án này".

Tuy quá trình tham vấn 6 tháng chưa có kết quả, theo một phóng sự điều tra của Thái Lan thì phía Lào đã bắt tay xây dựng các điều kiện hạ tầng cho công trình thủy điện gây tranh cãi từ cách đây 5 tháng.

Bà Pianporn Deetes, cũng thuộc IRN phát biểu rằng các hoạt động xây dựng của Lào cần phải dừng lại ngay lập tức, nhân sự và máy móc cũng cần phải được rút khỏi khu vực.

Nói về quyết định hôm 19/4 của Ủy hội Mekong, Chhith Sam Ath, thành viên Diễn đàn các tổ chức phi chính phủ tại Campuchia, cho biết: “Việc trì hoãn xây đập Xayaburi là một ghi nhận sự tác động lâu dài của con đập tới những hệ sinh thái sông Mekong và hàng triệu người trong khu vực. Chúng tôi hy vọng Lào sẽ tôn trọng quyết định của MRC".

Bà Ngụy Thị Khanh từ Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Nước Việt Nam (WARECOD) phát biểu: “Chúng tôi trông đợi các chính phủ trong khu vực cần tìm hiểu thêm về con sông trước khi một quyết định vội vã được đưa ra và có thể đe dọa tới hệ sinh thái sông và sinh kế của hàng triệu người”.

Jirasak Inthayos từ huyện Chiang Khong, tỉnh Chiang Rai, người đã tham gia một cuộc biểu tình hôm 19/4 tại Bangkok, Thái Lan chống lại việc xây dựng đập Xayaburi nói: “Chúng tôi vui mừng là dự án Xayaburi đã tạm dừng, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh vì dòng sông Mekong. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy chính phủ Thái Lan hủy bỏ thỏa thuận mua điện từ đập Xayaburi".

Tổ chức bảo tồn bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF) ủng hộ quyết định trì hoãn xây đập trên dòng chính sông Mekong, trong đó có đập Xayaburi, trong vòng 10 năm nữa để đảm bảo rằng tất cả tác động của việc xây dựng và vận hành đập được đánh giá một cách toàn diện.

Bất kỳ một quyết định nào được đưa ra cũng sẽ ảnh hưởng tới nhiều thế hệ tiếp theo”, tiến sỹ Jian-hua Meng, chuyên gia Thủy điện Bền vững của WWF Quốc tế nhận định.

Theo ông Đào Trọng Tứ, nguyên phó tổng thư ký Ủy ban sông Mekong Việt Nam, kết quả của cuộc họp hôm 19/4 có thể nói là thành công cho các nước thuộc hạ lưu sông Mekong.

"Lào chủ yếu bán điện cho Thái Lan và Việt Nam. Do đó, nếu hai nước cùng hợp tác kiên quyết không mua điện thì họ sẽ phải cân nhắc lại, vì mục đích chính của việc xây đập là để xuất khẩu điện", ông Tứ nói.

Xayaburi là một trong 11 công trình thủy điện của nhiều nước dự kiến đặt tại hạ du dòng chính của sông Mekong. Công trình này nằm hoàn toàn trên lãnh thổ của Lào, cách đồng bằng sông Cửu Long gần 2000 km. Đập thủy điện dự kiến dài 810 m, cao 32 mét, công suất dự kiến 1.260 MW. Hầu hết sản lượng điện của dự án trị giá 3,5 tỷ USD này sẽ được bán cho Thái Lan.

 

 

 

(Theo VNExpress.net)

 

 

 

 

Hà Giang nhận tài trợ từ Thụy Sĩ cho dự án nước sạch

There are no translations available.

Bà con vùng cao Hà Giang lấy nước từ hồ chứa vừa được xây dựngĐối tượng nhận được khoản tài trợ 130.000 USD (tương đương 2,7 tỷ đồng) từ Thụy Sĩ lần này chính là huyện Quản Bạ (Hà Giang). Khoản tài trợ nói trên chính thức được trao cho Dự án nước sạch của tổ chức Caritas Thụy Sĩ vào ngày 19/4 tại Hà Nội, nhằm mục đích cải thiện điều kiện sống một cách bền vững cho ít nhất 2.000 hộ gia đình trên địa bàn Quản Bạ.

Theo lời ngài Thị trưởng thành phố Bern (Thụy Sĩ), ông Alexander Tschaeppaet, quyết định tài trợ xuất phát từ sáng kiến “Solidarit’s eau Suisse” của Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sĩ (SDC). Theo đó, 130.000 người dân tại Bern đã tự nguyện ủng hộ mỗi người 1 USD giúp Caritas Việt Nam tiếp tục dự án đã thực hiện rất thành công ở huyện Quản Bạ.

Đây là một trong số nhiều hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, đồng thời còn là một nghĩa cử cao đẹp của đất nước và nhân dân Thụy Sĩ hướng tới Việt Nam.

Được biết, trước đó, Thụy Sĩ cũng đã hỗ trợ 137.880 USD giúp huyện Quản Bạ triển khai xong giai đoạn 1 của Dự án nước sạch tại 12 thôn thuộc 3 xã Lùng Tám, Thanh Vân và Quyết Tiến. Đến nay, dự án đã xây dựng 7 hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hỗ trợ người dân xây bể chứa và nâng cao nhận thức cho cộng đồng về sử dụng nước sinh hoạt với khoảng 724 hộ dân được hưởng lợi, chiếm 26,33% số hộ của 3 xã dự án.

Giai đoạn 2 của dự án này sẽ bắt đầu từ năm 2010 – 2012 với nguồn kinh phí 138.000 USD, triển khai tại 15 thôn thuộc 3 xã của huyện.

CN&TN

Hàng ngàn bà con dân tộc thiểu số huyện Quản Bạ (Hà Giang) được hưởng lợi từ dự án nước sạch Caritas Thụy Sỹ

There are no translations available.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ (Hà Giang): Hàng ngàn bà con dân tộc thiểu số huyện Quản Bạ - cửa ngõ của Cao nguyên đá Đồng Văn đã từng bước cải thiện điều kiện sống và tiếp cận nguồn nước sạch nhờ sự tài trợ, chung tay giúp sức của nhân dân Thành phố Bern - Thụy Sĩ và tổ chức Caritas Thụy Sĩ. 
 Dự án nước sạch ở huyện Quản Bạ được tổ chức Caritas Thụy Sĩ triển khai thực hiện trong giai đoạn I (2002-2009) với tổng số tiền tài trợ 137.880 USD tại 12 thôn của 3 xã đặc biệt khó khăn là Lùng Tám, Thanh Vân và Quyết Tiến. Dự án đã xây dựng được 7 hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hỗ trợ người dân xây bể chứa và nâng cao nhận thức cho cộng đồng về sử dụng nước sinh hoạt.    Đã có 724 hộ với 4.381 người và 4 cụm trường học của 3 xã trên được hưởng lợi từ dự án.  
 Ông Alexander Tschaeppaet - Thị trưởng Thành phố Bern Thụy Sĩ cho biết: Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Thụy Sĩ, nhân dân Thành phố Bern đã quyên góp ủng hộ 130.000 USD giúp Caritas    Thụy Sĩ tại Việt Nam tiếp tục triển khai dự án nước sạch đã và đang được thực hiện rất thành công tại huyện Quản Bạ. Trong giai đoạn II từ nay cho đến hết năm 2012, dự án tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động tới các hộ gia đình ở 15 thôn của 3 xã trên. Góp phần giúp cải thiện điều kiện sống một cách bền vững cho trên 2.000 hộ gia đình bà con dân tộc thiểu số nơi đây. 
 Quản Bạ là 1 trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước nằm trong Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ. Với trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, đời sống còn gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập chính là sản xuất nông lâm nghiệp. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên xảy ra, nhất là vào mùa khô thiếu nước kéo dài 4-5 tháng.
 
(Theo Monre.gov.vn)
 

Tọa đàm "Xayaburi và nguồn nước sông Mê Công"

There are no translations available.

Liên Hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) vừa tổ chức buổi tọa đàm "Xayaburi và nguồn nước sông Mê Công". Các nhà khoa học đều khẳng định, nếu Lào xây dựng con đập này sẽ tạo một tiền lệ vô cùng nguy hiểm bởi nó sẽ là "phát đại bác khai hỏa" cho việc khởi công toàn bộ 11 con đập khác suốt từ Bắc Lào tới hạ lưu sông Mê Công gây ảnh hưởng ghê gớm đến sinh kế người dân trong khu vực.
Theo tính toán của các chuyên gia quốc tế, 12 công trình thủy điện sẽ làm 50% lưu vực sông Mê Công trở thành hồ ("vùng nước lững lờ"). 50% lượng phù sa được giữ lại, lắng đọng ở phía thượng nguồn (Trung Quốc), còn phía hạ lưu vực thì mất phù sa, cũng tức là mất nguồn cá, mất nguồn "phân bón" thiên nhiên.
 
(Theo Monre.gov.vn)